Bạn văn 33

 Mình quen biết Thuỳ Linh năm 1987, khi nó được cái giải nhất  truyện ngắn Mặt trời bé con của tôi  của báo Văn Nghệ. Đợt thi truyện ngắn năm đó mình chỉ được cái giải khuyến khích. Thi cử mà thua đàn bà con gái kể cũng nhục nhưng khi thấy nó xuất hiện rực rỡ như tiên giáng trần thì bụng bảo dạ, nói mẹ khỉ, mình ở dưới gót chân nó cũng đáng, hi hi.

            Năm sau dự trại viết văn Suối Hoa (Hà Bắc), đáng đứng với Đức Ban, Nguyễn Trọng Tính trên gác hai, một anh chàng đẹp trai đi cái Simson chở Thuỳ Linh phi thẳng vào. Cả bọn mắt trợn mồm há, nói má… em nào ngon quá ta. Mình nhờ cái miệng cá ngão của Đức Ban cứ há to đến  nỗi cơ hồ không đóng hàm lại được. Sau biết cái anh đẹp trai đó là chồng mới cưới của nó, cả bọn thất vọng vô cùng.

            Kể từ đó tự nhiên mình thích cái tên Thuỳ Linh, nhiều tác phẩm của mình nhân vật chính có tên này, từ truyện ngắn Một giờ trước lúc rạng sáng đến vở kịch Mùa hạ cay đắng, đến cuốn tiểu thuyết Những mảnh đời đen trắng đều có cặp nhân vật Hoàng và Thuỳ Linh, ngay cả cuốn Tình cát mình đang viết vẫn có cặp nhân vật này, tạo thành một cặp nhân vật xuyên suốt trục sáng tác hai mươi năm của mình.

            Cô em vợ của mình sinh hai đứa con, một trai một gái, đã đặt tên con là Hoàng và Thuỳ Linh. Nhiều người nghi là mình và Thuỳ Linh yêu nhau, kì thực không phải, mình với nó khi nào cũng coi nhau như bạn bè như anh em. Gặp nhau cái là quí nhau, thân nhau liền, và cũng chỉ dừng lại đó thôi, chưa bao giờ mình tán tỉnh nó, nó cũng chưa khi nào thèm để ý đến mình.

Thuỳ linh đứng thứ 2 bên phải sang, cạnh Tiến trọc

            Mình nghiệm ra đối với đàn bà con gái yêu được họ chả khó nhưng giữ được họ thật khó vô cùng, ngược lại để làm bạn bè chí thiết với họ khác nào đơm đó ngọn tre, nhưng nếu được thì tình bạn thật bền vững, còn hay hơn cả bạn trai.

            Mình đã có cô bạn gái như thế, cho đến bây giờ vẫn mày mày tao tao, chuyện gì cũng nói với nhau kể cả những kín đáo khác giới. Rất ít khi gặp nhau, có khi cả năm mới gặp một lần, cũng chẳng điện thoại tin nhắn. Nhưng hễ đụng chuyện là có mặt đầu tiên, lo lắng quán xuyến còn hơn cả người nhà, xong rồi bỏ đi, không thèm chờ đợi một lời cảm ơn.

            Năm 1983 mình đi Lạng Sơn cùng với cô bạn, hồi đó đói khổ chỉ đủ tiền thuê một phòng khách sạn một giường, nó cũng mặc kệ, thản nhiên leo lên ngủ chung giường với mình, nói nằm yên nhá, tí tởn là tao cho bay ra khỏi giường đấy. Đầu hôm còn nghiêm chỉnh lắm, hai đứa hai góc nói chuyện say sưa, toàn nói chuyện tầm bậy cười rích rích với nhau, rất vui. Đến nửa đêm mình sấn đến, nó trợn mắt gằn giọng, nói nằm yên, tao đạp cái chết giờ. Mình cụt hứng tẽn tò nằm yên cho đến sáng, hi hi.

