Trần Tiến, kiếp du ca

Hôm qua mình đến dự lễ 100 năm ngày sinh Lưu Trọng Lư gặp Trần Tiến, chưa kịp nói chuyện gì anh đã ghé tai mình, nói công tác nhậu của mày dạo này thế nào. Mình cười, nói yếu kém đi rất nhiều nhưng vẫn còn chơi được. Anh đập đùi vui vẻ, nói thế là hay rồi, xong cuộc này về nhà Nguyễn Mạnh Tuấn nhậu nhé. Tao hẹn với nó rồi. Mình nói anh cũng quen cụ Lưu Trọng Lư à. Anh nói chứ sao, tao có một chương trình thơ Lưu Trọng Lư nhạc Trần Tiến rất ấn tượng, đến chết cũng không quên.

            Mình đến dự lễ vì tình đồng hương chứ không hề quen biết cụ. Nhà mình với nhà cụ đối diện nhau qua sông Gianh. Nếu vạch một đường vuông góc với sông Gianh từ nhà cụ thì đường đó băng qua nhà mình ở bên kia bờ. Cụ rời nhà đi làm cách mạng từ khi mình chưa đẻ làm sao mình biết đựợc cụ. Mình rất tự hào được là đồng hương của cụ, dù cụ ở huyện Bố Trạch nhưng lúc nào mình cũng coi cụ cùng làng cùng xóm với mình.  Anh Lưu Trọng Văn, con trai cụ, gọi điện cho mình, nói chết quá mày ạ, cuốn tuyển tập Lưu Trong Lư in lộn huyện Bố Trạch quê tao ra huyện Quảng trạch quê mày, dân Bố Trạch đang phản đối ầm ầm. Mình nhăn răng cười he he, nói rứa thì dân Quảng Trạch lời to.

 Thật sự nể anh em Lưu Trọng Văn quá, chả cần biết Nhà nước có nhớ hay không, tự mình tổ chức một lễ kỉ niệm cho cha thật sang trọng và ấm áp, khách dự toàn những người nổi tiếng nhất làng văn nghệ trong thành phố. Có cả cụ Phạm Duy, chị Trà Giang. Cụ Nguyễn Văn Tý đi đứng không còn vững nữa cũng cố lết đến, thật cảm động.  Chẳng bù con cái những cụ khác, chết là hết, nhà nước có làm gì thì làm chứ họ chẳng bao giờ nghĩ tới. Có một nhà văn cực nổi tiếng, viết sách rất nhiều, nhưng khi cụ mất đi con cháu trong nhà không hề có ý thức thu gom bản thảo, sách vở của cụ để lưu giữ. Mình muốn tái bản một cuốn sách của cụ, khi hỏi các con cụ thì ai cũng lắc đầu cười trừ, họ chẳng biết cuốn đó giờ nằm ở phương nào. Thế mới biết anh em Lưu Trọng Văn thật có hiếu.

            Nhưng buổi lễ dài quá, có lẽ nó lẫn giữa hội thảo với lễ kỉ niệm, càng về cuối càng không biết cái lễ này sẽ kết ra làm sao. Trần Tiến bấm nháy mình chuồn, nói đi ra từng thằng một nhé, đừng để Lưu Trọng Văn thấy, nó buồn. Mình ngồi nghe cũng đã nản, nghe anh rủ là đi liền. Anh khoác vai mình ra xuống cầu thang, nói vẫn biết mình bỏ dở cuộc này là rất tệ nhưng cái tính tao thế, đứng đắn một lúc thì được chứ đứng đắn dài dài là chịu không thấu. Mình cười hì hì, nói anh em mình giống nhau.

            Mình quen Trần Tiến từ năm 1987, khi anh kéo băng nhạc Rock đen trắng ra Huế diễn hai đêm, đêm nào người xem cũng chật rạp. Diễn xong anh kéo mình với anh Tường ( Hoàng Phủ Ngọc Tường) nhậu nhét thâu đêm. Chả hiểu sao đêm thứ hai Thanh Lan bỏ đoàn vào Sài Gòn, một mình Trần Tiến gánh cả chương trình hai tiếng đồng hồ, chương trình vẫn sôi động như thường.  Khán giả vô cùng hào hứng, tuyệt không một ai bỏ về.

