Quê Choa không…“đọa”

Hội Bloggers Hà Nội. Ảnh: HM.

 

Entry này thân mến tặng nhà văn Nguyễn Quang Lập và bạn đọc chiếu rượu Quê Choa. Thân ái.

Blog Hiệu Minh.


Hàng ngày tôi đi từ nhà ra bến metro, đưa hai nhóc ra xe bus đến trường, còn mình đi làm phía DC. Có hai con mèo lạc, cứ thấy chúng tôi là chạy đến kêu meo meo, dụi đầu vào chân như muốn tìm hơi ấm. Những ngày đông tuyết giá lạnh, thương chúng biết chừng nào. Nhưng luật ở đây chỉ được báo cho cảnh sát “súc vật” mà không được tự tiện mang về nhà.

Đọc blog Quê Choa với họ nhà Mèo đông đúc tôi chợt nhớ ra hai chú mèo lạc đáng thương kia.

Một lần về HN hồi tháng 8-2009, tôi gặp anh Nguyễn Quang Lập tại nhà hàng Ba Mẫu Quán do anh Nguyễn Trọng Tạo tổ chức với giới Blogger Hà Nội.

Tuy không quen từ trước, nhưng được anh khen một câu “blog HM rất đáng đọc”, tôi đâm ra nể…mình. Khen nhà giầu chả thích, khen vợ mình đẹp hơi lo, nhưng khen văn mình hay thì sướng đến mây xanh, lạ thế. Chắc các nhà văn không bị cảm giác ấy đánh lừa.

Ấn tượng với tôi là nhà văn NQL rất giản dị, mặc áo như dân Mường, có đôi mắt sáng, hay cười tủm tỉm, miệng ngậm tẩu thuốc lúc nào cũng phun khói như nhà máy nhiệt điện Ninh Bình bên núi Cánh Diều do Trung Quốc giúp ta xây dựng những năm 1970.

Thấy anh mở cửa taxi ra rất khó khăn, phải chống nạng, hỏi ra mới biết là NQL bị tai nạn giao thông khá nghiêm trọng, nhưng đã hồi phục.

Ngồi cạnh anh, nhưng đông người, tôi không nói chuyện được gì nhiều. Hẹn lần khác sẽ gặp riêng, nhưng công việc bận sửa nhà nên đến lúc đi, nên đã sai hẹn với anh.

Khi quay trở lại Washington DC, tôi mới có dịp đọc Blog Quê Choa kỹ hơn. Tôi bookmark trên cả hai máy tính ở văn phòng và ở nhà, chưa kể trong Blog HM cũng có đường dẫn trang trọng.

Trong thế giới đa chiều với đại dương thông tin, blog, facebook mọc lên như nấm, những trang nào được bookmark, nghĩa là tác giả đã có chỗ đứng trong trái tim bạn đọc.

Nguyễn Quang “Chập”. Ảnh: Nguyễn Đình Toán.

 

Quê Choa là một trong những số ít ỏi đó. Trong khoảng thời gian 4 tháng với lượng hít hơn 1 triệu, chứng tỏ, blog này rất nổi tiếng và đang vượt ra khỏi chiếu rượu thông thường. Mấy trăm ngàn comment do bạn đọc viết và do anh trả lời. Một lượng công việc khủng khiếp mà tôi tin rằng chỉ những blogger có tâm, có tầm mới kham nổi.

Lúc rỗi, tôi vào chiếu rượu để xem người ta uống, nhắm và chuốc nhau như thế nào. Thỉnh thoảng, anh bê vài entry từ bên Blog HM, ném trên chiếu “cái PC” và mời các bác nhắm món IT “lạ”.

Nhiều bác thuộc loại “cao thủ” trong làng văn thơ tham gia ở đây và qua comment của họ, tôi học được rất nhiều trong nghề viết.

Viết mấy dòng này vào ngày lễ Tạ ơn (Thanksgiving) bên Mỹ, muốn cảm ơn anh NQL và các anh chị trên Quê Choa đã giúp cho tôi hiểu thêm về thế giới người cầm bút và bạn đọc. Nhờ có Quê Choa mà Blog HM được thơm lây rất nhiều.

Mỗi câu chuyện của nhà văn bao giờ cũng có mở đầu và kết thúc. Có lần tôi đã đùa gọi anh là Nguyễn Quang “Chập” vì suốt ngày lê la trên thế giới ảo, rất lo cho sức khỏe của anh. Lúc nào đó anh cũng sẽ thôi “đưa tin” liên tục. Một lúc nào đó bạn cũng sẽ đọc tin về Blog HM hết entry vì lý do…sức khỏe.

Chợt nghĩ về thế giới blogger. Chẳng ai bắt họ phải nghĩ về TS, HS, bauxite, bản án chị Ba Sương, về tham nhũng mang tầm quốc gia hay bao bất cập khác. Lẽ ra nên sớm đi tối về, lo lắng cho nồi cơm đầy có hơn không.

Nếu đứng ngoài phán xét thì không thể hiểu tại sao, bàn đến những vấn đề nhậy cảm, có thể phạm tội, bị bắt, cũng không làm họ nhụt chí.

Trong thời điểm hiện tại, những ngang trái và bất cập làm cho người cầm bút thực sự không thể không lên tiếng. Blog là công cụ giúp họ bày tỏ thái độ không qua kiểm duyệt.

Hôm qua, NQL thông báo Quê Choa…”đọa” rồi. Đừng nên đoán già đoán non, một người như NQL chắc không giấu điều gì. Tôi tin vì đã thấy anh chống nạng tới chiếu rượu ngoài đời. Nếu Quê Choa có đổi hướng chẳng qua do sức khỏe của tác giả. Bạn đọc nên thông cảm với anh.

Nhiều người tin Quê Choa vẫn là chiếu rượu như nó đã vốn sinh ra. Mấy hôm đầu, họ nhà Mèo có thể bị bơ vơ như mấy chú mèo lạc bên Virginia, nhưng thời gian sẽ giúp họ lấp đầy phần thiếu hụt “hơi ấm con người” do nhà văn NQL không re-com nữa.

Nhưng đó cũng là dịp có thêm nhiều người lành lặn, khỏe mạnh khác, không thờ ơ với thời cuộc, tham gia, sẽ động viên nhà văn bớt nỗi lo toan về vận nước và Quê Choa không đến nỗi “đọa” vì phải chống nạng trên chiếu rượu.

Như tôi đã trích lời Luther King trong entry trước “Our lives begin to end the day we become silent about things that matter – Cuộc đời của chúng ta bắt đầu kết thúc khi chúng ta im lặng về những điều lẽ ra phải lên tiếng”.

Hiệu Minh. 25-11-2009.

