Về quê Bọ Lập

CU LÀNG CÁT

Những ai đọc Quê Choa của Bọ Lập hay các cuốn sách gần đầy của bác Bọ này như Chuyện đời vớ vẩn, Ký ức vụn…đều thấy có một mảnh làng Bọ kể rất nhiều. Tên làng Bọ Lập gọi là làng Đông, mảnh làng gia đình của nhà văn Nguyễn Quang Lập tản cư. Cu đã đọc làng Đông của bọ rất nhiều nhưng chỉ đến khi vừa rồi Bọ kể câu chuyện Nhớ đồng Cu mới thấm hiểu làng có thêm một từ sau chữ Đông là chữ Dương. Làng Đông Dương. Vì Cu từng đến đây và mảnh làng này nó quá đặc biệt. Bọ tiếc về rừng trâm bầu đã không còn. Cu về, một rừng trâm bầu xưa đã hết, riêng rừng trâm bầu cuối làng, nhỏ mảnh chừng ba chục héc ta vẫn còn. Chùm ảnh tặng bác Quê Choa. Có thể không đẹp nhưng là nơi từng chở che tuổi thơ của bác Quê Choa. Tặng Bác Lập và độc giả chùm ảnh làng bác.

Quê Bọ Lập có đình làng là di tích lịch sử quốc gia, có đàn đáy trên trăm năm tuổi, là mảnh làng xa nhất ở phía nam tính từ miền Bắc vào có ca trù đặc sắc với điệu hát đứng rất lạ.

Quê Bọ lập trên một nền đất Chăm Pa cổ có niên đại cả hơn 4.500 năm trước. Trong ảnh là giếng chăm ngàn năm vẫn còn sử dụng được. Trong vùng có đến 5 chiếc giếng này.

Trâm bầu quê Bọ sống trên cát nên nhìn dáng hình khổ hạnh

Giữa rừng trâm bầu có khi thấy một ông cụ rất to, cụ sống đã rất lâu

Cụ này rất to, thời Bọ thấy chắc nhiều

Một góc trâm bầu từng là tổ chim

Trâm bầu nhiều thân phận mảnh khảnh nhưng đượm màu thời gian

Một góc rừng trâm bầu làng Đông quê bác Lập, nơi bác từng kể đi rình những đôi yêu trên cát phía đêm trăng

 

Đi trên cát, thấy đứa cu này, liên tưởng những trang văn bác Bọ tả tuổi thơ của mình, thấy y thiệt

 

 Tuổi thơ làng Đông đục cát bắt nhông

Những gốc trâm bầu chở đầy huyền tích

Như thấy lại một vời vợi ký ức tuổi thơ xưa

Buổi chiều trong rừng trâm bầu

Dân làng Đông kể, mùa hè nóng nực, vào trú dưới rặng trâm bấu rất mát mẻ

Người làng Đông lớn lên lớp lớp, người đi lập nghiệp, trâm bầu làng Đông cũng lớn lên từng lứa cây, đảm bảo là chứng nhân tuổi thơ cho nhiều người nhớ làng.

Nơi chốn có nhiều trò chơi trên cát của bác Quê Choa

Ô cửa của trâm bầu làng Đông

Gốc trâm bầu dáng múp máp

Rất phồn thực

Biêng biếc màu trâm bầu Quê Choa.

Nguồn: Cu Làng Cát

About these ads

31 comments on “Về quê Bọ Lập

 1. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 2. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 3. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 4. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 5. Loại cây này còn có tên là chưng bầu, chân bầu, tim bầu, tên khoa học là Combretum quadrangulare Kuz. Hạt, chất nhầy ở vỏ và cành non trâm bầu có tác dụng tẩy giun. Ngoài ra, nó còn có thể chữa đau bụng và tiêu chảy (hay dùng phối hợp với lá mơ tam thể).