            Thuỳ Linh cũng vậy, mình với nó có khi cả nửa năm không được một tin nhắn, nó ghét cay ghét đắng việc đu đưa chát chít trên mạng, thăm hỏi xã giao. Nó giúp ai cứ lẳng lặng làm, làm xong rồi nói, nói xong thì bỏ đi, chẳng cần nghe ơn huệ, chưa bao giờ nghe nó kể nó đã giúp ai, giúp thế nào. Tiện đây nói luôn, nhiều đạo diễn, biên kịch thành danh nhiều năm đều có công của nó. Hãng phim truyền Việt Nam trở thành hãng phim anh cả đỏ, có cả rổ giải vàng bạc, cũng nhờ công sức của nó đổ vào đấy không ít.

            Năm 1996 mình đem cả nhà ra Hà Nội, mua nhà sửa nhà nợ nần tùm lum. Mình chưa có việc làm, sợ vợ con lo lắng sáng nào cũng giả đò xách xe đi làm, sống lay lắt bằng ba bài báo vặt. Rất nhiều người thấy thế thì thương lắm, nói những lời thương cảm. Nó đến chơi nhà mình hai ba lần, đến rồi đi chẳng nói năng gì.

            Một ngày đẹp giời nó gọi đi làm phim ti vi cho một dự án của tây, sau ba tháng mình kiếm được một mớ tiền, nợ nần xong xuôi lại còn mua được cho vợ cái xe máy. Kì thực nó đã giúp mình trút được một gánh nặng tưởng chừng không cất lên nổi. Nhưng hễ mình mở mồm kể công nó là lập tức nó lườm, nói anh như thằng dở hơi, kể kể cái gì. Mua chút quà tặng nó thì nó trừng mắt lên, nói anh làm cái trò gì thế.

             Thuỳ Linh tính nữ nhưng khí đàn ông, thông minh cực đoan đàn ông cũng phải sợ. Đàn bà thông minh cực đoan lại xinh đẹp nữa hiếm ai giữ được chữ phúc. Hình như cái chữ phúc trong nó cũng khác người thường, nó chẳng mê đẹp trai, chẳng mê tài năng, chẳng ham giàu có. Người hiền lành chưa chắc nó đã thích, bọn đầu gấu chưa chắc nó đã sợ.

            Nhìn nó sống và yêu thấy na ná Lê Vân, ghét thì ba vạn cũng bỏ, thích thì dao kề cổ cũng theo, có thằng đeo đẳng năm bảy năm không ăn thua, có  anh từ quen đến yêu không đầy một tiếng đồng hồ, thật dễ sợ. Đám đàn ông ba lăng nhăng như mình chỉ nể sợ chẳng dám yêu, được nó quí mến là mừng rồi, chẳng dám dở bài tán tỉnh.

            Chưa mở mồm nó đã biết mình định nói gì, nguýt một phát đấm một cái, nói thôi đi ông anh ơi, bài đó cũ lắm rồi. Trò chuyện văng tục thoải máí nó cũng thây kệ, gác cả hai chân lên bàn nó cũng không thèm chấp, nhưng hễ ngả ngớn cái là nó sầm mặt trợn mắt, nói tránh ra, đạp một cái chết giờ.

            Nó lấy chồng chẳng ai biết, chẳng cưới hỏi gì, ông chồng trẻ đòi cưới xin mấy lần, lần nào nó cũng lắc đầu thở ra, nói cưới xin làm gì, để đến khi nào ông chán tôi, muốn bỏ đi cũng tiện, khỏi phải vào toà ra toà, mất thời giờ.

            Ai không biết tưởng nó khó gần, thiếu sự mềm mại nữ tính, mình thoạt đầu cũng vậy, hoá ra sai bét hết. Một lần mình hỏi ông người yêu cũ cuả nó, nói bác thì thiếu gì gái đẹp mà chết mê chết mệt Thuỳ Linh. Ông này nói đấy là cô gái đặc biệt nhất mà tôi đã từng gặp, vô cùng nhạy cảm và tinh tế, cô biết khi nào mình cần thì sà đến khi nào mình muốn một mình thì lánh xa, chỉ đơn giản vậy thôi nhưng đa số đàn bà chẳng ai làm được, thậm chí có người mù tịt chẳng biết gì.

            Chiều qua đi ăn cưới con trai một ông bồ cũ của  Thuỳ Linh, mình ngồi gần nó, nói em lên làm sếp được một năm mà trẻ ra bao nhiêu. Nó trề môi bịp một phát, nói chán doanh nghiệp nhà nước lắm rồi, đang tính nghỉ không lương chờ hưu như anh đây. Nói xong rồi cười toe.