119 comments on “Quê Choa không…“đọa”

  • chào Hà Nguyên và bà con bóc tem bọ. Như đã nói những entry của bạn hữu bọ không re còm, trừ những cái còm hỏi trực tiếp bọ, mong bà con cứ còm đàm đạo, cho tác giả và bọ cùng nghe. Chiếu rượu chỉ vui khi bà con trò chuyện với nhau chứ không chỉ nói riêng với bọ

   • chào Hà Nguyên và bà con bóc tem bọ.
    Bọ viết” bóc tem Bọ ” là dễ bị bắt lỗi lắm đó nha hi hi

   • Tuýttttttttttttttttttt
    trọng tài Hà Linh bắt lỗi Bọ thì mần răng đặng chừ ? Huuuuuuuuuuuuuuu

   • Khong, em canh bao Bo do cho!
    Bo yen chi, co chi Bach Duong ben canh Bo dung lo!
    Chi Bach Duong nem xa lam, trung dau em lien

   • Hả? Chị ném khéo lắm Hà Linh xứ sợ Hoa anh đào ơi ? Em ko nghe có mấy môn thi đang đề nghị cho vào danh mục những môn cần thi đấu tại các kỳ si gêm à?

    Môn Ném đá dấu tay
    Môn soi bị thóc chọc bị gạo
    Môn thọc gậy bánh xe

    Hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii tạm biệt đây, chị đi họp cấy đã hí ?

 1. “Được anh khen một câu “blog HM rất đáng đọc”, tôi đâm ra nể…mình. Khen nhà giầu chả thích, khen vợ mình đẹp hơi lo, nhưng khen văn mình hay thì sướng đến mây xanh, lạ thế. Chắc các nhà văn không bị cảm giác ấy đánh lừa.
  Ấn tượng với tôi là nhà văn NQL rất giản dị, mặc áo như dân Mường, có đôi mắt sáng, hay cười tủm tỉm, miệng ngậm tẩu thuốc lúc nào cũng phun khói như nhà máy nhiệt điện Ninh Bình bên núi Cánh Diều do Trung Quốc giúp ta xây dựng những năm 1970.”
  Đọc bác Hiệu Minh cũng zui chứ nhỉ . Tui nhớ hình như bác là dân khoa học , kỹ thuật , thông tin gì đó mà viết văn có thua ai đâu hè .

  • “Được anh khen một câu “blog HM rất đáng đọc”, tôi đâm ra nể…mình. Khen nhà giầu chả thích, khen vợ mình đẹp hơi lo, nhưng khen văn mình hay thì sướng đến mây xanh, lạ thế. Chắc các nhà văn không bị cảm giác ấy đánh lừa.
   —-
   đọc chỗ này vui mà thật…hihihi

   Ấn tượng với tôi là nhà văn NQL rất giản dị, mặc áo như dân Mường…
   —-
   Bọ hay mặc áo cổ Tàu… em phản đối Bọ mặc áo kiều này ( nhìn già lắm). Bọ cứ mặc áo thun hay sơ mi cho trẻ ( không màu hồng được như bọ Tạo thì cũng kẻ sọc, hay ca rô cho các chị em thích ..hehehe

   • Bọ hay mặc áo cổ Tàu… em phản đối Bọ mặc áo kiều này ( nhìn già lắm).
    —————-
    ( cho dù vấn đề mặc gì là vấn đề riêng tư nhưng mà thấy chị Flan nói thì em cũng góp ý) e cũng thấy thế, Bọ toàn mặc áo cổ Tàu chụp ảnh, trông già ơi là già. Thật ra là nhìn Bọ vẫn còn trẻ lắm!

  • To Flan & Halinh:
   Nhà văn là dân nhởi đó. Ông mô cũng có Thương hiệu đó. Mấy ông ni hay thưả, xài đồ thật, đồ Bioproduct. Áo quần là vải lanh hay vải bông, kiểu khác người một tí. Dùng Boss, Cardin, Giovani…chi chi thì ai có tiền đều sắm được.
   Hồi xưa dân Ấn Độ cứ cho là ông Gandi giản dị chỉ dùng quần áo vải bông trắng tinh. Sau ni bọn Tây, các nhà tạo mẫu họ bảo là ông Gandi chơi sang, xài đồ Dờ Luých, đi trước thời đại.

 2. Hóa ra mình cũng giống Bác Hiệu Minh, bookmark cả máy ở cơ quan lẫn máy ở nhà. Sáng đọc entry ở cơ quan tối về đọc các còm của bà con ở máy nhà.

 3. Bọ đọa mời Bọ nghỉ ngơi, Quê Choa ơi đừng đọa!

  • muốn QC đừng đọa thì phải có ai đó đứng ra làm cầm trịch /lèo léo thay Bọ chứ? Bầu bác Dân choa nhé!

  • đúng rồi, mời bác QC và họ nhà Mèo thay phiên nhau re còm?

 4. Cho Áp sa ra tem vớiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
  8 tem nha Bọ !

 5. Anh Hiệu Minh hình như là dân Công nghệ thông tin. Ở bên ấy nghề này ngon cơm rồi, nhưng cũng hao thời gian lắm. Điều đáng mừng là anh vẫn nhìn về Quê hương mình với đôi mắt cảm thông, có thể nói là nặng tình dân tộc. Với trình độ ấy và sự rèn luyện thường xuyên, văn anh hay là phải.
  Cảm ơn anh đã chia sẻ với chiếu rượu và nhà văn Nguyễn Quang Lập tấm lòng mình
  qua một Entry mang nhiều tình cảm.

 6. Hay tin không biết nói gì hơn, chúc Bọ sức khỏe. Có người bạn bên Multi gửi lời nhắn cho Bọ tôi paste ra đây cho bọ nhé:
  xulangmusuong
  delete reply
  xulangmusuong wrote today at 7:14 AM
  NQL sao rồi hở bạn? Anh ấy bệnh thật rồi ư? BH mong anh ý vượt qua khó khăn hiện tại. Xin bạn cho BH gửi lời thăm anh ý nhé. Nói giùm BH vẫn nhớ anh ấy, và mong anh luôn khỏe. Bởi Anh ấy không mở blog bên Mul này nên ít khi đọc được Blog của anh. Xin cám ơn bạn nhé.
  http://xulangmusuong.multiply.com/

 7. Bài của HM động viên Bọ và QC kịp thời quá. Bọ ơi, mệt thì cứ nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, những ai yêu mến Bọ vẫn ghé thăm nhà Bọ thường xuyên mà.

  • Khi Bọ mệt…mời Bọ xơi bánh Flan em làm. Loại bánh ni nhuận tràng, nhâm nhi hay lắm Bọ ạ.

   Trẩu!

 8. Đến chừ chưa chộ Bọ ra chào bà con bóc tem hè? hăng hái lên Bọ ơi. Bà con hiểu và thông cảm với tâm sự của Bọ mà. Thỉng thoảng Bọ ra tiếng một tí để bà con biết bọ vẫn Ok chứ, Bọ cứ im lìm ra bà con cũng hốt lắm. Hic.
  Mong tin Bọ!

 9. Cảm ơn anh Hiệu Minh đã động viên bác Bọ Lập rất kịp thời. Bloggers Việt Nam từ nay có thể không còn thấy rì com của Bọ, nhưng vẫn luôn có Bọ trong từng con chữ viết ra trên blog của mình.

 10. Bọ nghỉ ngơi chút cho khỏe, các vấn đề thời sự thỉnh thoảng post bài thôi Bọ ạ. Nhưng đã post (bày rượu thịt ra rồi) thì Bọ cứ đáp lời mọi người chút cho vui vẻ. Chứ uống rượu mà im lìm buồn chết.

