Hàng xóm có gì hay?- Thứ tư, ngày 08/08/2012

+BÁCH DIỆN LỘ PHỤC (Huỳnh Ngọc chênh):tình thế đất nước ngày nay còn hiểm nghèo gấp bội lần tình thế đất nước thời vua Tự Đức đối diện với giặc Pháp.

+ĐƠN TỐ CÁO ĐÀI TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI VU KHỐNG NGƯỜI BIỂU TÌNH (Tễu):Chúng tôi cho rằng sự việc thông tin sai sự thật và vu khống người biểu tình không chỉ xúc phạm đến những người biểu tình yêu nước phản đối Trung Quốc xâm lược, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của chính quyền, lực lượng an ninh và nhân dân Hà Nội; nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đã loan tải cách đưa tin này của Đài TH HN.

+Chuyện biểu tình 5/8/2012 – Phần kết: Mời các bác….giải tán! (Phương Bích):Khi bế cu Phú sang đường, thấy một chiếc xe bus đi qua, thằng bé nói “Bác ơi! Xe bắt người yêu nước”!Nghe câu nói đó từ miệng của đứa trẻ con mới 3 tuổi đầu mà lòng tôi đau đớn quá.

+Cựu chiến binh chống tham nhũng bị trả thù, trù dập. (Lê Hiền Đức):Ông Nguyễn Kim Hợp đã “giải cứu” cho nhà nước hàng trăm ngàn m2 đất từng bị các “quan” tham ở xã Phú Phong, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh chiếm đoạt. Nhưng chính bản thân ông đang đứng trước nguy cơ mất đất canh tác vì bị chính quyền cưỡng chế, thu hồi bất hợp lý.

+Lợi ích kinh tế hay âm mưu chính trị? (BVBqd):Không quá khó để biết được âm mưu thâm hiểm của Trung Quốc, nhưng để nhìn nhận, hiểu rõ chân tướng vụ việc và đoán biết âm mưu tiếp theo là gì thì không hề đơn giản chút nào.

+Trung Quốc “góp gió thành bão”, chính giới Mỹ bối rối (GDVN):Chiến lược “góp gió thành bão” của Trung Quốc đang làm cho các nhà hoạch định chính sách và cả các nhà hoạch định quân sự của Mỹ bối rối trong việc lập kế hoạch quân sự cho Washington.

+“Ngựa ô” của ông Hồ Cẩm Đào(NLG):Cuộc dàn xếp quyền lực trước đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc cuối năm nay đã vào giai đoạn nước rút. Lúc này, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đang ra sức tiến cử cho một nhân vật được đánh giá là “ngựa ô” – Hồ Xuân Hoa, bí thư khu tự trị Nội Mông.

+Trường Sa ấm (TN):Một tay máy ít tên tuổi. Một nhà báo không nổi tiếng. Nhưng triển lãm của Vũ Anh Tuấn nóng từ khi mới chỉ là những tin nhắn truyền tai. Bởi vì đó là Trường Sa.

+Chuyến đi lịch sử tới Trung Quốc của Kissinger (TS):40 năm trước, một sự kiện quan trọng, gây ảnh hưởng lớn tới cục diện địa chính trị trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, trong suốt một thời kỳ kéo dài tới tận ngày nay, đó là việc Mỹ bắt tay với Trung Quốc qua chuyến thăm của Nixon vào tháng 2/1972.

+Ngành điện lỗ vẫn cử 400 sếp đi nước ngoài ‘học hỏi’ (VnEx):Tập đoàn mẹ vừa tăng giá điện 5% hồi đầu tháng 7 với lý do lỗ, thì Tổng Công ty Điện lực miền Nam có kế hoạch đưa 400 giám đốc, phó giám đốc đi tham quan học tập nước ngoài.

+Sợ ! (Người buôn gió):Giờ tôi cũng sợ, như tôi đã nói, sợ vì cái sợ của người khác. Mà những người như thế này ngày nay nhiều quá.

+Chuyện biểu tình ngày 5/8/2012:Phần 3: Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần (Phương Bích):Về đến phòng giam chung, hỏi mọi người tôi mới ớ ra. Hóa ra cái bộ mặt tử tế kia bỗng chốc lộ nguyên hình là một kẻ lừa đảo.

+Biển Đông hay chuyện sắp ghế? (VNN):Giai đoạn chuyển giao quyền lực là thời kì đáng lo ngại bởi vì một số lãnh đạo và các nhân tố giương ngọn cờ chủ nghĩa dân tộc nhằm phục vụ cho lợi ích của họ

+DN Trung Quốc bán bản đồ Việt Nam sai sự thật (VNN):Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn vừa bắt giữ một số bản đồ Việt Nam do Trung Quốc sản xuất bày bán trên địa bản tỉnh có nội dung về gianh giới quốc gia sai sự thật.

