Tôm khô luôn là thực phẩm bổ dưỡng mà các chị em nội trợ tin dùng, thường xuyên suốt hiện trên mâm cơm của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải món ăn nào chế biến từ tôm khô cũng được chế biến một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn Cách làm tôm khô rang muối ớt cực kỳ ngon mà lại được chế biến nhanh chóng, đơn giản.
Mục lục:
Cách làm tôm khô rang muối ớt
Cách làm tôm khô rang muối ớt cũng có rất nhiều cách thức khác nhau. Nhưng hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách làm đơn giản nhất, bạn có thể lưu lại và thực hiện cho cả gia đình thưởng thức nhé!
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Các bạn chỉ cần chuẩn bị tôm khô, hành củ, tỏ, ớt cùng với các gia vị cơ bản như muối, tiêu và đường.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị
Tôm khô các bạn rửa qua với nước cho sạch cách bụi bẩn bên ngoài bề mặt của tôm, sau đó ngâm tôm khô với nước khoảng 10 – 15 phút đến khi tôm khô đã mềm thì vớt tôm khô ra và để ráo nước.
Đối với hành lá các bạn rửa sạch, thái nhỏ, bóc tỏi và cắt thành các dải, ớt đỏ rửa sạch và bỏ hạt sau đó cũng thái nhỏ.
Bước 3: Tiến hành làm món tôm khô rang muối ớt
Để thực hiện món ăn này, điều đầu tiên các bạn cần tiến hành rang muối. Đặt chảo lên bếp đợi chảo nóng thì cho muối vào đảo đều, tiếp tục rang với muối cho đến khi hơi muối hơi chuyển sang màu trắng ngần thì tắt bếp để muối nguội rồi cho tiêu vào trộn đều theo tỷ lệ cứ 01 phần muối thì 02 phần tiêu.
Sau đó, các bạn tiến hành chiên tôm khô. Đun nóng dầu trong chảo, cho tôm khô vào chiên ở lửa vừa đến đến khi chín vàng đều. Khi tôm chín vàng, cho ra đĩa có lót sẵn giấy thấm để thấm vớt dầu ăn trên tôm. Cho tôm đã chiên vào đĩa lớn và rắc hỗn hợp muối tiêu và lắc đầu để muối tiêu bám vào tôm.
Tiếp theo, rang tôm khô với muối ớt bằng cách cho dầu ăn vào chảo đun nóng, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi có màu nâu vàng, các bạn lấy khăn giấy thấm bớt dầu tỏi ra ngoài,
Phi tỏi trên chảo dầu như trước sau đó bỏ nửa dầu ăn, đợi dầu nóng thò cho ớt đã băm vào phi cùng đến khi tỏi vàng thì cho tỏi đã phi thêm vào, đảo đều khoảng 30 phút. Cho hỗn hợp tôm khô với muối tiêu vào, đảo nhẹ khoảng 15 giây rồi tắt bếp, xếp tôm ra đĩa và thưởng thức thôi.
Hướng dẫn bảo quản tôm khô đúng cách
Bảo quản tôm khô ở điều kiện thường
Dù các bạn không có tủ lạnh thì các bạn cũng có thể yên tâm với cách bảo quản tôm khô ở nhiệt độ phòng. Các bạn có thể hút chân không kín túi đựng tôm đã sử dụng hoặc cho vào trong các lọ, hộp sau đó cho vào khay lớn, treo tại nơi thoáng mát.
Sau khoảng từ 01 – 03 tuần, mang tôm khô ra để kiểm tra tình trạng của chúng và phơi qua buổi sáng khoảng 03 – 04 giờ để tôm khô không bị ướt. Có thể treo tôm cùng với gói hút ẩm ở cùng vịt rí với tôm khô để tránh tôm không bị hỏng hay đọng nước.
Khi thời tiết nắng nóng, tôm khô sẽ được bảo quản tốt hơn nhưng khi thời tiết xấu, tôm sẽ dễ bị ướt. Do đó, hãy cố gắng bảo quản tôm khô trong thời gian ngắn sẽ tốt hơn.
Bảo quản tôm khô bằng tủ lạnh
Đây là một trong những cách thức bảo quản tôm khô vô cùng tiện lợi cho gia đình các bạn. Nếu muốn bảo quản trong tủ lạnh, các bạn có thể bảo quản theo cách thức sau đây:
- Ngăn mát của tủ lạnh:
Khi các bạn có nhu cầu tiếp tục sử dụng tôm khô từ 01 – 03 tuần thì chia tôm khô vào túi, báo hoặc các hộp đựng và cho vào ngăn mát tủ lạnh tùy theo bữa ăn của gia đình bạn. Khi sử dụng chỉ cần tháo ra và xử lý nhưng nhược điểm của hình thức bảo quản này là tôm sẽ bị khô và mất đi hương vị vốn có.
- Ngăn đông của tủ lạnh
Đây là phương pháp thích hợp để bảo quản lâu dài có thể lên đến 01 năm. Khi sử dụng, cần rã đông trong 15 – 30 phút lưu ý rằng việc rã đông và làm đông lạnh tôm cũng sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong tôm.
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng tôm khô
Những lưu ý khi lựa chọn tôm khô
Để chế biến các món ăn từ tôm khô ngon, các bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua. Tôm khô ngon phải đảm bảo có màu đỏ tự nhiên như men gạch, thịt tôm đánh bắt đạt tiêu chuẩn màu sắc, không có mùi hôi nồng nặc.
Thịt tôm chất lượng cao thường có vị ngọt và chắc, thân tôm nhỏ hơn và quan trọng nhất là giá thành cũng cao. Tất cả những gì các bạn cần làm là phải quan sát màu sắc của tôm và tìm hiểu về cơ sở cung cấp sản phẩm.
Những lưu ý khi chế biến món ăn
Tôm khô được biết đến là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi chế biến và ăn thì các bạn cũng nên nắm được một số điểm để tránh trường hợp không đáng có.
Để tránh các bệnh liên quan đến ký sinh trùng gây ra thì các bạn cần tránh ăn một số loại tôm không đảm bảo chất lượng, tránh làm chất xúc tác gây ra ngộ độc khi chế biến.
Các bạn không nên vắt chanh vào tôm khô sẽ khiến vỏ tôm tiết ra chất độc. Khi nấu tôm khô tốt nhất chỉ nên ngâm trong thời gian ngắn để tôm không bị mềm quá mất đi độ dai vốn có của tôm khô.
Các bạn cũng không nên ăn quá nhiều tôm khô vì ăn nhiều sẽ dẫn đến việc dưa thừa lượng chất có trong cơ thể. Không nên ăn tôm để lâu mà nên ăn ngay sau khi nấu, những người đang bị ho cũng không nên ăn tôm khô điều đó sẽ khiến triệu chứng ho của các bạn nặng hơn.
Nhiều người có thể dị ứng với đạm của tôm, nên các bạn cần đặc biệt lưu ý nếu sau khi sử dụng tôm gặp phải các triệu chứng như ngộ độc, ho không dứt thì các bạn cần đến gặp các bác sĩ để có thể được chữa trị.
Cách làm tôm khô rang muối ớt trong bài viết là cách đơn giản nhất mà các bạn có thể dễ dàng thực hiện. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã nêu một số điểm lưu ý khi sử dụng tôm khô để tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ thành công trong khi thực hiện món ăn tôm khô rang muối ớt.