  Mà việc xã hội cũng cứ từ từ thôi, chứ muốn nhanh cũng chẳng được.

  Cứ nhìn đại biểu quốc hội lập luận, đem so sánh việc trao quyền tạo sân golf với việc thành lập đại học thì rõ.

  Một bên xây sân golf trao cho từng tỉnh, mỗi tỉnh một ông (bí thư / chủ tịch ?), mạnh ông nào ông nấy quyết định, chẳng ông nào chịu ông nào, chẳng tỉnh/thành nào chịu tỉnh/thành nào. Nếu có điều gì bất cập thì đổ lỗi là không có sự phối hợp đồng bộ … Và trách nhiệm chẳng biết đổ lên đầu ông nào, tỉnh/thành nào.

  Một bên thành lập trường đại học mới, chuyển quyền từ ông thủ tướng sang ông bộ trưởng giáo dục, vẫn cứ là một ông.

  Việc quy trách nhiệm, nếu trước đây là thủ tướng thì giờ là bộ trưởng bộ giáo dục, thế thôi. Vậy mà đại biểu quốc hội lại dẫn chứng từ việc sân golf qua việc thành lập trường đại học, là một cử tri, xe đạp khi nghe 1 đại biểu quốc hội lập luận như thế không thể không xấu hổ !

  Ngay cả việc lập sân golf cũng thế, ai đi làm giấy tờ nhà chẳng biết, muốn làm gì cũng phải qua phòng tài nguyên môi trường. Nếu như phòng tài nguyên môi trường không nghiên cứu quỹ đất xem đất nào, ở đâu, và bao nhiêu phần trăm đất trồng lúa, bao nhiêu trồng khoai, bao nhiêu đất xây dựng đường xá, bao nhiêu xây dựng trường học, xây dựng khu vui chơi công cộng, v.v và v.v.

  Hơi bất ngờ khi phòng/sở tài nguyên môi trường luôn tồn tại, nhưng việc quản lí quỹ đất lại gây rắc rối an ninh lương thực, gây mối lo đến thế để nhà nước phải hủy nhiều dự án sân golf.

  Phòng/Sở tài nguyên môi trường hình như chỉ là nơi làm phiền người dân hay sao ? Chẳng phải người dân muốn xây dựng phải xin phép phòng tài nguyên quận/huyện ? Nếu không nhằm mục đích quản lý quỹ đất/quản lý các dạng tài nguyên thì để làm gì ? Ở cấp tình/thành có sở tài nguyên, vậy ở cấp quốc gia có không ?

  Không thấy đại biểu quốc hội đặt vấn đề về vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên !

  Đại biểu quốc hội còn lập luận như vậy, việc mong mỏi người dân thường tư duy sâu sắc trong một thời gian ngắn là không khả thi. Vì vậy, Bọ cứ thỉnh thoảng post bài, những bài mà bọ thực sự thấy thú vị. Còn lại thì cũng phải giành thời gian cho văn và nhất là, giành cho “nhà” bọ.

  (Thực ra người dân không phải không có những người hiểu biết và có phân tích, giải pháp tốt, sâu sắc, nhưng họ không có mặt trong quốc hội mà thôi, việc của nhà nước là phải đưa được những người như vậy, xứng đáng là đại diện cho dân vào quốc hội).

  Trách nhiệm xã hội cũng như chuyện “nếm mật nằm gai”, há phải một hai sớm tối ! (câu này là nhìn ảnh minh họa của bọ đấy!)

 11. giải thích thêm, ảnh minh họa là bên entry … bọ đọa rồi … nhưng xe đạp không hiểu lắm đọa là sao bọ ạ … hu hu hu … trình độ tiếng Việt còn kém … hu hu hu.

  • @ Xe dap dia hinh:

   Đọc bài anh Dong giải thích nghĩa “Bọ đọa” ở phần này:

   Ai chưa ở Quảng Bọ thì không hiểu chữ Đọa mà Bọ dùng.
   Đại khái là bắt thằng cu 14 tuổi vác một bó nè tre, lội dọc bờ cát Bảo Ninh quê Mẹ Suốt anh hùng khoảng 1 km trong cái nắng chang chang. Khi nào nó thả bó bó nè ấy xuống, nằm vật ra dưới gốc phi lao ( Tên văn học là Thùy dương ) mà thở, mặt bạc ra vì mệt và đói…thì nó sẽ nói “ Đọa rồi !”.
   Thôi, ta đừng bắt bọ vác cái bó tre gai “trách nhiệm xã hội” nặng nề ấy nữa. Cho dù vẫn còn cái danh Nhà Văn trĩu trịt trên vai cho đến lúc tàn hơi. Bởi gánh trách nhiệm ấy thì nặng, mà đường đời lắm nỗi. Thỉnh thoảng trong karaoke ôm và không ôm, ta vẫn nghe vẳng một giọng kim lảnh lót mà ngân nga bài “Cô gái vót chông”. Thời bình rồi mà hầm chông đầy lối. Chạy sụp, đi không cẩn thận cũng sụp hố mà lủng bụng, lòi ruột. Vợ con bơ vơ ai lo….

   • @Flan : Dạ, xe dap cảm ơn bác Flan.

    Từ hôm qua đến giờ thắc mắc mãi mà không hiểu được từ “đọa”, giờ thì hiểu rồi. Chúc Bọ vui, khỏe.

  • đoạ là quá mệt, không thể gắng nổi. Như bọ đã nói, các entry của bạn hữu bọ không re còm, trừ những cái còm hỏi trựch tiếp bọ.

 12. “Nhưng đó cũng là dịp có thêm nhiều người lành lặn, khỏe mạnh khác, không thờ ơ với thời cuộc, tham gia, sẽ động viên nhà văn bớt nỗi lo toan về vận nước ”
  Tôi nghĩ đã đến lúc mọi người nên mở quán rượu cho riêng mình thì hay hơn.Nhớ đưa các-vi-zit để anh em có dịp ghé chơi uống chịu!

 13. Chép tặng Quê Choa

  Lệ Nến âm thầm

  Hà Huyền Chi

  Ta suốt mấy tuần không đọc báo
  Lòng ta sông cạn, vỡ bùn non
  Trùng trong hồi tưởng nhiều gân não
  Khuất lấp sau xưa, biển với nguồn.

  Nhớ văn gà nghẹn, thơ di tản
  Những phút vui hoang những dậm buồn
  Đầy đọa nhau chi trong kiếp nạn
  Những đời hóa thú vẫn cười nhơn.

  Nhớ trang tiểu thuyết khiêu dâm vặt
  Báo bổ tan hoang những chiến trường
  Bôi bẩn: Chuyện xưa như trái đất
  Những thùng rỗng tuếch, tự xưng vương

  Những quan Thái Thú, Cai Văn Nghệ
  Quái kiệt nhi nhô, rất dị thường
  Rao bán anh em bằng giá rẻ
  Những ròi văn hóa sính phô trương

  Người đọc hôm nay đang chán đọc
  Sức nào cổ súy chuyện văn chương
  Bao người lầm lẫn, thanh như tục
  Coi rẻ làng văn, cũng chuyện thường.

