Hàng xóm có gì hay?- Thứ sáu, ngày 03/08/2012

+THƯỢNG VIỆN MỸ VỪA THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT VỀ BIỂN ĐÔNG (Nguyễn Xuân Diện):Cách đây vài giờ, Thượng nghị viện Hoa Kỳ đã thông qua Nghị quyết quan trọng này.

+Nhận dạng một Trung Quốc mâu thuẫn(VNN):Ngoài sức mạnh cơ bắp như các biện pháp quân sự-pháo hạm, Trung Quốc còn cố tình diễn giải pháp lý theo “kiểu Trung Quốc” sao cho có lợi nhất cho mình, bất chấp những mâu thuẫn trong lập luận

+Ta nhìn thấy họ xâm lăng (Nguyễn Thế Thịnh):tôi cũng biết những người lãnh đạo cũng toan tính nhiều điều về sự an nguy của đất nước, có điều không hiểu sao nó lại không được minh bạch.

+Việt Nam có nên cho tàu chiến Hoa Kỳ sử dụng Cam Ranh? (BVN):Việt Nam không cho quân đội nước ngoài dùng căn cứ trên lãnh thổ. Nhưng nay Trung Quốc đã ngang nhiên thành hình khu vực hành chính và quân sự nơi biển đảo của mình, liệu Việt Nam có nên xét lại lập trường nói trên hay không?

+Vén màn bí mật chưa từng tiết lộ về Hoàng Sa (VTC New):VTC News vừa nhận được thêm những bằng chứng “thép” nữa chứng minh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền và lãnh thổ của Việt Nam.

+TẢN MẠN ĐÔI DÒNG VỀ CÁI SỰ “VĂN NÔ” (Nguyễn Trọng Tạo):Liên quan đến cái sự văn “nô”, có một vấn đề từng được nêu ra từ mấy chục năm qua, nhưng bị cho là “nhạy cảm” nên chỉ được “nhá xèng” lên tý rồi tịt luôn như pháo tịt ngòi. Đó là quan hệ giữa văn học và chính trị.

+Sự hung hăng của Trung Quốc tiếp tục bị học giả quốc tế lên án (GDVN):Sự hung hăng của Bắc Kinh không chỉ khiến các nước Đông Nam Á mà cả Nhật, Hàn Quốc và Ấn Độ thật sự lo ngại.

+Đường lưỡi bò ở đâu ra? – Kỳ cuối: Bất chấp công lý và dư luận (TT):Sau khi đánh đuổi quân Tưởng Giới Thạch ra khỏi đại lục, Chính phủ CHND Trung Hoa từ sau năm 1950 đã tiếp tục mưu đồ chiếm trọn biển Đông, tiếp tục làm mọi cách để hiện thực hóa “đường lưỡi bò”…

+Dự án Núi Pháo “nã” vào đầu dân(NCT):Ngay từ khi dự án khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo được triển khai, nhiều hộ dân nằm trong đối tượng phải di dời đã phản đối dữ dội vì Công ty này mang “lợi ích nhóm” lấy đi hàng trăm héc-ta đất “bờ xôi ruộng mật” của bà con dẫn đến ẩu đả, khiếu kiện kéo dài…

+Mỹ tính thêm máy bay ném bom ở Thái Bình Dương (TT):Lầu Năm Góc đang cân nhắc bổ sung các loại máy bay ném bom và tàu ngầm tấn công ở châu Á – Thái Bình Dương nhằm đối phó với các thách thức an ninh gia tăng tại vùng biển này, “kiềm chế hoạt động của Trung Quốc”

+Các bước đi của Trung Quốc đối với ‘Tam Sa’ (VnEx):Song song với việc thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa, Trung Quốc cũng có những động thái công khai quân sự hóa hai quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam

+Chính phủ sau một năm ra mắt: Còn nhiều việc phải làm (VNN):Vâng, các bộ trưởng, còn tới 4 năm nữa hết nhiệm kỳ, tuy đã làm được một vài việc nhưng vẫn còn quá nhiều việc phải làm…

+Trung Quốc đang xâm lược vùng biển của Việt Nam (SGTT):tổng thư ký hội Nghề cá Trần Cao Mưu nhấn mạnh, nếu Việt Nam phản đối yếu ớt thì Trung Quốc sẽ càng lấn tới.