            Dạo này nó vẫn nói cười toe toét, tuồng như đời nó toàn phơi phới chẳng có vấn đề gì xảy ra, kì thực trong nó có một nỗi buồn thăm thẳm, nỗi buồn mọi thời đại của các bà mẹ, nó đã không thể có con. Ba lần  có thai đều không giữ được, bây giờ muốn có cũng chả được. Đứa con nuôi đã đi lấy chồng mất rồi. Ai gặp nó cũng tránh nói chuyện này, nó cũng tránh đàn đúm gặp gỡ đám đông, sợ  nhỡ có ai hỏi chuyện con cái.

 Mình nhớ khi nghe nó sẩy đứa thứ 3, cả lũ bạn hoảng lên vội vàng chạy đến bệnh viện. Khi đến gần phòng nó nằm thì lại ngại vào, sợ thấy nó khóc mà mình không biết nói năng sao để động viên. Nhưng nó không khóc, nó ngồi dựa tường mở to mắt mệt mỏi nhìn trời, tuyệt không nhìn ai, nói em chẳng hiểu em sống thế nào mà trời chẳng thương em. Nó nấc lên một tiếng khô khốc, đôi mắt đỏ ngầu ráo hoảnh.

About these ads

231 comments on “Bạn văn 33

 1. Đọc các chân dung của bọ viết về các bạn văn thật là một món ăn khoái khẩu, không thể lẫn vào đau được vì nó có đầy đủ cả chua, cay, mặn, chát, và đắng ngắt của cuộc đời, lại có thêm cả gia vị như rau thơm như húng Láng, hành, tỏi… là cái thi vị của cuộc sống, làm cho người đọc cảm thấy cuốn hút, đã đọc là đọc một mạch không dừng lại được như thể nếu ta dừng lại là có kẻ khác xếp hàng sau lưng cướp mất ngay tắp lự.

  Về TL thì khiếp chưa? Phụ nữ mà làm được bao nhiêu là việc lớn như mà cuộc đời lại quá khắt khe với chị,cái cá tính mạnh mẽ rất đàn ông của chị như là tấm lá chắn luôn được đưa ra phía trước để che đi những nỗi buồn như lặn vào hết cả bên trong, che đi cả những tiếng nấc khô khốc âm thầm, những nỗi đau chỉ một mình mình biết mà không than thở được với ai.

  Xin gửi bà con một cải trích ngang của nhà văn TL:

  * Tên thật: Trần Nguyệt Tuệ. Quê gốc: Bình Lục, Hà Nam. Sinh tại Hà Nội. Tuổi Kỷ Hợi.
  * Tốt nghiệp Đại học An ninh.
  - Tốt nghiệp Trường viết văn Nguyễn Du khoá 3 (1985-1987).
  - Tốt nghiệp khoá cao cấp Trường viết văn M.Gorki (Matxcơva 1991-1995). Về nước năm 1995.

  * Biên tập viên Tạp chí Người Bạn Đường (Tiếng nói của Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga)
  - Thành viên tham gia sáng lập Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga từ 1994

  * Các tập truyện ngắn đã xuất bản: “Đừng rung cây màu lá rụng”, “ Gió mưa gửi lại”

  * Thuỳ Linh là nhà văn, kiêm biên kịch, biên tập phim truyền hình. Hiện là Phó Giám đốc Trung tâm sản xuất phim Truyền hình Việt Nam. Các phim đã tham gia biên kịch, biên tập được nhiều người theo dõi: Sân tranh, Cảnh sát hình sự…

  * Các giải thưởng:
  - Giải Nhất cuộc thi truyện ngắn báo Văn Nghệ (1985) với truyện “Mặt trời bé con của tôi”.
  - Giải Nhì (Không có Giải Nhất) cuộc thi truyện ngắn Tạp chí Văn nghệ quân đội (2001-2002) với truyện “Gió mưa gửi lại”.
  - Giải B (Không có Giải A) của Hội Nhà văn Việt Nam trao cho tập Truyện ngắn “Gió mưa gửi lại” (2004)

  • Hihi, anh Tấn Tài này cụ tỉ (cụ thể, tỉ mỉ) thật!