  Trâm bầu là loại cây nhỡ, có thể cao 12 m. Cành non có 4 cạnh, lá mọc đối, hình trứng dài, chóp tù hay nhọn. Hai mặt lá đều có lông, mặt dưới lông nhiều hơn. Chiều dài của lá 3-7,5 cm, rộng 1,5-4 cm. Cụm hoa gồm một bông mọc ở kẽ lá và nhiều hoa nhỏ ở đầu cành, màu vàng nhạt. Quả dài 18-20 mm, rộng 7-8 mm, có 4 cành mỏng. Hạt hình thoi, rộng 4 mm, có rìa. Các bộ phận dùng làm thuốc là hạt (thu hái vào tháng 1-2), quả, vỏ cây.

  Trâm bầu thường mọc hoang ở miền kênh rạch Đông Nam Bộ, sống ở đất phèn, trũng, có độ ẩm cao. Nhiều người trồng trâm bầu để nuôi kiến cánh đỏ.

  Hạt cây trâm bầu có nhiều tinh dầu (12%), tanan, axit axalic, canxi và các axit béo palmitic, linoleic. Vỏ lá chứa nhiều tanan, flavonoit.

  Để điều trị giun, mỗi ngày ăn 10-15 hạt trâm bầu bỏ vỏ (trẻ em dùng 5-10 hạt, tùy theo độ tuổi). Có thể nướng qua hạt cho thơm, kẹp vào quả chuối chín để dễ ăn. Điều trị trong 3 ngày.Ngoài việc chữa giun, nhân dân một số nơi còn hái lá trâm bầu phơi khô, phối hợp với lá nhân trần để làm trà nhuận gan.
  BS Trang Xuân Chi, Sức Khỏe & Đời Sống
  Tài liệu sưu tầm của trên mạng cũng cho thấy:
  Dược sĩ Lê Kim Phụng, từ đại học y dược TP. Hồ Chí Minh thông tin: Trong hạt có tanin, dầu béo, acid béo, oxalat calcium, acid oxalic tự do… Hàm lượng dầu trong hạt là 12%, chất không savon hóa là 4,3%. Dầu có màu nâu đỏ. Trong thành phần acid béo có acid palmitic (5,91%), acid linoleic (2,31%), do đó dầu trâm bầu ngoài việc dùng trong công nghiệp xà phòng và tổng hợp các chất tẩy rửa, có thể dùng để ăn, nếu được tinh luyện kỹ ngay sau khi lấy dầu ra và loại bỏ độc tố. Các hợp chất này khi kết hợp sẽ có tác dụng trừ diệt giun mạnh hơn so với các thành phần được chiết riêng rẽ.
  Cũng theo dược sĩ Phụng kết quả nghiên cứu của Giáo sư Pettit, giám đốc Viện nghiên cứu ung thư thuộc bang Arizone (USA) cùng các cộng sự đã chiết xuất được một chất có tên là Combretastatin trong vỏ cây trâm bầu. Khi chuyển sang dạng muối phosphat chất này hòa tan trong nước và được bào chế ở dạng thuốc viên, nhóm nghiên cứu của GS. Pettit đã chứng minh tác dụng của Combretastatin khi được dùng chung với một số chất kháng ung thư khác như carboplatin, cisplatin, vinblastin, phối hợp xạ trị hoặc hóa trị, thuốc có thể tiêu diệt 95% tế bào ung thư. Combretastatin có tác dụng ngăn cản lưu lượng máu không cho chuyển oxygen đến các tế bào ung thư làm cho chúng ở trong tình trạng đói oxygen vì thế các tế bào này không thể phát triển được.
  - Cùng kết quả kháng ung thư như trên, năm 2000, nhóm nghiên cứu của Đại học Toyama (Japan) cùng với GS. Trần kim Quy, Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM đã tìm ra 7 chất có cấu trúc saponin triterpene dạng cycloartan từ lá trâm bầu có tác dụng ức chế độc tính chủng tế bào ung thư 26L5.
  - Tác dụng bảo vệ tế bào gan (Hepatoprotective effect): bên cạnh kết quả kháng ung thư, nhóm nghiên cứu cũng đã thành công trong việc phân lập và xác định được cấu trúc của hơn 30 chất trong dịch chiết Metanol của lá và hạt trâm bầu có cấu trúc flavovoid như quadrangularol B, kamatakein, trihydroxy-dimetoxyflavon, methyl quadrangulate A, nor quadrangularic acid, vitexin, acid betulinic…có tác dụng chống lại các tác nhân gây tổn thương cho các tế bào gan (Tumor Necrosis Factor Alpha = TNF Alpha), nhờ đó lá trâm bầu có tác dụng bảo vệ tế bào gan.
  - Tác dụng lợi mật: Nước sắc lá trâm bầu có tác dụng tăng tiết mật, nhờ đó giúp cho sự tiêu hóa thức ăn dễ dàng, dân gian gọi là thuốc bổ đắng, vì nó giúp ăn ngon miệng và kích thích sự ăn ngon, gia tăng cảm giác thèm ăn.
  - Tác dụng lợi tiểu: các kết quả nghiên cứu trên thực nghiệm cho thấy uống nước sắc lá trâm bầu lượng nước tiểu bài tiết tăng lên rõ rệt nhưng chậm hơn so với Furosemid, nhưng tác dụng này được kéo dài trong những giờ sau, điều này có thể giúp cho cơ thể giải độc tốt mà không gây tai biến khi sử dụng.
  - Ngoài ra cây lá trâm bầu còn được dùng để rửa vết thương, chữa sốt rét rừng, trừ phong thấp, chữa đau nhức cơ và đau bụng. Phối hợp Nhân trần để làm thuốc nhuận gan mật.