+Châu Âu phát động cuộc chiến chống hàng giả, phần lớn từ Trung Quốc (RFI):Theo AFP, hôm nay 01/08/2012, Ủy ban Châu Âu chính thức phát động một cuộc vận động chống hàng giả, đặc biệt là đồ chơi, mà phần lớn đến từ Trung Quốc.

+Biến không thành có (TN):Quá rõ ràng, Bắc Kinh đang leo thang đến cao trào hòng chiếm đoạt biển Đông.

+Chê nó nhưng cũng phải… kinh nó (Nguyễn Thông):Binh pháp xưa có câu “biết mình biết người, trăm trận trăm thắng”. Nó hay dở thế nào, mình cần phải biết. Biết để đối phó có hiệu quả. Và biết ở đây còn để tự sửa mình.

+TRUNG QUỐC: VẪN CÓ KHÔNG GIAN NGOẠI GIAO CHO GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP KHU VỰC (TTXVN/ABS):Tạp chí“Tuần tin tức Trung Quốc’’ so ra ngày 23/7/2012 cho rằng trước tình hình quan hệ với các nước xung quanh ngày càng căng thẳng do Mỹ trở lại chân Á gây nên, Trung Quốc cần có biện pháp đối phó như thế nào, đó là vấn đề khó khăn mà Chính phủ Trung Quốc phải trực tiếp đốimặt.

+“ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC VIỆT NAM được quyền im lặng”? (Phương Bích):Đấy, thư của ông Võ Nguyên Giáp họ không trả lời. Thư của các bác ấy chắc gì họ đã trả lời. Thư phản đối của mình họ lại càng không trả lời.

+CHÚNG TÔI ĐI BIỂU TÌNH (Nguyễn Tường Thụy):Đi biểu tình là sự tự nguyện chấp nhận khó khăn gian khổ, thậm chí cả mất mát hy sinh của cá nhân. Nhưng bù lại sẽ được cho nhân dân, tổ quốc trong độc lập tự do và hạnh phúc.

+Báo Tàu nói về liên hệ Việt – Mỹ:‘Ngư ông đắc lợi’ (BBC ):Tờ Hoàn cầu thời báo đêm thứ Tư ngày 1/8 đã đăng trên trên trang mạng của mình một bài phân tích liệu Việt Nam có tranh thủ được thế đối đầu Mỹ-Trung để hưởng lợi hay không.

+ Biển Đông: chuẩn bị chiến tranh? (RFA ):Khó lòng giải thích được gì hơn rằng đó là sự bối rối mất phương hướng về chiến lược, vì dùng dằng giữa lợi ích chủ quyền lãnh thổ của quốc gia và lợi ích thống trị của đảng cầm quyền.

+Chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa: Lịch sử chống lại Trung Quốc! (NLĐ):Đề tài khoa học Font tư liệu Hoàng Sa do huyện đảo Hoàng Sa – Đà Nẵng đầu tư đã thu thập được 56 bản đồ các nước phương Tây, 22 bản đồ Trung Quốc và 8 bản đồ Việt cổ chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

+Nguyễn Khoa Điềm: Vĩnh biệt Hoang Dã (Trần Nhương):“Cọp, bạn hãy rời Việt Nam gấp/ Cho dù bạn có vuốt sắc !/ Voi và tê giác, bạn hãy vượt biên mà chẳng cần chia tay/ Dù bạn có ngà dài và sừng nhọn !/ Bò tót, sao bạn lại lọt xuống sân bay Phú Bài/ Bạn quanh quẩn để đói khát và chết ?/ Voọc, bạn đừng nhe răng chọc cười chúng tôi trên YouTube/ Chúng tôi đã quá buồn rồi !”

+THƠ THỜI SỰ CỦA TRẦN MẠNH HẢO – GIẶC ĐÃ ĐẾN TRƯỚC NHÀ TA ĐỐT BIỂN (Nguyễn Trọng Tạo):“Hàng mấy vạn chiến thuyền treo lưới cá/ Dùng biển người giặc đang cướp biển Đông/ Sao Bộ quốc phòng lại ngồi tri ân giặc?/ Hưng Đạo vương ơi, đâu Hội nghị Diên Hồng?”

HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG

Chỉ tại người lớn