   • Em bổ xung thêm lời khen cho nó đúng giọng văn” biền ngẫu” : Anh Tân Tài ni rất thái, tác, cụ, tỉ…. nhưng iem cũng lưu ý Tấn Tài… mợ Van mà thiếu dấu nặng trong chữ “cu” ..thi nguy hiểm nắm nắm ạ..quê iem Cu tỉ : Cu hết khả năng tỉ thí…

   • Thế còn bọ Lập khi sướng thường hay rung “củ tỷ” theo Cúđỉn thì mỗi khi rung “củ tỷ” bọ đã hết khả năng tỉ thí chưa hay là phát huy hơn nữa khả năng tỷ thí? Nhờ Cúđỉn giải thích cho mạ Hồng cái đi.

  • cảm ơn bác tata đã nhận xét rất hay ( vì khen hi hi) và cung cấp cho chhiếu rượu một số tư liệu để bà con hiểu thêm TL

 2. -Thời còn sinh viên trong nước, BL đi cùng với một người khác phái…cố Giáo sư Nguyễn Quang Quyền hỏi ” Ai đấy?”- BL trả lời” chỉ là bạn thôi ạ”- Thầy bĩu môi ” Làm gì có tình bạn giữa đàn ông và đàn bà”
  -Sau này …thì đúng thế thật. Chuyện bác Lập …khó tin lắm!

  • đúng là khó tin, nhưng khó tin không có nghĩa làd không có hi hi

  • To BS, tui tin bọ Lập nói đúng sự thật. Với phụ nữ, tình yêu và tình bạn là 2 đường link khác nhau, còn phe ta cũng biết vậy, nhưng cứ làm bộ nhập nhằng coi có xà xẻo được tí nào chăng, đời nó khổ vậy!

   • Thưa Bác Lạc Dân!
    Định viết mấy dòng bên kia cho Bác. Nhưng thấy Bác ở đây thì viết luôn. Em đọc bài thơ Bác viết tặng cho những người yêu Huế hay quá Bác ơi. Rất mộng mơ và tình cảm, nhất là Bác dùng thể thơ như ” Đây thôn Vĩ Dạ” rất thanh thoát.
    Bác có nhiều câu thơ đẹp như tranh.
    Nâng ly mời Bác!

  • Thì cũng phải tin như tin đức chúa Lời của chàng Ruồi Trâu !

  • Là GS Nguyễn Quang Quyền soi tình cảm con người qua lăng kính nhân chủng học.
   Cũng chẳng vì một trường hợp (hiện tượng) mà đưa ra kết luận cho cả một xu hướng !
   Có đấy, tui vẫn có tình bạn khác giới bền bỉ qua năm tháng đấy !
   He he..

 3. to @van: Thế là chỉ trong chiếu riệu này đã phát hiện tớii 2 “vụ án” khoèo chân rùi.
  Khổ thân @van nhỉ, chỉ khoèo mỗi cái ngón chân mà mà phải lấy cả cái chân. Giống như có anh chỉ yêu mỗi lúm đồng tiền mà phải cưới cả cô vợ í.

  • Sau đó vụ khèo chân của Van bị đổ bể, nguyên do bị mọi ngưởi trêu quá, thằng bé ngượng, nó đi đâu cũng nói là chị Van khèo chân anh “ấy ấy” chứ không phải chân em đâu nhá!

   • Quan trọng là sau vụ này thì cái anh bị khèo hụt chừ răng ? Có phải là Bố cu không ?

  • KD nói nỏ sai tí mô, chỉ khèo mỗi ngón chân mà phải lấy ca cái chân . Người nhà, chả dám dấu đại sư tỉ, cú đỉn chỉ dại dột ” khèo” có 1 cái núm nho nhỏ, để bây chừ ngồi ôm cả cái ti vi màn hình phẳng suốt đời đây này.