  Ta mấy tuần qua quăng bút mực
  Dốc lưng mua lại chiếc thuyền con
  Lênh đênh gối sóng nghiêng cần trúc
  Buông thả đâu đây những khối hờn

  Mây nước trả ta về cõi thực
  Ta như thân nến một hao mòn
  Cháy đây mà tắt trong tâm thức
  Lệ nến âm thầm khóc nước non

  Hà Huyền Chi

 14. Đọc cái tiêu đề bài phấn khởi hẳn, Bọ có thể đọa (một hai hôm, ai mà không rứa) nhưng QuêChoa không bao giờ đọa.

  Hay nhất là bác viết bài này đúng dịp Lễ tạ ơn (Thanksgiving), cám ơn Bọ, cám ơn bà con Quê Choa (Hehe. Sướng, sướng quá!)

  Nhân dịp này, Phil cũng xin cám ơn Bọ Lập, cám ơn bác Hiệu Minh, cám ơn các tác giả được Bọ chọn bài, cám ơn bà con Quê Choa đã tạo ra một nơi xứng đáng để ngày mô cũng được vui buồn cùng Bọ và bà con.

  • Đồng thuận với anh Phil!
   Cám ơn anh Phil đã nói ra điều nhiều người muốn nói!

   • Hi Hà Linh của xứ sở Hoa anh đào ơiiiiiiiiiiiii?
    Chị BD để ý bên còm Bọ đọa rồi Phil khen em sang bên ni HL khen lại phil như rứa gọi là Hoà 1 đều nha , bà con miềng cứ đùm bọc thương yêu nhau, khen nhau rứa là Bọ vui hung, Bọ hết đoạ liền đó là liều thuốc tiên đó em ạ
    Hi Hi Hi

   • CHị Bạch DƯơng iu quí ơi, e có khen anh Phil mô,
    mà vì anh Phil nói đúng điều em muốn nói nên gộp lại luôn cho
    đỡ trùng đó chị Bạch Dương tinh nghịch nờ

   • Hà Linh là xứ anh đào,
    Bạch dương là xứ sở nào … Bạch Dương ?

 15. Bọ ơi,
  Thỉnh thoảng Bọ cứ ra mặt đọc comm cho bà con yên tâm nhé. Không cần phải nói năng nhiều. Chỉ cần viết: “Bọ vẫn đọc comm của khách uống riệu”, thế là OK.
  Bọ nhớ bảo trọng

  • he he ok LC, bọ đã nói rồi, cac entry người khác bọ không re còn, trừ nhứng còm hỏi trực tiếp đến bọ

 16. Khi một ng­ười mệt mỏi im lặng thì sẽ còn nhiều người lên tiếng. Nhân ngày lễ tạ ơn này hãy tỏ lòng biết ơn đến những người tạo nên thế giới ảo giữa cuộc đời thật.
  Chúc cho Bọ Lập chóng bình phục.

 17. Mấy hôm trước trên TV người ta phát động chiến dịch giáo dục ý thức người dân VN dùng hàng VN, coi bộ rất rom rả , các bác quan chức lên phát biểu rất hay và đầy tâm huyết lo cho nền sản xuất nước nhà.Hôm kia coi TV tường thuật trực tiếp họp quốc hội nước CHXHCN Việt Nam , em thấy các bác ĐB toàn dùng laptop SONY VAIO .Vậy cái laptop hiệu này là của Việt Nam hay của Nhật? Bọ ơi thế này là sao nhỉ?

 18. Chúc Bọ dồi dào sức khỏe, dù Bọ có “đọa” hay o “đọa” họ nhà Rùa vẫn iêu quí Bọ, vẫn thấy chén rượu QC là đáng uống nhất…
  Cố lên Bọ ui…

 19. Hi…hi..Bọ giờ giống như một người đàn ông “đa thê” nhất VN. Suốt ngày im lặng dưỡng sức, mặc các “Bà” còm trao đổi, chí choé với nhau, cần thiết lắm Bọ mới lên tiếng phân xử. Nên nếu “bà còm” nào như bà Thanh Chung NY được bọ “ơi” một tiếng âu yếm là hên lắm nha…

 20. Hôm ni vui hơn hôm qua 1000 lần.
  Vào quechoa lại thêm một khả năng : ” nghe nhạc hiệu đóan chương trình ” , chỉ cần vào quechoa là biết sức khỏe Bọ Lập ngay mà không phải có rècòm (!)
  Bọ nói là : ” … Như đã nói những entry của bạn hữu bọ không re còm, trừ những cái còm hỏi trực tiếp bọ… ”
  Ví dụ hỏi thế này : ” THL xin hỏi Bọ là Bọ đánh giá thế nào về trả lời phỏng vấn của Phó QH Uông Chu Lưu và Bộ trưởng Hà Hùng Cường bên hành lang quốc hội hôm qua ? ” ( http://vietnamnet.vn/chinhtri/200911/Khong-cap-uy-nao-lai-chi-dao-an-880859/ )
  Đây là câu hỏi trực tiếp Bọ ! Nếu ai cũng có câu tương tự thì Bọ lại … đọa mất nhỉ ?
  P/s : Vui chút cho đỡ căng thẳng thui nha Bọ. Bá con mong Bọ nhừ bây chừ là mãn nguyện rồi !
  ( tự nhiên nhớ bài ” Con cá chột nưa ” của Bác Lành … )

  • THL muốn nói về vụ bà Ba Sương phải không? Ông Hà Hùng Cường nói đúng đấy- “Không thể lấy tư duy ngày hôm nay để áp đặt, xét xử những vụ việc ngày trước, trong một hoàn cảnh xã hội rất khác so với hiện nay.” Hôm qua bọ có nghe một bộ trưởng đã về hưu nói :” Bọn xử án cả 2 cấp vừa rồi, tôi gọilà bọn “bất nhân”. Chúng không có trái tim. Còn Bộ Trưởng CA hay Thủ Tướng có hiểu cũng chưa thể nói gì khác trong lúc này, nhưng tôi tin là các vị ấy cũng không đồng tình.Nếu gọi là “thượng tôn phápluật” (cái cớ mà họ vin vào để xử Bà) thì lỗ hổng lại là ở chỗ lấy pháp luật hiên nay để xử việc đã bắt đâu từ vài thập kỉ trước(như luật sư của Bà đã phân tích)” Như vậy hy vọng vụ bà Ba Sương sẽ được nhìn nhận lại

   • Vậy là cám ơn Bọ rất nhiều. Hy vọng mỗi ngày vào nhà đều thấy Bọ – đâu đó trong một còm nào đó. Vậy để anh em vui và yên lòng , Bọ hỉ ?