  • Cu làng cát ơi.

   nếu gọi thiệt chính xác tiếng quê mình là : Trâm bù.
   Chẳng biết Cu có nghĩ rứa không?
   hehe, quên răng được cơn trâm bù hè???

 6. Rât mong bác Lập cho biết tên khoa học của loại cây này để định tính, định danh cho chính xác. Cây trâm bầu trong bài hát có đồng tính, đồng danh với cây trâm bầu trong bài hát không . Thú thật với bác ; cảm thụ nghệ thuật của em kém lắm : chỉ biết ảnh rất đẹp và người chụp ảnh cũng rất tài hoa. Cám ơn bác.

  • hu hu tôi cũng chịu. Tôi chỉ biết đó là cây Trâm bầu thôi

 7. Tôi đã nghe bài hát về Trâm bầu từ hồi còn nhỏ, cứ hình dung lá cây như cây cọ để “che mưa, che nắng”. Bây giờ nhìn mới biết và ngỡ ngàng vì vẻ đẹp của nó. Trâm bầu thật vững chãi, sức sống mãnh liệt và đầy bí ẩn. Cảm ơn tác giả.

 8. Cũng đã đọc nhiều những mẩu chuyện, tản văn của Bọ nói về cái làng. Nhất là những cây trâm bầu, khoảng cát trắng. Nay mới thấy được qua ảnh của anh Cu Làng Cát. Cảm ơn nhiều.
  Những nơi khác thì cây to cao, mọc thẳng. Nơi đây cây xù xì, cổ quái. Chắc miền đất này khắc nghiệt vì nắng, gió. Muốn tồn tại cây cũng phải bám trụ, nhiều đau khổ như con người.

 9. Năm mới chúc Bọ Lập và gia đình mạnh khỏe, Bọ viết nhiều và nhậu cũng rứa.
  Năm mới vào Quê choa, đọc bài của Cu Làng Cát, xem ảnh thấy nhớ quá những ngày ở Đông Dương.
  Mình và Kim Thanh ( Con Chú Tăng ) ở trọ nhà ngay trước mặt nhà Bọ Lập.
  Hai nhà là cuối làng Đông Dương .
  Nhìn mấy cây Trâm bầu mà Cu chụp mình thấy đã thiệt.
  Chắc là còn sót lại đó, mong dân làng cố giữ.
  Giếng nước, ở làng này giếng nước trong và mát, con gái làng này tóc dài, da trắng xinh như mộng.
  Nay lứa con gái đó đã thành các Bà cả rồi nhưng ai dám chắc họ không còn đẹp như xưa??? Tui nhớ hồi đó xóm đầu tiên của Đông Dương ( kể từ Pháp Kệ lên) có chị Tiết , bạn Tuyết , bạn Tâm ( Vợ của anh Ngô Cư – Bí thư Huyện ủy khóa trước )… tóc dài như mây, da trắng ngần…là con gái mà mình cũng mê nữa là…
  Cám ơn Cu Làng cát, cám ơn Bọ đã cho mình khoảnh khắc đẹp nhớ về thời học sinh.
  Chúc Bọ và Cu một năm mới đầy ắp cảm xúc, đầy ắp công việc và thật vui.