   • Hồi xưa nghèo có thằng chỉ mơ ước cuối đời có cái tivi

   • cú đỉn chỉ dại dột ” khèo” có 1 cái núm nho nhỏ, để bây chừ ngồi ôm cả cái ti vi màn hình phẳng suốt đời đây này.
    ***
    Nghe thấy thương quá !
    Hu hu…

  • Iem rất “cú” mợ Van và KD đầu têu ra cái chuyện ” khèo” ni, em phải lói hết, lói tất cho bõ tức.Thằng con nhà em, mới tí tuổi đã giở trò khèo cô bạn cùng lớp, bị cô ta kiện về tội “khèo không được đồng thuận”. Quan tòa phán : đương sự phải bồi thường thiệt hại cho cô gái là 1 triệu đồng, từ ni cấm bờm xơm khi không có sự đồng ý của bị hại, thôi cho mỗi đưa 1 cái kẹo mút vừa đi vừa ăn.Thằng con em gân cổ : thưa Tòa, cháu chỉ khèo tí thôi, răng mà phạt cháu nhiều rứa ??.Quan tòa không kiềm chế được chỉ mặt thằng bé :Anh chắc lép vừa vừa chứ, có triệu bạc mà cứ đắt với rẻ, về hỏi ông bọ cú đỉn của anh kia kìa, may cho anh đấy, nếu cô gái ấy mà đồng ý cho anh “khèo” như mạ của anh bây chừ với bọ anh, tôi chắc anh ẵm cái án chung thân chứ không chỉ nộp phạt triệu đồng mô, thôi xéo.

 4. Chào anh QL !
  cứ hễ chiều tối mà thấy số điện thoại của Bọ hiện lên là biết Bọ ta đang cần xác minh lại một câu chuyện dân gian rất tục nào đó. Hiện nay blogger Quê Choa mỗi ngày cứ nói tục hồn nhiên thêm, viết tục thì đã giảm đi một chút cho… lịch sự. Suy cho chuyện đời cũng nên cười một cái cho sướng. Nhà văn chỉ cần nghiêm túc với trang viết của mình!

  – Hiiiiiiiiiiiiiii vui thật, có rứa mới là Bọ Lập Quê Choa chứ nếu khác đi thì lẫn lộn hết trơn hết trọi à? Dại chi anh Lập hè ?

  Nhưng cái anh đẹp trai đi Simson không phải là TH BD ạ.

  – Rứa không phải anh nớ nhưng chị TL lấy thì đúng là TH chứ anh ?

  • đúng rồi TH là tập 2, anh đẹp trai là tập một

   • Ui chầu chầu ! Rứa là chị TL có duyên với các anh lính trẻ anh Lập hè ?

  • “Nhà văn chỉ cần nghiêm túc với trang viết của mình”. 100% đúng BD ạ, nhưng ở ta mọi định nghĩa vẫn còn đang trăn trở, tìm lối ra cho hợp lí.Em cứ rối tung rối mù lên với những khái niệm bản thể, chủ thể, ngoại hàm, nội hàm của mấy ông bà tiến sĩ Văn chương.Nhưng em nghiệm ra rằng, những người sống nghiêm tuc quá, văn của họ rất khó xem cứ hâm hấp thế nào ấy , còn văn ( nhạc cũng rứa) của bọn “đầu bù răng bựa” đọc thấy rất tỉnh và sống động BD ạ

   • Cảm ơn Cú Đỉn đã chia sẻ cùng chị BD , nói thật nhé có mấy cái còm của Cú Đỉn còm cho chị BD mà chị BD không nhắn lai là vì Cú Đỉn nói động chạm những chuyện tế nhị chị BD không thích nên chị BD không còm lại vì rứa Cú Đỉn cần thận trọng khi nói trên chiếu rượu của Bọ Lập nha, với ai thì không biết nhưng chị BD hay nhạy cảm với lời nói không vui, đồng ý vui vẻ là điều cần thiết cho mỗi chúng ta nhưng nên vui ở điểm nào đó cho mọi người cùng vui và vô tư với niềm vui đó nhé Cú Đỉn, chị BD chỉ chia sẻ với Cú Đỉn vậy chứ không phải là dạy dỗ gì Cú Đỉn cả vì chiếu rượu Quê Choa là nơi ấm áp tình người vì rứa ta đừng để Bọ Lập buồn

    Chúc Cú Đỉn luôn vui vẻ

 5. Cảm ơn bác Nập, chị TL là con người mà mèo con ngưỡng mộ đấy bác ạ

  • Đúng là con cháu họ nhà… Mèo rồi !
   Chúc mừng “Mèocon@…” đã theo thế hệ mèo lớn tham gia QC như MèoBự, MèoGià, MèoHen, Mèođực…
   Con nhà không giống đuôi thì cũng phải giống… tiếng! Meeeeeeeeeeeeeeeeee…eo!
   He he..