Khả năng tự tung tự tác của Trần Tiến thật phi thường. Năm 1992, anh với Hồng Ngọc ghé qua nhà mình ở Quảng Trị, nói tao thấy cái xe Jeep ở Lao Bảo thích quá mà không đủ tiền, mày bày trò cho tao kiếm tiền đi. Mình cười hề hề, nói xong ngay. Nhưng anh tính hát vo à. Anh nói chỉ cần máy kiếm cho tao cái ghi ta thùng là được. Mình ok liền, mượn ngay rạp hát Quảng Trị, rồi lên đài truyền thanh Thị xã loan báo, nói a lô a lô nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Hồng Ngọc rất cảm động khi đi qua Quảng Trị, mảnh đất 81 ngày đêm máu và nước mắt, đã quyết định dừng chân lại nơi đây, thực hiện một chương trình ca nhạc Tình yêu và Đất nước…hi hi. Bà con Thị xã Quảng Trị kéo đến chật kín rạp, chưa bao giờ rạp này khách đông đến thế. Với một cái ghi ta thùng, Trần Tiến và Hồng Ngọc chơi trọn một chương trình rất hấp dẫn, dân Quảng Trị sướng ngây ngất. Mấy năm sau hãy còn nhắc.

Trần Tiến kiếm tiền rất dễ nhưng chưa bao giờ thấy anh giàu. Kiếm bao nhiêu anh nhậu bấy nhiêu, nhậu đến xu cuối cùng, chẳng cần biết ngày mai rồi sẽ sống ra sao. Hôm về Huế diễn, anh nhậu với mình đến sáng. Anh gọi bia rượu đồ mồi tơi tới cho hơn chục người nhậu nhẹt say sưa. Mình say, ngủ tới trưa mới tỉnh thì nghe nói anh bắt xe tải vô Sài Gòn rồi. Chả hiểu sao anh không đi tàu lại đi xe tải, mình đoán chắc ông này lãng tử thích đi xe tải vi vu thỏa chí tang bồng, đâu biết anh vét hết tiền nhậu đêm đó, đến nỗi không có tiền mua một cái vé tàu. Năm sau gặp, hỏi thì anh cười khì, nói khổ thân tao, đã không tiền phải xin đi nhờ xe tải, vào đến Bình Thuận xe tải đâm phải một xe tải khác, thằng xế gãy chân, tao nằm đói một ngày trời mới xin được xe khác vô Sài Gòn.

Năm 1996 anh sang Nga, du ca khắp nước Nga. Lúc về gặp mình ở Hà Nội, chỉ thấy anh đứng nói suông không hề kéo mình vào quán như mọi lần. Mình trêu anh, nói bác bây giờ khẳm tiền rồi, chắc đang ở tình trạng thiếu năm phân đầy trăm cây, tiết kiệm ghê quá. Anh moi ra một rúp, nói thu nhập chuyến du ca của tao đây này. Mình chả tin. Anh cười, nói người ta du ca, tao du côn ca. Kiếm được đồng nào nhậu và yêu đồng đó, bò về tới đây được là phúc. Cái kiếp du côn ca của tao thật chán mớ đời.

  Hi hi… nghĩ cái số kiếp Trần Tiến cũng hay. Thuở bé nhạc nhẽo chả quan tâm, chỉ chúi mũi học giỏi cả toán lẫn văn, thế rồi bỗng trở thành nhạc sĩ. Trần Tiến học cấp 2 trường Trưng Vương Hà Nội, trường này trước 1962 toàn con gái, sau mới tuyển cả học sinh nam. Anh khoe, nói tao là lứa đầu tiên vác cu về trường Trưng Vương đấy nhé. Cấp 2 anh giỏi văn nổi tiếng trường, đã giỏi văn lại hát hay, mấy em học cùng trường mê tít. Lên cấp 3 lại học giỏi toán cực kỳ, giải nhất toán Miền Bắc năm 1963 hay 1964 chi đó. Anh nói chiến tranh đã biến số kiếp tao thành kiếp du côn ca, nếu không có chiến tranh rất có thể tao làm toán giỏi như Ngô Bảo Châu, hèn ra cũng viết văn được như mày.