+Biển Đông: “chiến trường thầm lặng” mới của trục quan hệ Trung-Ấn (GDVN):Giống như một số cường quốc khác, Ấn Độ cũng đang lo ngại trước những thách thức mà Trung Quốc đã đặt ra khi ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông.

+Chuyện nhỏ mà lớn (TN):Quy trình làm giá ăn dùng hóa chất độc hại nhập từ Trung Quốc, qua mô tả chi tiết của phóng viên thâm nhập vào các cơ sở làm giá, đã khiến người tiêu dùng khi đọc bài báo này đều… phát sợ.

+TOÀN VĂN THƯ NGỎ CỦA CÁC NHÂN SĨ TRÍ THỨC GỬI QUỐC HỘI VÀ LÃNH ĐẠO (Tễu):Chúng tôi mong các nhà lãnh đạo đất nước đặt lợi ích dân tộc lên trên hết, nỗ lực thực hiện trách nhiệm nặng nề trong tình thế hiểm nghèo, không phụ lòng mong đợi của nhân dân./.

+Đơn kêu cứu của gia đình Mẹ Việt nam Anh hùng tỉnh Khánh Hòa (BVN):“Những người cùng ăn ở làm việc, nói năng thông thạo chính sách luật pháp, đã cướp sạch sành sanh tài sản hợp pháp của gia đình tôi và đang lên kế hoạch giết tôi lại là những người đang núp sau bóng cờ đỏ sao vàng nhân danh nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

+MỘT CÁCH NHÌN CỦA KAMI AJINOMOTO VỀ TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG (Phạm Viết Đào):Tuy nhiên có thể nói, nếu có xảy ra chiến tranh trên Biển Đông giữa Việt nam và Trung quốc vào thời điểm này có lẽ không chừng sẽ có lợi, đó là sẽ để cho đảng CSVN thấm bài học sức mạnh của nhân dân

+Cảm xúc và suy tư khác không liên quan đến chuyện biểu tình yêu nước (DLB):Đến bây giờ em không còn muốn đi biểu tình nữa, không phải vì em không còn nhiệt huyết hay bị khủng bố tinh thần mà thoái chí mà em đã quá chán ngán với những thế hệ lãnh đạo Việt Nam

+Một số vấn đề ông Bộ trưởng Vũ Đức Đam trả lời VTV ngày 5/8/2012 (BVN):Bộ trưởng Đam nói “mà trong lịch sử từ trước đến nay, khá nhiều cán bộ trung cao cấp che giấu rất giỏi”. Câu hỏi đặt ra là liệu trong hàng ngũ cán bộ trung cao cấp đang chức có bao nhiêu người “che dấu giỏi” chưa bị lộ?

+Trí thức lại kiến nghị với lãnh đạo VN (BBC):Đây là lần đầu tiên có ý kiến công khai đề cập bất đồng chính kiến về chính trị, điểu mà Chính phủ Việt Nam luôn bác bỏ tồn tại ở trong nước với lập luận “không có tù chính trị, chỉ có người vi phạm pháp luật bị trừng phạt”.

+Thư gửi mẹ, Nấm và Gấu (BVN):Mẹ ơi, mẹ biết rằng con không thể làm khác vì nếu con tiếp tục im lặng trước tình trạng giam giữ ba bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhbaSaigon trái pháp luật thì chính con đã tự khóa chặt lương tâm mình trước những điều mình nghĩ, những gì mình đã viết.

+Người giàu nhất Việt Nam cũng túng tiền? (Đào Tuấn):Người giàu nhất Việt Nam 2007, đại gia Đặng Thành Tâm vừa đăng ký bán 22 triệu cổ phiếu SQC, với giá trị ước tính 1.400 tỷ đồng trong một trào lưu mà báo chí gọi là “Đại gia đua nhau bán cổ phiếu, gom tiền tươi”.

+Sự nhu nhược của triều đình (Lê Mai):Ngược lại, nếu “triều đình” nào nhu nhược, khiếp sợ quân giặc, lãnh đạo kém thì đều dẫn đến nguy cơ mất nước.

+ Ta nghĩ về đất nước ta (Trần Nhương):Tổ quốc bây giờ sao nhiều nỗi đục trong/Khí tiết xưa đâu – quên mình vì tất cả/Dân tộc còn chăng, hởi những cây cao bóng cả ?/Sá chi bao lau sậy cản bên đường.

HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG

Lịch sử nước nhà có thời nào dân phải kêu lên như thế này không?