 21. Biết tin Quê choa sẽ không đọa, anh chị em Quảng Bình Trẻ (QBT- một tập thể các bạn trẻ Quảng Bình đang lập nghiệp tại Hà Nội) rất vui mừng. Như thường lệ cứ cuối năm QBT lại tổ chức chương trình giao lưu, mến mộ và yêu thích những bài viết của Bọ, anh/chị em rất muốn có sự hiện diện của Bọ trong những dịp đặc biệt và hiếm hoi này. Để tiện liên lạc, Ban thường trực hội muốn xin sđt và email của Bọ. Nếu có thể mong Bọ gửi thông tin qua hòm thư quangbinhtre@gmail.com. Chúc Bọ luôn sức khỏe và có nhiều bài viết hay để độc giả khắp nơi hiểu rõ hơn về vùng quê …chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình…

  • Ui trời ! Quảng Bình Trẻ à rứa Quảng Bình Tra ở đâu hết rồi ? Tớ thích nói chuyện với Quảng Bình Tra cơ ?
   Hi Hi Hi

   • Quảng Bọ Tra đơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ….ơi!
    he he

   • ừ ha nhưng mà Quảng Bình Tra ni mất Côộc rồi còn mô nựa huuuuuuuuuuu

   • Anh Kỹ Hư thuỷ điện thì một chốn 3 quê nhưng chắc chắn không phải gốc Quảng Bình quê ta ơi đâu. Hải Phòng mùa này còn hoa phượng đỏ nữa không anh ???

 22. http://www.quangbinhtre.com . Bo có thể vào đấy để nắm qua thông tin về hội QBT. Một lần nữa rất mong sớm nhận được thông tin phản hồi từ Bọ.

 23. Vừa mới thập thò cmt lần đầu tiên vào nhà bọ thì đúng ngay cái bài bị bọ gỡ. Em đã được vinh dự ngồi chầu rìa hóng hớt bọ và thi sĩ, tiến sĩ, PGS Hồ Thế Hà trong cuộc rượu rồi. Tất nhiên bọ chả thể biết em vì em chiên về kỹ thuật.
  Chúc bọ khoẻ. Hăng trong mọi việc… :D

 24. Mấy hôm xa chiếu rượu thấy buồn
  Lệ Nến âm thầm,ngọn nến thơm
  Cám ơn Lưu lạc còm thơ đẹp
  Thương bọ thu về tóc bạc sương.

  Cái việc re.còm tuy rứa rứa
  Cũng hao trí lực lắm bọ nờ
  Chúc bọ vài ngày ngơi nghĩ sức
  Để các còm yêu đỡ bơ vơ.

  Hôm nào mệt quá lên Đà Lạt
  Tạm nghĩ mười hôm rượu với thơ
  Mèo non chọn lấy vài ba chị
  Hết hồ Than thở ghé đồi Mơ.

  • Rồi lên Thung lũng tình yêu nhé!
   Tha hồ ôn lại kỷ niệm xưa

   Hi Hi Hi

 25. Biết Bác Hiệu Minh có khi nào muốn trở về sống ở Việt Nam không?

  • @TĐT : hãy đọc lọat bài về thủ tục hành( là ) chính trên vietnamnet.vn, cái mục chứng minh mình là người Việt , vụ xin học cho con ….
   Vậy nên : ” Những ai ra đi…
   Mấy người mong trở lại … ”
   Vậy nên cũng xem chừng cái gọi là” lòng yêu nước ” của những ” chính khách salon này “

   • Mỗi cành mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Xin Bác Trà nhẹ lời thôi. Biết đâu người ta ở đó có ích nước lợi nhà hơn là ở quê hương.

 26. Bọ và các bạn @ còm thân mến.
  Mấy tháng vào uống Rượu “chùa” nhà Bọ, được biết thêm nhiều bạn. Rất tiếc, như cổ nhân có câu: ” Kiến kỳ thanh bất kiến kỳ hình”, nhưng rất cảm phục, nhiều tên Còm đã để lại rất nhiều ấn tượng TỐT ĐẸP trong lòng bạn bè trên Chiếu.

  Quốc có Quốc Pháp.
  Làng xóm có Hương Ưóc, Lệ Làng.
  Vùng đất nào cũng có Phong tục Tập quán.
  Dòng Họ có Truyền thống, Gia phả, Gia phong.
  Gia đình có Gia pháp.
  .v.v.và.v.v

  Chiếu Rượu Quê Choa có “Chiếu pháp”.
  Như Bọ đã từng nhiều lần nhắc nhở các Còm “quá đà ” giữ gìn cho chiếu Bọ được “Hai chữ Bình an”. Qủa thực đến giờ phút này đây khi Bọ đã “Đoạ” thì chiếu vẫn Bình an, theo tôi đó có rất nhiều công đóng góp của Bà con trên Chiếu.
  Các bạn có người ở xa Tổ quốc Việt nam, có người ở trong nước nhưng xa Hà nội, có người ở Hà nội nhưng xa nhà Bọ. Các Bạn chắc có nhiều người muốn gặp BọLập, nhưng vì đường xá xa xôi, chưa thể hoặc không thể gặp Bọ, tôi xin các bạn đừng băn khoăn nhiều lắm.
  Tôi rất mê Văn của Bọ, rất muốn gặp Bọ nhưng tôi KHÔNG gặp Bọ Lập. Mặc dù tôi sống gần nhà Bọ cách chỉ chừng 5-6 km, và thỉnh thoảng có
  nhìn thấy Bọ, nhưng thú thật tôi không dám chào, không dám tiến đến bắt tay Bọ và tự giới thiệu: Em là thằng Văn Thành Nhân đây.
  Vấn đề nó cũng bình thường thôi, bình thường như Bọ mấy chục năm ở Hà nội, kính trọng Đại tướng Võ nhưng Bọ đã đến gặp Đại tướng lần nào đâu.

  “Kính nhi viễn tri”
  Tôi cũng vậy, chẳng cần phải gặp để ” Tay bắt – Mặt mừng” mới là Tâm giao.

  Chép tặng Bọ câu thơ:

  Tráng sỹ bạch đầu bi hướng thiên
  Hùng tâm, sinh kế lưỡng mang nhiên.

  Tạm dịch:

  Tráng sỹ bạc cả đầu- nỗi buồn hướng lên trời
  Tâm hùng và sinh kế cả hai đều phải mang như lẽ tự nhiên.
  Đôi điều tâm sự cùng các Bạn @ Còm. Và Bọ Lập.

  • “nhìn thấy Bọ, nhưng thú thật tôi không dám chào, không dám tiến đến bắt tay Bọ và tự giới thiệu: Em là thằng Văn Thành Nhân đây.”

   Tại Bác treo chữ Tâm đó. Người ta bảo: tri nhân, tri diện, tri tâm. Bác không chơi chữ Diện, nên Bác rụt rè thôi. Theo em thì Bác đừng ngại. Chẳng lẽ hôm nào Bọ lạng quạng va vào Bác, Bác mới la lên à.

  • hi hi mèo đã lên tiếng thì nỏ nhịn được

   • BD nhất trí cao với Anh Lập, các nàng mèo mà lên tiếng thì không cầm lòng được mô , BD nói thiệt đọ
    Hi Hi Hi

   • HL cũng là mèo à ??? (Trà Hâm Lại)
    ***
    Bác lại còn giả đò hỏi ! Mèo chánh hiệu đó. Bạn bè gọi là Mèo… Nhât bổn !
    He he…

 27. Bọ a, làm gì thì làm Bọ nhé. Không cẩn thận mình trở thành người khách ở ngay chính nhà của mình. Chúc Bọ bình an.
  Nnên học môn phân tâm học Bọ a, hay lắm đấy. Tay chơi game, chân quấy bột.
  Khoảng 36h vừa qua vào blog như bị lock ấy, khó quá.