  Minh Châu ( Cọc Sào )

 10. Bọ làm sao lưu ý được với bà con và chính quyền địa phương cố mà giữ lấy những rặng trâm bầu này nhé, quý lắm

 11. Quê Bọ (QB) đang còn 1 rừng lộc vừng nữ răng Bọ ko pos lên cho nó hoàng tráng. Rừng ni em thấy 1 lần bên nhà Bọ Thịnh ý mà

 12. Trâm bầu đẹp quá bác ợ. Địa linh nhân kiệt, lắm người tài.

 13. @ Bọ của em ! Quê Bọ toàn cây lưu niên đã đời thật, cây này mà vào tay các nhà họa sĩ làm trang trí ngày tết thì tuyệt cú mèo

  Mến chúc Bọ trường thọ sức khỏe Bọ nha !

 14. Tôi đọc anh từ lúc có Tiếng lục lạc , cũng đã lâu rồi . Cái kết của truyện ấy nó làm cho tim tôi thắt lại đau đớn . Sau này do hoàn cảnh ít được đọc anh . Nhưng tôi lại được xem phim Đời cát . Nói thực nếu không phải kịch bản của anh thì tôi không xem đâu , tính tôi dị ứng phim Việt .Từ khi có Quê choa ngày nào tôi cũng đến . Và tôi thực sự cảm phúc sức làm việc của anh và sau này là cả chú Vinh nhà anh nữa . Nói chung tôi là kẻ suốt ngày ngồi “lê ” ở nhà 2 anh em anh . Tôi thấy hình như dạo này anh hơi lùi lại để chú em ở vị trí tiên phong thì phải. Còn một điều nũa vì hay ngồi “lê ” quê bọ nên tự lúc nào tôi tháy yêu đát Quảng như thể quê tôi vậy.

 15. Cu Lang Cát về Dông Dương luc nào mà không thông báo nhỉ

 16. Chum anh cuc dep va co nhieu y nghia ! Cam on Cu Lang Cat ! Cam on Bo Lap !

 17. Cam on bo Lap da cho ra doi nhung bai viet that su bo ich. Nam moi kinh chuc Bo cung gia dinh tran day niem vui, hanh phuc va tiep tuc gat hai thanh cong moi Bo nhe!

 18. Tôi thích một bài hát về trâm bầu cách đây đã mấy chục năm thế mà cho đến tận hôm nay tôi mới biết cây trâm bầu. Xin cảm ơn và chúc Bọ Lập, Cu Làng Cát cùng những người thân yêu của các bác luôn khoẻ, may mắn và hạnh phúc!

 19. Có ai biết tại sao cái cây thủy chung như nhất với cát ấy có tên TRÂM BẦU không ??

  • Nó ở xã Quảng Phương, huyện Quảng Trach, tỉnh Quảng Bình

   • Quyết định rồi , năm nay sẽ làm chuyến du lịch về quê Bọ Lập , thấy thích quá .

  • Năm 2010 tôi cũng đã tới quảng bình lúc đó vào ban đêm mưa lâm li bi đát, hôm sau thì tới quảng trị, khi tới 1 xã thì thấy vết lụt còn hằn lại trên tường nhà, cây cối,…cao hơn cả mấy đầu người

 20. Mat 30 ha tram bau nay la Bo thoi viet lach luon. Que Bo du ngheo nhu khap ca mien Trung, nhung dep the nen cu Lap moi thanh nha van duoc chu.

  • Mở rồi, và 7 nguyên tắc comment ở bài “Chợ tết quê choa”, Xích Ba đọc nhé!

Bình luận đã được đóng.