Hàng xóm có gì hay?- Thứ năm, ngày 09/08/2012

+Có tội với nông dân (Đào Tuấn):với bất cứ lý do gì, thì nạn nhân khốn khổ nhất phải là những người nông dân mất đi bờ xôi ruộng mật cho các dự án giờ hàng ngày phải dương mắt dõi cảnh bãi bể nương dâu.

+Ông Vũ Khoan ngẫm về chia cắt và thống nhất trong ASEAN (VNN):Tôi không có tham vọng viết một bài chính luận mà chỉ xin chia sẻ vài cảm nhận rất riêng tư qua những năm tháng cọ xát với công việc liên quan tới ASEAN.

+Bà Cốc Khai Lai nhận tội (NLĐ):Các luật sư bên bị cho biết bà Cốc Khai Lai quyết định giết ông Neil Heywood vì tin rằng ông ta là mối đe dọa đối với con trai bà

+Triều Tiên đang ‘khai tử’ kinh tế bao cấp (Inonet):Các quan chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang tiến hành cải cách kinh tế với việc từ bỏ hệ thống kế hoạch hóa tập trung và biên chế nhà nước, cho phép nông dân và các doanh nghiệp có quyền tự chủ hơn trong hoạt động làm ăn kinh tế.

+ Bộ Ngoại giao nói về việc TQ ‘xua’ tàu cá ra Biển Đông (VNN):Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói về việc Trung Quốc cho phép một số lượng lớn tàu cá ra khơi đánh bắt tại các vùng biển ở Biển Đông. Hu hu bây giờ mới được phép mở miệng!

+Làm dịu Biển Đông (VNN): Đòi hỏi người khác làm những gì mình nói không bao giờ có kết quả bằng việc yêu cầu họ làm những gì mình làm.

+Biểu tình chống Trung quốc: Phải lấy sự độc đáo để trị độc tài (RFA’s blog):“Kịch bản đó có thể là, một số người được giao nhiệm vụ đóng vai người biểu tình, có đem theo một số tiền rồi hòa mình vào đám người biểu tình. Để rồi trong đám đông người biểu tình chính bọn họ sẽ diễn cảnh quân ta chia tiền cho quân mình, để quân chúng mình ghi lại hình ảnh, âm thanh làm bằng chứng”.

+Lê Ngọc Thống – Việt Nam chỉ rút kiếm ra khỏi vỏ khi…(TTHN):Trước một tình thế hiểm nghèo, ông cha ta đã dạy “Khoan vội rút kiếm ra khỏi vỏ mà trước tiên phải biết kẻ thù là ai, từ đâu tới, chúng muốn gì và bằng cách nào”?

+Điềm báo gì từ sự kiện Vạn Lý Trường Thành sụp đổ ?(Bách Việt):Nhiều ngưoi cho rằng đó là một “điềm báo oán” đối với sự tham lam và tàn bạo của đế chế Trung Hoa.

+Trên 100 máy bay chiến đấu Trung Quốc nhằm hướng biển Đông (PNTD):Một bản tin đăng trên nhiều trang quốc phòng của Trung Quốc nói hơn 100 máy bay chiến đấu của Trung Quốc sẽ tấn công tầm xa từ nhiều hướng vào biển Đông…

+Vấn đề Biển Đông trên báo Mỹ: Hiếu chiến phải được đáp trả bằng hiếu chiến (SGTT):Tờ New York Post hôm 8.8 đã đăng tải một bài viết của phóng viên kỳ cựu Benny Avni trong đó kêu gọi Mỹ đã đến lúc phải làm cho Trung Quốc sợ.

+Mua nợ xấu của ai? (TN):Đây là câu hỏi mà có lẽ rất nhiều người sẽ thốt lên sau khi nghe chính các “ông chủ” của nhiều ngân hàng (NH) lớn khẳng định, họ hoàn toàn có thể tự xử lý được nợ xấu của mình.

+Để Trung Quốc hết ‘bắt nạt láng giềng’ (Để Trung Quốc hết ‘bắt nạt láng giềng”(V’NN):Việt Nam cũng nên sử dụng các mối quan hệ đối ngoại đa dạng của mình để xây dựng một liên minh những người ủng hộ mình trong nhóm các cường quốc, GS Carl Thayer khuyến nghị.

+CHÚNG ĐÃ BẮT VÀ THẢ NGƯỜI BIỂU TÌNH NHƯ THẾ NÀO? (2)(Nguyễn Tường Thụy):Trở lại chuyện từ lúc bị bắt lên xe. Lên xe rồi, Chí Đức mở cửa kính ra liên tục hô lớn: Bắt người vô cớ.