 6. Bọ tả Th Linh ” Người hiền lành nó không thích, bọn đầu gấu nó cũng chẳng sợ..”. Sống được như rứa thì quả thực “Sống pháp” đã đạt tới mức tinh diệu, vô chiêu thắng hữu chiêu rồi bọ ạ.

  • Cú Đỉn hôm nay không xem TIVI à, lên mạng suốt thế??? hehehe!

 7. Cú đỉn cũng đạt tới “Sống pháp” tinh diệu đó chớ. Biết người biết ta tức là biết vậy!

  • “Khôn cũng chết, dại cũng chết. Biết thì sống”
   Có lẽ đó là “Pháp sinh” chăng hở Kim Dung?

 8. Vừa nhận mail này, xin gửi lên dù không đúng chủ đề
  ——————
  “Tuyệt đối không ăn Táo, Cam, Quýt, Lê, Nho,… các loại Hoa Quả từ Trung Quốc. Bên đó, lên Ti vi lệnh Cấm Dân ăn, vì có chất gây Phá Hủy Nội Tạng. Trung Quốc lập tức đẩy Hàng sang Việt Nam bán. Tin chính xác từ Đại sứ quán Việt Nam, ở Trung Quốc báo về, mọi người tuyệt đối cảnh giác với Hoa Quả Trung Quốc. Thực tế thì khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam cũng không dám ăn Hoa Quả của chính nước mình sản xuất. (Hãy loan tin vì Nhân Dân Việt Nam) .Gửi Tin Nhắn Này Tới Tất Cả Bạn Bè Của Bạn. Người Việt dùng hàng Việt! (trong trường hợp này thì đúng)”

  Đây là một message mình vừa nhận được từ một học trò cũ làm việc tại Hà Nội vừa đến máy của mình
  Xin chuyền đến các bạn và đề nghị forward tiếp vì nôi dung rất serious của thông tin.

  • Con tôi đang học ở Pháp cũng được thông báo chính thức từ chính phủ Pháp như vậy. Đây là tin nghiêm túc không phải chuyện chỉ tẩy chay hàng Tàu đâu

  • Nhưng làm sao biết đâu là trái cây TQ ? Cái ni phải do Bộ Y tế dán tem chớ nhỉ ? Sao chính phủ ta không thấy nói chi hè ? Hay là tin do địch tung ra phá họai tình đòan kết 16/4 hè ?

 9. Bọ đã nhận đường Link chưa, em gửi vào mail nhé.

 10. Gửi bác ĐLinh:
  Từ entri trước ts đã bị ám ảnh về cái tâm sự của ĐLinh nên có mấy dòng( muốn viết dài hơn nhưng bí từ mà để lâu sợ quên mất)
  Chiếu riệu quê choa có nhà thơ
  Dòng dõi trâm anh quí tộc Đờ
  Linh tính cho là không còn sức
  Súng ống treo cao chỉ để thờ!

  Trời đất sinh ra cái máy tình(tính)
  Đờ Linh tâm sự chuyện xuất tinh!
  Tâm lý ấy mà Linh phải tỉnh
  Thoải mái xong là trống đánh rinh!*
  *. Truyện tiếu lâm gì đó có các linh mục phải buộc trống để thử phản xạ!!!

  • Đờ Linh vẫn còn dư sung sức
   Súng ống treo cao chỉ giả vờ.
   Bác TS ơi, nhớ bí mật
   Em đang giăng bẫy mấy mụ mèo

 11. Ối giời ơi!
  Nhìn cái hình Chú Lập đội mũ và không đội mũ khác nhau 1 trời 1 vực. So sách thì thấy cứ như là 1 hình hacker trắng (có đội mũ) , 1 hình thì là hacker đen (không đội mũ) .