  • Khoảng 36h vừa qua vào blog như bị lock ấy, khó quá- chắc là lỗi mạng đó, nhà bọ vẫn được các đồng chí tốt tha cho, hi hi

   • E cũng đang phải học làm quen với việc vào nhà Bọ mà không thấy Bọ đây chơ!

   • Đúng rồi, hôm nay nhiều lúc vô Bọ rất lâu. Có khi lại gửi còm bị… treo ! Nhưng chắc là do bà con gửi còm cùng một lúc nhiều quá ! Giờ mà có 59 người đang đọc Bọ tề !

 28. Tặng Bọ 2 câu thơ của Phùng Quán
  “Có đôi phút ngả lòng.
  Vịn câu thơ tôi đứng dậy”
  Chúc Bọ luôn bình yên!

  • Với Nhà thơ Phùng Quán thì mãnh lực sống và viết là nhất rồi !
   Bọ đâu có ngã lòng. Bọ chỉ … quá tải thôi!
   He he.. (Ré còm giùm Bọ)

 29. “Trong thời điểm hiện tại, những ngang trái và bất cập làm cho người cầm bút thực sự không thể không lên tiếng.”Câu này đúng lắm,nhưng thử hỏi trong xã hội này nên lên tiếng thế nào?Không cẩn thận thì được đi ăn cơm miễn phí như mấy anh nhà báo PMU18… khổ…

  • Đúng thật ! Những người cầm bút có tâm huyết và trách nhiệm xa hội sẽ rất bứt rứt khó chịu khi phải lựa chọn sự an sinh và dấn thân. Mà dấn thân sao cho khéo để mà còn tiếp tục dấn thân …
   He he… (Ré còm giùm Bọ !)

 30. “Đọc blog Quê Choa với họ nhà Mèo đông đúc tôi chợt nhớ ra hai chú mèo lạc đáng thương kia..”
  ****
  Ha ha… Bác Hiệu Minh đáng tội… “chít” khi gặp lại họ nhà Mèo nha ! Ai lại có liên tưởng đến “mèo lạc dâng thương” như rứa ?!

  Tui cũng có liên tưởng đến họ nhà Mèo ở chiếu Quê Choa, nhưng mà liên tưởng… khác ! Liên tưởng đó là hằng ngày đấy !

  Chả là nhà tui có con mèo trắng. Tên nó là Miêu Miêu Lọ Lem. Cứ mỗi lần tui ngồi vô mâm cơm, hay trước màn hình TV, PC là nó tót lên… đùi tui.
  Đuổi không chịu xuống. Mỗi lần như vậy, tui liền liên tưởng đến… họ nhà Mèo của Quê Choa & WP… Tư dzưng ước ao Miêu Miêu Lọ Lem đó là một Meo Meo Mủm Mỉm Mỹ Miều… nào đó của QC ! He he…

  Nhưng rồi nghĩ lại, e ước rứa thì dại chết. Nhỡ Mèo đó là Mèo… Đại (chang) thì e mình bị bẹp dí và … lọi cổ… mất !!!!!!!!!!!!!!
  He he…

  • Ôi mơ ước tầm thường đơn giản nhất
   Sao ngày xưa vẫn quá lớn Súng Hỏng ơi ?

 31. Hiệu Minh và các Bạn thân mến!

  Hôm qua Bọ giật cái Tít Bọ đọa rồi. Nhiều người hoảng quá. Nghi vấn, đọa là đọa thế nào. Người hiểu Từ nguyên ( khẩn văn của Bọ) thì biết ngay tình hình khá nghiêm trọng. Dù Bọ đã đưa ra nguyên do chính, nhưng các Còm đều tự lục vấn, Sức khoẻ? Chuyện gì chăng? Quá đà?
  Còn các Bạn chưa rõ từ „đọa“ thì vò đầu bứt tai, tìm xem Bọ chơi…từ kiểu gì. Đọc nội dung lời nhắn nhủ của Bọ mới lờ mờ…khai thông chữ „Đoạ“.

  Khi các Bợm nhậu ở Chiếu Rượu đang buâng khuâng, lãng đãng, thì tin Bọ đọa đã nhanh chóng lan truyền nhanh chóng trong giới Blogger và Cà- fê vỉa hè. Như ngôn ngữ Tây nói là spread like a wildfire, tin này nó lan truyền nhanh quá.

  Một trong các Blogs đưa tin thiện chí nhất đấy là Blog của HM. HM hiểu ngay vấn đề và kịp thời trấn an tinh thần cho các Bạn đọc yêu mến Quechoa và các Bợm rượu QC. HM khẳng định Quechoa không đọa, quechoa vẫn lan tỏa.
  Bài viết của HM chân tình, dựng lại khung cảnh của buôi hội ngộ do Đa Nhà Nguyễn Trọng Tạo( Xin lỗi anh Tạo nhá) tổ chức ở HN. Nguyễn Quang Lập đơn giản với chiếc áo Mường, đầu húi cua, hút thuốc tẩu, nhìn như một…ông Bọ ở QB. Nhưng ông Bọ này có đôi mắt sáng, miệng luôn cuời tủm tỉm và có một sức hút ma quái đối với người khác(giới) với cái duyên của người đàn ông từng trải.
  Bài viết của HM rất chân tình và khá …hài ước. HM hiểu ngay tâm trạng của các Nick Mèo và liên tưởng đến mấy con mèo lang thang trong mùa lạnh ở DC.
  Đọc các đoạn này chắc các mèo sẽ luấn quấn …trang Blog HM đây.
  Như tự bạch của HM, làm dân IT nhưng bị lôi cuốn và mê hoặc của con chữ. HM viết khác gì một nhà chuyên về chính luận đâu. Nhiều bài của HM đã là bài Phông của VietnamNet và các Blogs rồi còn gì. Những bài đó còn mang nhiều tính chính xác và lập luận logic cao mà các nhà báo chuyên nghiệp mơ nữa là đằng khác. Blog HM cũng đang là một Blog hot đấy chứ.

  Hôm nay nhiều Bạn đọc và Bạn Còm đã lấy lại phong độ, nhất là khi Bọ lên tiếng có Recòm trực tiếp. Nhưng chúng ta cũng nên hiểu là cái gì thực cần thiết hãy yêu cầu. Chứ ai cũng muốn hỏi thì lại rơi vào tình trạng cũ.

  Một lần nữa chúc HM vui khoẻ, thành đạt và có nhiều may mắn trong cuộc sống.
  Chúc cho các Bạn ở Chiếu Rượu vẫn tràn đầy sinh lực. Rượu vẫn thơm và mồi vẫn ngon.

