Lạ mà quen

Minh họa: NOP

Trong vòng một tháng xảy ra quá nhiều sự lạ. Đầu tiên là thông báo liên bộ của bốn bộ: Công an, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Công thương về nguyên nhân các vụ xe cháy. Sau ba tháng nghiên cứu, khảo sát rất khẩn trương, rất khoa học, rất nghiêm túc, bốn bộ đã kết luận năm nguyên nhân: chập điện, sự cố kỹ thuật, sơ suất, tai nạn giao thông và do đốt.

Thông báo lạ vì năm nguyên nhân mà bốn bộ kết luận nghe rất quen, kể từ khi nước nhà có ô tô đã có những nguyên nhân này rồi. Chả hiểu vì sao chỉ vì năm nguyên nhân có từ hơn trăm năm nay, cả trăm năm nay, mỗi năm chỉ hơn chục vụ xe cháy vì năm nguyên nhân đó, bỗng đâu làm cho 324 vụ xe cháy chỉ trong vòng ba-bốn tháng? Chỉ cần đặt câu hỏi trên đủ biết thông báo trên là rất lạ, lạ nhất là nguyên nhân được thiên hạ bàn tán râm ran lại không có trong nhóm nguyên nhân của bốn bộ, đó là  xăng lạ!

TS Đinh Ngọc Ân, Trưởng khoa Cơ khí động lực (ĐH Sư phạm Hưng Yên) đã  nghi vấn rất kịp thời: “Tôi không tin những số liệu mà nhóm nghiên cứu đã đưa ra. Xăng dầu là mặt hàng nhạy cảm, doanh nghiệp nhà nước chiếm thị phần cao và có thể động chạm đến nhiều người, nên khi tôi dự hội thảo về chất lượng xăng dầu do Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật tổ chức ngày 25/4 vừa qua, có người khuyên đừng nói nhiều đến nguyên nhân cháy nổ do xăng dầu. Có vẻ như người ta muốn giấu diếm điều gì”. Nghi vấn này lập tức rơi vào im lặng đáng sợ. Lại một sự lạ nữa.

Tiếp đến, bệnh lạ đang hành hạ người H’rê ( Ba Tơ – Quảng Ngãi), 176 bệnh nhân chờ Bộ Y tế về cứu chữa. Bộ  trưởng về tận nơi, kéo theo “một đoàn nghiên cứu hùng mạnh cỡ 30 – 50 người”  về khám bệnh, nghiên cứu rất chi là cẩn thận và chu đáo. Và Bộ đã đưa một kết luận khiến thiên hạ giật mình, toát mồ hôi: nguyên nhân gây bệnh là “có thể do nhiễm độc”. Thật quá lạ vì lối chẩn bệnh quá quen, một người ngồi ở chót mũi Cà Mau cũng có thể chẩn bệnh được như vậy. Nhà báo Đào Tuấn gọi đấy là lối chẩn bệnh của thầy… bói. Từ nay, nền y học nước nhà có thêm một phương pháp chẩn bệnh cực lạ, đó là phương pháp CÓ THỂ

Rồi hòn đá lạ ở Chư Sê ( Gia Lai), sau vụ cưỡng chế hòn đá của ông Dũng bà Sắc, hơn một tháng nghiên cứu vẫn không thể kết luận đó là đá quý hay chỉ là hòn đá, huyện Chư Sê bèn nhốt hòn đá vào một cái lồng khiến thiên hạ được một phen cười vỡ bụng. Vụ ba cây sưa giá nghìn tỷ đồng ở Quảng Bình chả hiểu cách nào chui qua trạm kiểm lâm chắn ở ngay lối ra độc đạo, cũng chả hiểu sao Chủ tịch tỉnh Quảng Bình thưởng nóng cho kiểm lâm khi bắt được mấy khúc gỗ sưa thừa, lâm tặc còn bỏ sót.

Còn nhiều cái lạ nữa. Vết nứt lạ trên đập thủy điện Sông Tranh 2. Xù nợ lạ của thương gia Trung Quốc mua cua. Dự án xây trụ sở lạ của Bộ Giao thông vận tải. Đầu tư lạ của Vinalines. Vui nhất là cả ngàn người ở Hà Nội thức trắng đêm, đạp đổ cả cổng sắt chỉ để xin cho con học. Lạ quá!

Lạ mà quen, “khi nền công vụ thiếu vắng đội ngũ có lương tâm và chức nghiệp” (Diệp Văn Sơn), thì cái sự lạ ấy sẽ chẳng lạ gì ở xứ ta. Mà hình như ta đã quen lắm, quen từ lâu lắm rồi!

Nguyễn Quang Lập

About these ads
By nguyenquanglap Posted in Báo