Đúng vậy. Tốt nghiệp phổ thông vừa lúc chiến tranh phá hoại Miền Bắc bùng nổ, Trần Tiến đi TNXP vào tận Bố Trạch, Quảng Bình “phá đá mở đường Trường Sơn”. Từ đó mới tòi ra bài hát TNXP ra tiền tuyến, sau sang Lào anh có thêm bài Cô gái Sầm Nưa. Trần Tiến trở thành nhạc sĩ lừng danh từ khi nào không biết. Hồi bé mình nghiện bài Cô gái Sầm nữa, hát đi hát hát lại cả trăm lần nhưng chả biết tác giả là ai. Một hôm rượu say với anh, mình trương gân cổ hát rống lên mấy câu, sai nhịp lạc phách tùm lum. Anh trợn mắt lên nhìn mình, nói này thằng kia, đừng có xúc phạm bài hát của tao. Khi đó mới biết Trần Tiến có những bài hát rất nổi tiếng từ tuổi hai mươi. Phục lăn.

Năm 1979 chiến tranh biên giới Trung- Việt, khi đó mình đang học năm cuối Bách Khoa, có một nhóm ca khúc chính trị biểu diễn ở sân trường. Ba cô gái rất xinh ôm ghi ta hát bài Những đôi mắt mang hình viên đạn xúc động đến nỗi mình đã bật khóc, cả ngàn sinh viên đêm ấy đứng lặng ngắt, nước mắt rưng rưng. Chả hiểu sao mình cứ đinh ninh bài ấy là của Phan Nhân, mới hôm qua đây thôi mình ớ người, té ra là của Trần Tiến.

Cuộc nhậu ở nhà Nguyễn Mạnh Tuấn kéo dài tới ba giờ chiều, nói đông nói tây cuối cùng cũng quay về câu chuyện Biển Đông đang nổi sóng. Trần Tiến có khá nhiều ca khúc chính trị nổi tiếng nhưng anh rất ghét phải ngồi nghe chuyện chính trị. Ngồi nhậu đâu hễ người ta bàn chuyện chính trị là anh kiếm cớ chuồn liền. Có lẽ duy nhất buổi nhậu hôm qua là anh không bỏ về. Anh ngồi im nghe anh em bàn tán, mặt mày buồn xo.

Bất chợt Trần Tiến cất tiếng hát. Anh hát bài Những đôi mắt mang hình viên đạn. Lúc đầu còn hát nhỏ sau anh hát to, rất to. Sự bùng nổ cảm xúc cố kim nén hiếm hoi của Trần Tiến: Đoàn quân lặng im, nhìn đàn em bé, từng đôi mắt đen xoe tròn, từng đôi mắt mang hình viên đạn, từng đôi mắt sáng lên cháy lên như ngàn viên đạn, từng đôi mắt quê hương trao cho đoàn quân/ Người chiến sĩ hãy giữ lấy… Anh đột ngột dừng lại giữa chừng, ngồi rũ ra không nói gì. Rất lâu sau anh ngước lên rưng rưng nhìn mình, nói Biển Đông đang nổi sóng mà tao già mất rồi mày ạ. Khốn thế.

TRÊN BÀN NHẬU HÔM NAY 22/06/2011

CHIỀU

+Thờ ơ – Quốc nạn ! (Lê Dũng)

  Đúng là quốc nạn.Vô cảm, thơ ơ được nuôi dưỡng rất khéo bởi đạo đức giả- đạo đức của con người mới- lại càng nguy nan

+Hội thảo An ninh biển Ðông: Lập luận trơ trẽn của TQ bị phản đối dữ dội (Vietinfo):“Các nước ASEAN thì nói và nói (talk and talk) còn Trung Quốc thì nói và lấy (talk and take).”

+Học giả Mỹ: Trung Quốc “phiêu lưu và ngạo mạn” (Tầm nhìn):Về những động thái gây hấn gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông, trong một bài viết đăng trên tờ New York Post, tác giả Arthur Herman cho rằng những vấn đề nội bộ của Trung Quốc đã khiến nước này hành xử một cách “phiêu lưu và ngạo mạn” với thế giới bên ngoài.

+Một sản phẩm của tư duy giáo dục lạc hậu? (TVN): Dư luận đang “sửng sốt” với Đề án “Đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015″ của Bộ Giáo dục & Đào tạo (BGD & ĐT). Sửng sốt không phải chỉ vì số tiền dự toán quá lớn: 70 nghìn tỷ đồng, mà còn vì chất lượng đề án quá thấp và tư duy giáo dục thể hiện trong đề án quá lạc hậu.