  Thân mến

  • Anh em nhậu vui vẻ , tới Bọ thì cho qua … vài vòng. Bọ ngồi nhìn anh em nhậu , Bọ vui. Anh em ngồi nhậu có Bọ ngồi chứng dám, anh em vui.
   Cám ơn bác @danchoa.
   Có câu này, không hiểu các bác nghĩ sao ?? Đó là :
   SỐNG – PHẢI – NHẪN – TÂM.

  • He He! Bác Trà lại chơi chữ rồi.
   Chơi chữ mà Bác còn trêu Bọ nữa. Biết tính Bọ rồi ( như bác Hồng Chương đã bắt vở) ngứa ngáy lắm. Bọ ngồi đọc rồi cười he he, gật gù rưa do rưa do. Định với tay bấm phím, nhưng giật mình nhớ đến lời thề Hippocrates lại thôi. Bọ nhắc lại câu của THL: Thôi đành nhẫn tâm một tí.
   Phải không Bác Trà.
   Câu hỏi của Bác cũng có lý đó. Bác có lần nêu ở một entry khác rồi. Em sẽ mạo muội viết sau. Giờ để các Bợm liên thông đã Bác ạ.

  • Cảm ơn bác Quechoa và các anh các chị vì những lời chia sẻ chân tình.

   Những trăn trở, suy tư của người trên chiếu rượu là mong đất nước này không phải “chống gậy” ra biển lớn.

   Lời động viên chân thành của bạn đọc chính là những chén rượu có men say cho người viết.

   Tôi tin rằng, dù có “chuyển mục đích sử dụng” thì blog Quechoa vẫn giữ được thương hiệu Nguyễn Quang Lập.

  • Bác Dânchoa nói hộ lòng dân QC rồi , cám ơn bác. Bác viết dài cũng hay, mà viết ngắn cũng hay, thế mới tài…:)

 32. Nhiếp ảnh gia Vũ Đình Tóan chộp hình bọ trong tình trạng như thế nào mà trong bọ già rứa. Lại còn trong giống như đang ngồi rặn nữa. hì hì

  • hihihi. em gặp Bọ rồi nên xin đính chính lại rằng thì là bên ngoài Bọ đẹp và trẻ hơn. Phản đối nhiếp ảnh gia chụp hình Bọ vừa già vừa xấu. Khi người ta không còn trẻ nữa thì bác đừng có “chộp hình” như vậy.
   May mà Bọ là đờn ông, xấu đẹp không thành vấn đề, chứ đờn bà tụi em mà cho
   tấm chụp cận cảnh như vậy thì hết đường à ơi kiếm thêm anh nữa rùi.hehe…

   • Có em làm chứng cho chị Flan!
    Bọ ở ngoài trẻ và đẹp trai hơn,
    vẫn còn phong độ lắm!

 33. Cái nhà anh Thuan Bai ni. Bình ảnh chi mà bôi bác ông chủ Chiếu rượu rứa hả trời . he he he…

  • Bạn HT ơi. TB định trích Kiều mà…quên đó
   ” Khi tựa ngối khi cúi đầu
   Khi vò chính khúc, khi cau đôi mày”

 34. Chào Bác Dân Choa. Bác cứ tạm thay bọ khuấy động cho vui chiếu. Để bọ chứng giám lá được. he he.

  • Cái này phải gọi Bác HC, SH,NTle, NHT,QB…mà ông Dong đâu rồi. Ông này lắm mẹo lắm. Ông là Họat náo viên công thần số 1 đây. Để em gọi cho Bác Dong, bắt chước gọi điện thoại:
   -”Bấm choét choét : A lô, rảnh không ? – Dạ(to và ran kéo dài) em đang họp phụ huynh ở tận Cà Mau. Quê Choa hả, em vào ngay”
   - Nhanh nhá. Họp hành chi thì nhờ O hàng xóm, con cái mình thì cũng như con người ta thôi. Tắt lửa tối đèn có nhau. Cầu cống cũng tạm ngừng, vật liệu lên giá, từ từ chờ bù giá. Mau về bàn chuyện Quechoa.
   Bớ Đooong…

   • Dạ bác danchoa@ recom rất hay thêm bác hoạt náo viên tài năng như bác Dong@ phụ hoạ theo nhịp phách của bác SH, HC, MB,… thì tuyệt vời rùi ạ.

    Lạ quá bác Dong@ chỉ uống có 2 chai SG đỏ mà đã say sớm vzậy nè. Thôi toi rùi hay là say mồi dê tái bóp cam chứ mới 2 ve SG thì nhòm nhò gì nhể?

    À lố…. Ới bác Dong ơi…. ! … Thuê bao quí khách vừa gọi hiện đang trong vùng phủ phê nhưng ngoài vùng phủ sóng… ò… í… e…
    :-)

   • Hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii hưởng ứng với Bác Dan Choa và Người học trò

    Thuê bao quí khách vừa gọi hiện đang trong vùng phủ sóng ka ra ô kê nhưng ngoài vùng phủ mấn… ò… í… e…
    Xin quý khách vui Nòng gọi Nại sau…… cỡ khoảng vài canh gà gáy
    Hi Hi Hi

   • e công nhận( mà cũng nỏ cần em công nhận đúng không? e là cái chi mà đòi công nhận??he he) là bác dânchoa, bác người học trò năng nổ, nhiệt tình, ré-còm rất tuyệt!

 35. Ủng hộ í kiến bác Thuan bai, KD cũng thấy, trong lúc Bọ- Chủ xị, dưỡng sức, bác Dân Choa đủ tâm, đủ tầm, đủ khẩu khí tạm thay mặt Bọ làm “Thứ-xị”re com những lúc cần thiết để chiếu riệu Quê Choa luôn có sinh khí. Một Q- một D, để Bọ có nguồn cán bộ kế cận. Bọ có cho phép ko ạ?

  • Ôi Kim Dung Hoa nữ ơi. Em tài hèn, sức mọn đâu dám “gánh vác” gì đâu. Chỉ có điều là hôm nay các Bác Còm khác còn bận việc, vào Chiếu” nhạt miệng” nên lấy lời quê rông dài chút ít thôi.
   Không có Com với Recòm cảm giác Log treo.

   Bọ vẫn gõ máy đều, Chiếu vẫn trải…

   Thân mến

 36. Pingback: Quê Choa không…“đọa” « BlogGỐCSẬY/Người là cây sậy, nhưng là cây Sậy có tư duy

 37. Chào anh QL ! Mải khuấy động phong trào
  Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ…. nhưng lại chuyển sang uống rượu cần nên BD chưa còm được một câu cho ra hồn cạ hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

  “Ấn tượng với tôi là nhà văn NQL rất giản dị, mặc áo như dân Mường, có đôi mắt sáng, hay cười tủm tỉm, miệng ngậm tẩu thuốc lúc nào cũng phun khói như nhà máy nhiệt điện Ninh Bình bên núi Cánh Diều do Trung Quốc giúp ta xây dựng những năm 1970.”

  – Bác Hiệu Minh phát biểu hay hơn các bác họp ở Quốc Hội , công nhận BD toàn chộ ảnh mô anh Lập cũng mặc áo kiểu gần gũi với đồng bào dân tộc hơn, hút thuốc kiểu nớ chắc tăng tuổi thọ ngang với đại tướng Võ Nguyên Giáp anh Lập hỉ ?

