NÊN DỔI THÀNH “BỘ TRƯỞNG HỎI DÂN TRẢ LỜI”

Nhà thơ Trần Trương
Tôi đã có một cuộc khảo sát dân sự với chuyên mục “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời”trên Đài truyền hình Việt nam phát hình vào tối chủ nhật hằng tuần, thì có tới 75% người được hỏi là không thỏa mãn và còn gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Lý do bức xúc là hầu hết các Bộ trưởng trả lời đều tránh né những vấn đề Dân Hỏi!!Bộ trưởng nào cũng nói chung chung, lấp lửng và không giải quyết được vấn đề nêu ra.Thậm chí một số Bộ trưởng còn đổ lỗi cho dân là nhận thức thấp,không tìm hiểu kỹ vấn đề , hơn nữa lại còn “vặn” báo chí rằng: Báo này không được nói về chính trị, báo kia không được nói về tài chính..!!?
Thế có nghĩa là ông Bộ trưởng ấy qui định “Thịt là thịt không được trộn với trứng, rau không được ăn với thịt. Hay có nghĩa là báo công an chỉ được nói việc công an, chứ không được nói về thiếu nhi hay giáo dục, báo tài chính thì chỉ được nói về Tiền chứ không được nói đến Tình, vân vân và vân vân…Thế mà lại nói là dân trí thấp, đến thế kỷ 21 rồi mà nhận thức của Bộ trưởng nhận thức vấn đề truyền thông như thế, thì thử hỏi quan trí ra sao?
Vậy thì tốt nhất, để cho chương trình này hấp dẫn và có hiệu quả tôi đề nghị quí đài truyền hình nên đổi chuyên mục “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” thành chuyên mục “Bộ trưởng hỏi Dân trả lời” . Bộ trưởng là cán bộ cao cấp nhưng cũng có nghĩa là đầy tớ của Dân, còn Dân là ông bà chủ. Vậy hằng ngày đầy tớ phải hỏi ông bà chủ một việc đơn giản :Thưa ông bà chủ ,hôm nay ăn cơm với món gì ạ? DÂN (ông bà chủ) trả lời ngay: Hôm nay ăn món rau xào , và đậu rán sốt cà chua, đơn giản vậy thôi, câu trả lời rất rõ ràng , không loanh quanh luẩn quẩn, và bộ trưởng (là đầy tớ) nhận việc rất cụ thể và thực thi được ngay.
Bộ trưởng tài nguyên và môi trường hỏi Dân :Tại sao Dân ngày càng có nhiều vụ khiếu kiện đông người về đất đai?  Dân trả lời ngay: Vì tiền đền bù không công bằng, chính quyền sở tại còn nhiều khuất tất, và nhiều khoản trong luật đất đai còn lơ mơ,không rõ ràng, đền bù một thì doanh nghiệp lại bán đất cao gấp trăm lần, làm dân thiệt hại, vậy mà còn ra lệnh cưỡng chế , dân lao đao, khổ sở. Tất cả rõ như ban ngày, Bộ trưởng nghe thủng tai đấy chứ , liệu giải quyết vấn đề này ra sao.?
Bộ trưởng công thương hỏi dân:Giá điện ngày càng tăng Dân có biết vì sao không? DÂN trả lời ngay:Vì ngành điện còn độc quyền, mang tiền đi đầu tư vào khách sạn, chứng khoán và các nghề khác nên không quản lý được , mất hết tiền bí quá mới quạc vào Dân đòi tăng giá điện, trong lúc dân dùng điện vẫn phập phù.
Bộ trưởng y tế hỏi dân: tại sao Dân đã nghèo rồi mà vào bệnh viện vẫn phải đút lót phong bì? DÂN trả lời ngay: Vì Thầy thuốc vô cảm, y đức không còn là bao, họ quên lời Bác dạy rồi:Lương y như từ mẫu,bây giờ lương y như..từ.. TÚI rồi còn đâu nữa.
Thống đốc ngân hàng hỏi Dân: Tại sao Dân phải mua giá vàng cao ngất ngưởng thế , Dân trả lời ngắn gọn: Vì S J C đấy. Rồi các Bộ trưởng khác xin cứ hỏi DÂN những vấn đề hóc búa khác DÂN trả lời nhanh và ngắn gọn, Bộ trưởng (là đầy tớ) sẽ hiểu thấu để có kế hoạch làm ngay, việc gì mà cứ tù mù trùm úm Dân . Chính từ sự vô cảm coi thường Dân, nên mới sinh ra những nhóm lợi ích, che chắn cho nhau, làm cho nền kinh tế lâm vào tình cảnh trì trệ và suy thoái. Việc gì khó cứ hỏi DÂN là xong, đừng huyênh hoang dấu dốt. Đã làm đầy tớ thì phải trung thành với chủ, đừng khép kín, bịp bợm .
Hãy vì dân đi các Bộ trưởng ơi, đừng la to và mị dân nữa, chết đến đít rồi bà con ạ./.
Theo blog TN
About these ads
By nguyenquanglap Posted in Lưu