Đấy là lối tư duy làm nước màu, chủ nghĩa hoa hòe hoa sói.

+Khi học giả quốc tế “chỉnh huấn” Trung Quốc về Biển Đông (TVN):Chất vấn và chỉnh huấn, có vẻ đó là những gì các học giả và chính khánh quốc tế tại Hội thảo đã làm với vị giáo sư Trung Quốc và những đồng sự của ông. Đã có lúc, TS Tô Hạo phải kêu lên: “tôi không phải là người phát ngôn của Trung Quốc”.

he  he đáng kiếp lưu manh!

+Các Bà Mẹ Thiên An Môn (DCV):Trong bản tin hàng năm để tưởng niệm vụ thảm sát phong trào Dân Chủ tại Quảng trường Thiên An Môn, một nhóm bao gồm gia đình các nạn nhân kêu gọi nhà cầm quyền đối thoại “trước khi quá trễ” và vì “sự thật, không phải tiền”. Nhắc đến các biến động tại Trung Đông: “Bắc Kinh sợ Dân chủ lan tràn đến Trung Hoa, và đó là lý do họ đàn áp nhân quyền.”

+Cần tính đến sự tham gia của các nước (SGTT): – Trong khuôn khổ hội thảo An ninh hàng hải ở Biển Đông diễn ra từ 20 – 21.6 tại Washington (Mỹ), đại sứ của nước chủ tịch ASEAN 2011 Indonesia khẳng định, Trung Quốc và các nước có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông cần phải tính đến sự tham gia của các nước khác vào quá trình tìm ra giải pháp.

+Mong chờ ở Chính phủ mới (Tia sáng): Sau Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII, một Chính phủ mới sẽ được bổ nhiệm cho nhiệm kỳ tới. Chúng ta mong chờ những người cầm lái mới cần tuyên bố những đường hướng chính sách mới giúp con thuyền quốc gia xa dần những lối mòn cũ sống nhờ vào tận khai thác tài nguyên thiên nhiên và nhân công giá rẻ.

Hy vọng lắm đau khổ nhiều, rượu cũ bình mới, rứa cả mà thôi.

+Khó thể nói là bền vững (Tuổi trẻ): Câu chuyện các doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn Công nghiệp than – khoáng sản VN (TKV), đang bán tài nguyên với tốc độ cao là bài toán của lợi ích trước mắt và lâu dài. Kìm giữ lợi ích trước mắt không dễ, nhất là khi đất nước thiếu vốn, các doanh nghiệp bán tài nguyên lại đem về nguồn thu lớn. Nhưng cần sự phân biệt rạch ròi đâu là lợi ích của doanh nghiệp và đâu là lợi ích của quốc gia, đâu là giới hạn của nhu cầu trước mắt.

+Thư chị Kim Báo gửi em Cua Blogger (Hiệu Minh)

SÁNG

+Hội thảo quốc tế tại Mỹ: Bác bỏ những tuyên bố chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc (Thanh niên) Trung Quốc đang hiểu sai luật pháp quốc tế (VOV): Thượng nghĩ sỹ John McCain cho rằng một trong những nguyên nhân làm gia tăng căng thẳng tại khu vực biển Đông và khiến cho một giải pháp hòa bình về những tranh chấp lãnh thổ khó có thể đạt được đó chính là thái độ gây hấn của Trung Quốc trong thời gian gần đây. Thượng nghị sỹ John McCain nói: “Điều gây phiền toái cho tôi, và tôi chắc rằng đối với mọi người cũng vậy đó là việc Trung Quốc ngày càng mở rộng đòi hỏi chủ quyền đối với khu vực biển Đông, mà những lý lẽ đưa ra cho những tuyên bố đó, không dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Rất tuyệt vời!

+Vụ anh Nhựt: Sẽ giám định lại chữ viết (Người LĐ): Chiều 21-6, Cục Điều tra – VKSND Tối cao tiếp tục làm việc với chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền xung quanh cái chết của chồng chị- anh Nguyễn Công Nhựt- tại trụ sở Công an huyện Bến Cát – Bình Dương ngày 26-4.Viện KSND tối cao điều tra nghi án “gạ tình” ở Bình Dương (Thanh niên):Hôm qua 21.6, Cục Điều tra (Cục 6) – Viện KSND tối cao (tại TP.HCM) đã làm việc với chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (vợ anh Nguyễn Công Nhựt, người bị chết tại trụ sở Công an H.Bến Cát, Bình Dương ngày 26.4) để làm rõ nội dung khiếu nại của chị về cái chết của anh Nhựt.