  Cháu lạc đề tí , ha ha !! :D

 12. Ha…ha..chào bác @Danchoa năm mới.
  Khôn quá là sống cỗi, dại quá là sống chán. Biết đủ là sống hạnh phúc. Đó là “Việt sinh”, bác DC nhể

  • Gửi KD : Biết đủ là sống hạnh phúc. Đó là ” Minh Triết Việt”. Còn Minh Triết Lê, Minh Triết Phạm..Minh Triết Trần….Minh Triết Nguyễn..iem chưa ” ngộ” được, đề nghị KD và ai đó cắt nghĩa ạ

 13. THÔNG BÁO KHẨN CẤP:

  MỌI NGƯỜI TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC ĂN HOA QUẢ TRUNG QUỐC (TÁO, CAM, QUÝT, LÊ, NHO…) THEO 1 NGUỒN TIN RẤT ĐÁNG TIN CẬY THÌ TV TQ ĐANG CẤM DÂN TQ ĂN, VÌ CÓ CHẤT PHÁ HỦY NỘI TẠNG. CHẮC CHẮN HỌ SẼ ĐẨY HÀNG SANG VIỆT NAM. MỌI NGƯỜI HÃY LẬP TỨC THÔNG BÁO CHO NGƯỜI THÂN.
  TÔI ĐANG TÌM CÁI BĂNG ẤY CỦA TV TQ. ANH CHỊ EM CÙNG TÌM GIÚP ĐI..

  NGUYỄN HỒNG KIÊN

  • Bà con hãy cảnh giác. Hoa quả Trung Quốc đã mác hóa hàng Việt Nam và trộn lẫn lộn với hàng Thái, hàng Úc… Từ lâu khách hàng VN đã xài quá nhiều hoa quả TQ nên giờ khó phân biệt lăm. Hy vọng bà con ở biên giới nên hiệp lực chặn ngay từ đầu. Hải quan và thị trường không thể chặn nỗi các đường mòn buôn hoa quả TQ !

  • Huhu!!! Mình xài hoa quả TQ gần 20 năm rồi! Chả biết sống thêm được bao lâu nữa!!! Mà khổ nhất là người ốm! Chả có ai mang rượu đến mà toàn mang các thứ độc hại là hoa quả. Thời buổi…khổ quá các bác ơi!!!!

   • Theo TS thì từ nay đi thăm người ốm thì chỉ nên mang rượu Quê Choa đến mà thôi, chớ mang trái cây vì có thể nhầm lẫn hàng nội với hàng ngoại.
    Mọi người nên đầu tư sản xuất rượu đi, vừa bán vừa la cũng đắt hàng đó

 14. To@Tata:Bình hay quá, thơm lựng cả chiếu riệu.
  9,5 điểm!

  • to KD: vì mình có “tâm hồn ăn uống” nên đọc văn bọ Lập lại cứ tưởng tượng ra mình đang được thưởng thức món ăn mới mà chưa bao giờ được thưởng thức nên mới trộm nghĩ ra một số gia vị không thể thiếu trong một món ăn ngon, cũng may mà chưa đưa món bột ngọt Vidan vào sợ bà con chê không dám thưởng thức. Ke ke

 15. Mình ở đồng bằng sông Cửu Long; từ lâu rồi, mình đã nhắc nhở đừng ăn trái cây Trung quốc. Hôm nay, các bác nêu lên chuyện này, không có gì mới, cái quan trọng là chúng ta phải quyết tâm không ăn quýt TQ, không ăn táo TQ,…

  Trước khi ăn, mình phải xem kỹ đó là trái cây gì…

 16. Có bài này thấy hay hay, mượn tạm chiếu của bọ cho bà con cùng đọc:

  http://truongduynhat.vnweblogs.com/post/1545/207220

 17. Dan ba la quyen sach 2 trang ma ta doc ca doi van khong chan

 18. Pingback: Top Posts — WordPress.com

 19. Tôi đã nghe chữ “CỐ ĐỈN” mà chưa rõ nguồn. Bạn CÚ ĐỈN có biêt chăng? Nếu cho biết thì … thập phâần đa tạ.
  Kính

Bình luận đã được đóng.