Nhanh và chậm

Nguyễn Đình Ấm
Chiều 1/8/2012 mở mạng thấy tin: “Bắt khẩn cấp hung thủ đặt bom phá nhà giám đốc CA tỉnh Khánh Hòa” trên báo Giáo dục VN điện tử. Bản tin tường thuật khá chi tiết, ở cuối còn có đoạn lưu ý bất cứ ai sử dụng nguồn tin này phải đề rõ là từ GDVN, chứng tỏ nguồn tin rất hấp dẫn và chỉ mới GDVN “săn” được.
Đây thuộc loại tin vui vì:
Kẻ nào đó đã đánh bom nhà giám đốc CA Khánh Hòa ngày 30/7/2012  thì nay đã sớm bị bắt và tất nhiên là để trừng phạt, để làm gương răn đe kẻ khác là rất cần thiết. Bởi vì, ngày càng có nhiều “thần dân” bất trị chống lại CA bằng mọi hình thức: Chửi, tát, đánh, ném đồ ô uế vào nhà, đâm xe hắt lên ca pô, dùng xe cán chết, kéo lê trên đường, đốt, đánh mìn nhà CA… Đây là những hành vi “ phạm thượng” tự sát vì ai cũng biết “chơi” vào lực lượng chuyên điều tra, phán xét thiên hạ chì chỉ có chết. (Ảnh trên Nguyễn Viêt Trương, kẻ đánh bom nhà giám đốc CA tỉnh Khánh Hòa)
Thế nhưng, tại sao ngày càng nhiều kẻ muốn tự sát như vậy? Một xã hội “dân chủ(tốt đẹp) gấp vạn lần các nước khác” mà người dân “thi đua tự sát” là thế nào? Việc này đề nghị các bác tiến sĩ, thạc sĩ, giáo sư…các viện triết học, xã hội, tâm lý…nêu cho rõ để “uốn nắn” chỉnh đốn xã hội cho xứng với thực tế. 
 Rất mừng là cũng như các vụ “chơi” CA, quan to khác, vụ án được điều tra, phá một cách ráo riết. Ngay khi vụ nổ dù không quá nghiêm trọng, chỉ phá hỏng chút mặt tiền ngôi nhà, vỡ hộp đèn, không thương vong về người nhưng sáng xẩy ra thì ngay lập tức chiều chuyên án VA-307-G được lập. Cũng ngay khi vụ nổ xẩy ra bộ CA, viện kiểm sát nhân “ cao nhất”…từ thủ đô Hà Nội cử ngay nhiều đoàn công tác mang theo trang thiết bị tinh vi bay, chuyên gia giỏi vào ngay Nha Trang để phá án. Nhân viên hãng tàu bay cho biết, hôm ấy chuyến bay Hà Nội- Nha Trang phải cắt khách thường để nhường khách đặc biệt đi giải quyết “quốc vụ việc”.
  Với hàng trăm cán bộ điều tra tinh thông nghiệp vụ dưới bao tướng tá tài giỏi, dày dạn kinh nghiệm chỉ huy lại cộng thêm “tinh hoa” điều tra ở trung ương vào thì kẻ dám “sờ dái ngựa” trong một vụ đánh bom dù tinh vi đến đâu cũng có chạy đằng trời!
  
Quả nhiên, chỉ này rưỡi sau vụ nổ, 21h30 ngày 31/7/2012 kẻ tự sát Nguyễn Viết Trương bị bắt ngay tại gia với đầy đủ tang vật phạm tội. Thật là một vụ phá án “siêu tốc”. Trung tướng Phan Văn Vĩnh- quân hàm ngang ngửa với nhiều bộ trưởng quốc phòng của nhiều nước lớn trên thế giới- tổng cục trưởng tổng cục cảnh sát điều tra, chủ trì cuộc họp báo trang trọng tại Nha Trang tuyên bố thắng lợi của vụ điều tra và bộ CA hứa sẽ “thưởng nóng” những CBCS tham gia cuộc điều tra vụ án…
    
Đó là điều đáng mừng, vụ phá án rất hoành tráng nhưng chưa “trọn vẹn”. Bởi vì, còn rất nhiều vụ án nghiêm trọng khác dù không phức tạp bằng vụ đánh bom “chưa thành” trên nhưng bị hại không phải là CA, quan to mà là thường dân thì lại rất chậm. Nào Vụ Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng (Hải Phòng) xẩy ra từ tháng 1/2012 nghiêm trọng hơn về xã hội(cả thế giới xôn xao…) nhân chứng, vật chứng rõ ràng, đích thân thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về  “kinh lý”, phán xử rành mạch và lệnh cho địa phương phải điều tra, xử lý xong trong tháng 3/2012. Dù bộ máy CA khổng lồ, tướng, tá còn nhiều, tài giỏi hơn cả Khánh Hòa, gần bộ CA, Viện Kiểm sát nhân dân “cao nhất” hơn Khánh Hòa…nhưng nay tháng 8 rồi mà anh em nhà Vươn, Quý vẫn bị tạm giam, các quan Tiên Lãng, Hải Phòng “chủ trò” gây ra vụ việc chỉ nhận kỷ luật “phủi bụi áo mưa” hoặc vô can vẫn nhởn nhơ như không có chuyền gì xẩy ra. Không hiểu CA Hải Phòng, trung ương, viện kiểm sát “cao nhất”… để anh em nhà Vươn ngồi tạm giam  (điều kiện vô cùng khắc nghiệt, nghe nói hai anh em đều “mặt bủng da chì”, chân xuống máu…), bỏ bê vườn tược, ao đầm, vợ yếu, con thơ… đến bao giờ?
   
Gần đây nhất, vụ Văn Giang hai nhà báo “quốc doanh” VOV(nhà báo thôi chứ người dân thì không dám đòi hỏi) bị truy đuổi, đánh đập dã man, cảnh tượng “mọi rợ như thời trung cổ” cả thế giới biết, có video tường thuật tỷ mỉ, có công an mang số má bắt, áp giải, thẩm vấn bị hại; thực tế “mặt tiền” PV Phi Long bị biến dạng trưng ra khắp thế giới, thương tích lè lè…thế mà 3 tháng sau CA Hưng Yên, Văn Giang mới điều tra xong và công bố bị hại “từ chối đi khám thương”, không yêu cầu trừng phạt kẻ bạo tàn(tức gần như không phải điều tra gì)…Rồi vụ CA đạp vào mặt anh Nguyễn Chí Đức phải “xét nghiệm” điều tra mãi không thấy gì, vụ trung tá Nguyễn Văn Ninh đánh chết ông Trịnh Xuân Tùng vì không đội mũ bảo hiểm ngay tại thủ đô  nhưng “chuyên án” điều tra rất khó khăn xét xử  “lê thê”và trung tá Ninh chỉ bị 4 năm tù, v.v. và v.v “
  
Nếu bị hại là người dân, vụ do CA pham tội mà được cơ quan chức năng  huy động tổng lực, tích cực điều tra, xét xử nhanh và công minh như vụ bị hại là CA, quan to…thì phúc đức cho cái đất nước “dân chủ vạn lần” này quá!
 
NĐA
Theo blog Bà Đầm Xòe
By nguyenquanglap Posted in Lưu