Bài thơ của ông đạp xích lô gửi tới ông Nguyễn Bá Thanh

nguyen-ba-thanhTrần Kỳ Trung, chủ trang web trankytrung.com: Một người bạn thân gửi bức thư này đến tôi. Tôn trọng ý kiến độc giả, Trankytrung.com đăng toàn văn bức thư và bài thơ này.

  “ Anh Trung thân!

Đầu kiệt nhà tôi có ông xích lô nghèo hay đậu xe chờ khách.

Tôi biết, đã mấy lần đón tết, ông cùng rất nhiều người có cùng hoàn cảnh như ông, được ông Nguyễn Bá Thanh mời đến hỏi thăm, cho quà tết. Với ông xích lô nghèo này, ông Nguyễn Bá Thanh là thần tượng. Có thể nói xấu ai thì được, nhưng nói xấu ông Nguyễn Bá Thanh, ông xích lô này phản ứng tức thì, tranh cãi đến cùng để bảo vệ thần tượng của mình. Tôi cũng nghe một chuyện, không biết có đúng hay không? Đã một lần ông mời khách xuống xe, không thèm lấy tiền chỉ vì ông khách này “ … Nói không đúng về ông Nguyễn Bá Thanh, tức không chịu được.”.

Tôi cũng tưởng tính cách “Quảng Nam” của ông xích lô nghèo này, hơi cố chấp, cũng có thể vì học thức, vì văn hóa… Té ra tôi nhầm, ông xích lô nghèo cố đạp xe, kiếm ăn cho đủ ngày hai bữa, có suy nghĩ, không phải như tôi nghĩ. Ông rất quan tâm đến thời cuộc, quan tâm đến nhân tình thế thái, nhận xét thấu đáo. Hình như…mọi lời nói, việc làm của cán bộ lãnh đạo không thể qua nổi con mắt người dân, họ có thể phân biệt việc đó đâu là “chính”, đâu là “tà”, như câu chuyện tôi kể dưới đây.

Sáng nay, vẫn như mọi lần, tôi gặp ông xích lô nghèo đang ngồi chờ khách. Biết tôi có quen biết một vài nhà báo, ông chuyển bài thơ vừa sáng tác, nhờ đăng, với yêu cầu đừng đề tên tác giả, mà chỉ cần đề “ tiếng nói người dân Đà Nẵng”.

Đọc bài thơ, tôi giật mình.

Trước hết đây là vấn đề “nhạy cảm”, hình như đã có chỉ thị của Ban tuyên giáo yêu cầu báo chí, ti vi, đài… ngừng thông tin về việc này. Điều nữa, tôi tưởng,về vấn đề “nhạy cảm” này, cũng chỉ một bộ phận trí thức còn quan tâm đến vận mệnh Dân tộc, Tổ quốc, đảng là bàn tán hoặc viết bài, còn dân nghèo mải lo kinh tế, còn đâu thì giờ, hoặc nữa, bị hạn chế thông tin, họ không biết… Tôi lại nhầm lần nữa, khi ông xích lô đưa bài thơ này ra.

Tất cả mọi chuyện thời sự nóng bỏng liên quan đến vận mệnh sống còn của dân tộc, người dân biết tất cả, rõ tất cả. Có điều họ phát biểu như thế nào thôi.

Tôi biết, bài thơ này gửi các báo giấy trong nước, chắc chắn không báo nào dám đăng. Để bảo đảm tính thời sự, tôi mạn phép tác giả, gửi đến anh bài thơ của một ông xích lô nghèo, người Đà Nẵng, đề nghị đăng vào trang trankytrung.com.

Tôi nghĩ, đây cũng là một tiếng nói của người dân gửi đến ông Nguyễn Bá Thanh. Một tiếng nói tuy còn “ thô”, nhưng là sự tin tưởng của người dân vào ông Nguyễn Bá Thanh, ông Nguyễn Bá Thanh sẽ làm được những điều mà người dân kỳ vọng.

Còn không phải như thế…! Ông Nguyễn Bá Thanh chỉ đứng số …5…số 6…bài thơ của người xích lô nghèo, tôi tin, chắc chắn sẽ có nội dung khác.

 Dưới đây là nội dung của bài thơ:

 “ …Hoan hô anh Nguyễn Bá Thanh

Lãnh đạo cũng giỏi, đá banh cũng tài

Ra ngoài chẳng sợ chi ai

Chơi anh, anh chơi lại, không sứt tai cũng vỡ đầu

Quy hoạch làm tốt như xây cầu

Nhà “ chồ” (1) xóa sạch, thêm chầu pháo hoa

Mọi việc đều đã tính xa

Thanh tra chính phủ chẳng qua trò đùa

Đã làm quyết không chịu thua

Bá Thanh số MỘT, đừng đùa với anh.”

 - Tiếng nói người dân Đà Nẵng -

Theo blog TKT

——————-

(1) – Nhà chồ: Trước đây, dọc bờ đông sông Hàn ( Đà Nẵng) rất nhiều dãy nhà lụp xụp, mái lợp bằng tôn, chật chội, bẩn, nhếch nhác… gọi là “nhà chồ”, nơi ở, sinh hoạt của các hộ nghèo, không có việc làm. Chính quyền thành phố Đà Nẵng có những quyết sách tốt, hợp lòng dân, tạo công ăn việc làm, chỗ ở tốt hơn cho các hộ ở đây. Nhà chồ đã xóa sạch, trả lại một hình ảnh đẹp, phong quang cho bờ đông sông Hàn.

Mọi người dân Đà Nẵng, nhất là các hộ nghèo từng ở nhà chồ rất hoan nghênh việc làm này của chính quyền Đà Nẵng, mà người đứng đầu là ông Nguyễn Bá Thanh – trankytrung.com

About these ads
By nguyenquanglap Posted in Lưu