+ĐIỀM GỞ CHẤN ĐỘNG TQ: VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH SẠT LỞ; XUẤT HIỆN TÀNG THẠCH 270 TRIỆU NĂM CÓ CHỮ: TRUNG QUỐC CS ĐẢNG VONG (Phạm Viết Đào):-Một tảng đá 270 triệu năm tuổi đã rơi xuống từ một vách núi cao tại thôn Trưởng Bố, huyện Bình Đường, tỉnh Quý Châu. Nó đã vỡ thành hai mảnh khi rơi xuống đất. Vào tháng 6 năm 2002, dân làng địa phương đã tìm thấy sáu chữ lớn hiện ra “Trung Quốc Cộng Sản Đảng Vong” trên một trong hai nửa của tảng đá bị vỡ.

+Trung cộng sợ nhất ở Việt Nam điều gì? (BVN): Làm những điều mà Bắc Kinh run sợ, đó mới là sự khôn ngoan của người Việt. Làm như thế nào và bằng cách nào, điều này không phải là khó, ngay cả với người hiểu biết bình thường.

+Tình hình chính trị Trung Quốc và vấn đề biển Đông (PL Tp HCM):Các nhà lãnh đạo đảng ở Trung Quốc đang lo ngại mất dần quyền kiểm soát đối với các tướng quân đội trong khi các tướng đang muốn có ảnh hưởng nhiều hơn trong công tác chính trị và hoạch định chính sách quốc gia.

+Trần Minh Thảo: BIỂN ĐÔNG THẬT GIẢ (Ba Sàm). “Nên hiệp đồng tác chiến với bạn vàng 16 chữ vì chủ nghĩa xã hội (thực ra là vì lợi ích thân tộc, cánh hẩu), coi chủ quyền quốc gia, độc lập dân tộc là thứ yếu, hay nên từ  bỏ lợi ích cánh hẩu, quay về với dân và phần văn minh tiến bộ của nhân loại?

+Ân xá Quốc tế yêu cầu Việt Nam đình chỉ trấn áp quyền hội họp ôn hòa và tự do ngôn luận    (RFI):Ba ngày sau vụ câu lưu hàng chục người tham gia cuộc biểu tình tại Hà Nội chống Trung Quốc xâm lược Biển Đông, Ân xá Quốc tế (Amnesty International), vào hôm qua 07/08/2012, đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt việc đàn áp quyền hội họp ôn hòa cũng như quyền tự do ngôn luận

+Tống Văn Công – Trỗi dậy và sụp đổ (Viet-stadies):Chương cuối của Giấc mơ Trung Quốc có tiêu đề “Kêu gọi Thuyết Trung Quốc sụp đổ”! Nếu xử lý không đúng thì “nước lớn trỗi dậy cách nước lớn sụp đổ chỉ có một bước”.

+ Người Trung Quốc đánh cá ở Quảng Ninh (SGGP): Đánh cá là phụ  tận diệt biển Việt Nam là chính, thật thâm hiểm và đê tiện

+Nhà Nguyễn (Nguyễn Thông):Thế hệ chúng tôi ở miền Bắc nay nhiều người đã U60, U70, được dạy dỗ trong nhà trường, đọc báo nghe đài, chỉ biết rằng nhà Nguyễn là triều đại phong kiến cực kỳ phản động, hại dân hại nước

+Sinh viên – bạn nghĩ gì? (BVN):Bạn đã bao giờ gặp tình huống này chưa: Để lảng tránh giải thích cho bạn về một vấn đề nào đó, về một hiện tượng tiêu cực, về một sự khuất tất hay một bất công nào đó, người ta trả lời bạn: “Cái nước mình nó thế, đừng có hỏi!”?

+Việt Nam phải làm gì nếu bị Trung Quốc tấn công? (Choa Blog):CHÍNH PHỦ VIỆT NAM ĐÃ CÓ CÁCH GIỮ TRƯỜNG SA CHƯA?

+Phục vụ dân hay chăn dân (Đào Tuấn):“Từ một chữ ‘cấm’ trong văn bản hành chính đến hoạt động ‘vận động thuyết phục nhân dân’ không chỉ là khoảng cách rất xa từ trụ sở cơ quan quản lý nhà nước đến chợ dân sinh, cũng không đơn giản chỉ là vấn đề ‘phòng máy lạnh và thực tế’. Nó còn là khoảng cách xa vời vợi giữa cách thức chăn dân và phục vụ dân, về bản chất cai trị và phục vụ của chính quyền”.

HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG

Nỗi buồn chiến tranh