  Nhiều người tin Quê Choa vẫn là chiếu rượu như nó đã vốn sinh ra. Mấy hôm đầu, họ nhà Mèo có thể bị bơ vơ như mấy chú mèo lạc bên Virginia, nhưng thời gian sẽ giúp họ lấp đầy phần thiếu hụt “hơi ấm con người” do nhà văn NQL không re-com nữa.

  - Ui trời , Bác Hiệu Minh nói cứ như đi guốc trong bụng anh Lập vậy ? Bọ chưa ra enty đoạ mà Mèo Già với Mèo Hen lặn mô mất tăm, chắc vô Đà Lạt lên đồi thông lên Thung lũng tình yêu ôn lại kỷ niệm xưa thời 2 đứa chúng mình lạc nhau …..

  Sức khoẻ con người là vốn quý nhất, anh Lập trụ được đến ngày hôm nay là cả một kỳ tích, bữa chừ BD để ý thấy anh Lập bảo chỉ bị cảm nhẹ thôi thế mà cảm kiểu chi mà cả tháng không khỏi chứng tỏ anh Lập không cảm nhẹ bình thường mô anh chỉ nói động viên bà con rứa thôi

  Kể từ nay Bọ Lập trở về Cây đa – bến nước – sân đình Quê Choa nhà mình BD chúc anh luôn sức khoẻ, khi mô mệt thì nhủ chị Hồng nấu cháo tẩm bổ cho chứ anh đừng uống thuốc tăng… tình cảm của các Cu SH, Phil, HC. Dong, QB, THL…., anh mà nghe mấy Cu ấy thì hết đường về nhà đọ

  Hi Hi Hi

  • công nhận BD toàn chộ ảnh mô anh Lập cũng mặc áo kiểu gần gũi với đồng bào dân tộc hơn, hút thuốc kiểu nớ chắc tăng tuổi thọ ngang với đại tướng Võ Nguyên Giáp anh Lập hỉ ?
   ———
   Chị Bạch Dương tinh nghịch viết buồn cười quá! phê bình ri chắc Bọ phải tủm tỉm cười công nhận có ní cũng lên!

   • Hiiiiiiiiiiiiiiiiii Đùa vui cho cuộc sống thêm thi vị mà Hà Linh Xứ sợ Hoa anh đào nhỉ? em cứ để ý mấy tấm ảnh coi, cả anh đi dự đám cưới ở Sè Gòn cũng vậy vẫn trung thành kiểu áo gần gụi với đồng bào dân tộc thiệu số nhà ta vậy

   • Chị Bạch Dương chưa gặp Bọ phải không nào?
    Chị mà gặp Bọ thì chắc chị phải sửng sốt vì
    Bọ của chúng ta thật sự đẹp chai, chẻ chung hơn ảnh nhiều lần!
    E chưa thấy cái ảnh nào của Bọ phản ánh đúng Bọ hết!
    Nói chung là ấm ức với các nhiếp ảnh gia lắm!

   • Hà Linh Xứ sợ Hoa anh đào ơi ? Chị gặp anh QL thủa Na Pô Nê ông còn … tê, hồi ấy chị BD chưa cùng ai cạ, mỗi lần họp HDND tỉnh QT là thấy các anh nhà báo nàh văn nói chuyện rôm rả lắm, người gây cười cho mọi người chính là anh QL, chị thấy thế nên chị nhớ thoáng qua anh ấy thôi chứ chưa lần mô được nói nửa câu với anh ấy cạ , rứa mới tiếc chứ hiiiiiiiiiiiiii
    Ừ há mấy anh phó nháy không hợp với dung nhan cụa anh QL rồi kiểu ấy gọi là người đẹp nhưng không ăn ảnh ấy em nợ , mà đàn ông cần chi đẹp trai hả em, nỏ cần mô, đẹp trai quá thường hay làm chị em đứt dây thần kinh thương nhớ thì hỏng hẳn (~_~)

  • Một bạn đã nói BD vào. Câu đầu tiên là: Chào Anh QL! Rất chu chỉn. Thế nào anh QL cũng phải đáp lễ thôi.
   BD viết tình cảm quá, dung dị và rất đúng cảnh, đúng người.

   • Ui trời cạm ơn Bác Dân Choa đã quá khen BD, BD nghĩ như các cụ xưa đã nói

    Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ

    Vì rứa mọi lời nói BD muốn mọi người vui vẻ, đầm ấm và cả hạnh phúc nữa, chúng ta mỗi người ở mỗi miền quê khác nhau, ngồi quây quần bên chiếu rượu của Bọ Lập chúng ta là khách vì rứa BD mong mọi người chan hoà tình thân ái, tôn trọng chủ và tôn trọng khách như rứa tăng thêm tinh thần đoàn kết, thân ái ( mà theo BD thì thân vừa vừa phai phại thôi không các sư tử của các Bác hỏi tội thì BD và các Fan họ nhà Mèo cũng đoạ theo Bọ chứ nỏ rỡn (~_~) )

    Chúc Bác Dân Choa khoẹ khi mô rảnh có đi nhậu Rắn Đẻn ở Sông Nhật Lệ A Nô cho BD theo cùng nhé !

    Hi Hi Hi

 38. Rất vui vì Bọ Lập đã re còm trong Ái tử thi. Đọc bài trên Thanh niên thấy hiểu hơn về Bọ Lập. Đọc blog của bác Hiệu Minh thấy cuộc sống thật đẹp, thân thiện, tình người chân thành.
  Thế giới ảo kết nối con người. Ai cũng có thể gõ bàn phím để truyền tải những thông điệp và chia sẻ suy nghĩ, tình cảm. Người viết chuyên nghiệp hay không chuyên đều tìm được chỗ đứng của riêng mình!
  Rất mong Bọ Lập có được sức khỏe tốt để tiếp tục cống hiến!

  • Rất vui khi có bình luận của BA con TÁM.

   Đúng là như vậy. Thế giới ảo kết nối mọi nơi và thúc đẩy thế giới thực nhằm làm cho xã hội lành mạnh và thân thiện hơn, đó là tiêu chí của Blogs quechoa, HM hay nhiều Blogs khác.
   Cảm ơn sự chia sẻ của Ba con Tám.

 39. Mình tưởng bọ đọa rồi thì phải…tắt tiếng nhưng
  xin cám ơn nhà văn “Những mảnh đời đen trắng” vẫn tiếp tục mở chiếu rượu mà… cầu hiền…
  Nhân Bạch Dương nói tới uống rượu với tiết rắn đẻn,tôi từng thưởng thức 1 lần dù lúc đầu cũng
  nhợn nhưng rốt cuộc cũng chẳng hề hấn gì !

 40. Năn nỉ cu (cụ)Lập
  Chiếu rượu mà thiếu chủ xi(xị)
  Như gà mất mẹ còn gì là vui
  Cu(cụ)Lập ơi, chớ thụt lui
  Cương lên ,chơi tới ,chị vui em mừng

Bình luận đã được đóng.