Chí phải, cần phải làm cho ra nhẽ

+Lê Đăng Doanh: Sống trong lòng người đọc (Người LĐ):Người đọc ngày nay không cần báo chí dạy bảo, lên lớp mà cần thông tin đầy đủ, khách quan từ báo chí để tự nhận định. Vì thế, các báo phải đưa tin thật sự có trách nhiệm

 +Khi nhà giáo… sợ nói (Dân trí):Phải chăng vì giáo dục là lĩnh vực “nhạy cảm” luôn được cả xã hội quan tâm nên việc cung cấp thông tin cho báo chí cũng là một áp lực của người trong ngành. Sự ngại nói, ngại lên tiếng để trao đổi, để giao tiếp cũng là nguyên nhân cản trở sự phát triển.

Bệnh thành tích đã làm cho người ta lú lẫn hết rồi.

+BÁO CHÍ TRONG MẮT EM (Nhịp cầu TG): Báo chí và truyền thông của thời đại thế giới phẳng cho nhiều cơ hội bất cứ ai thích viết, muốn viết. Nhà nhà làm báo, người người viết báo, báo mạng và blog ra đời như một công cụ đắc lực, sức lan tỏa mạnh mẽ tạo nên nhiều làn sóng dư luận. Nhờ blog và facebook, em ít đọc báo hơn bởi thông tin em cập nhật từ chính các trang của bạn bè mình, của các anh chị làm báo chuyên nghiệp.

Một sự thật rất đau lòng cho các báo lề phải.

+Ba lợi thế của Việt Nam trong tranh chấp Biển Đông  (VNN): Việt Nam đang có một cơ hội khác thường để xây dựng một liên minh quốc tế hiệu quả trong việc bảo vệ những tuyên bố chủ quyền hợp pháp, Việt Nam không còn đứng một mình trong việc phản đối chủ nghĩa đế quốc Trung Quốc.

Càng đọc càng thêm vững niềm tin he he.

+Trung Quốc thua về học thuật biển Đông và chiến lược ti toe (Cu Làng Cát): Bà Antrim nói: “Tôi không hiểu Trung Quốc tuyên bố cái gì trong đường lưỡi bò đó. Nếu họ tuyên bố chủ quyền với các đảo do đường ấy bao quanh, thì câu hỏi đặt ra là họ có chứng minh được chủ quyền với các đảo đó hay không. Nếu Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền với các đảo từ 500 năm trước, nhưng sau đó lại bỏ trống thì tuyên bố chủ quyền trở nên rất yếu. Đối với các đảo không có cư dân sinh sống thì họ chỉ có thể tuyên bố lãnh hải, chứ không thể tính vùng đặc quyền kinh tế từ các đảo đó.”

Hay! Cứ phải quốc tế lên tiếng thì dân TQ mới tin, dân Việt khó lòng làm cho dân TQ tin được.

+Nếu Việt Nam và Trung Quốc ngừng buôn bán (RFA):“Kinh nghiệm cho thấy nếu như nền kinh tế xã hội Trung Quốc gặp khó khăn thì họ sẽ đẩy cái khó khăn đó ra bên ngoài. Trong trường hợp đó, rất có thể Việt Nam sẽ là một con bài mà Trung Quốc sử dụng. ” -TS Lê Đăng Doanh.

+Người giàu Trung Quốc và kế hoạch “di cư thông qua đầu tư” (VEF)Từ 5 năm nay, việc di cư ra nước ngoài của những người giàu Trung Quốc (TQ) đã không chỉ là hiện tượng mà còn trở thành một xu thế. Họ ra đi vì lý do gì? Kinh tế, mưu sinh hay còn những nguyên do ẩn giấu nào khác? Mời độc giả đọc tiếp phần 2 của bài viết “Vì sao người giàu Trung Quốc di cư ra nước ngoài”?.

Đây là kế hoạch di dân khôn ngoan và hiệu quả của TQ, cũng là chiến lược lâu dài khi cần nội công ngoại kích.

 

 

About these ads