Thiên tài photocopy

120534[1]

Bạn Nguyễn Ngu Ngơ ở viện nghiên cứu A, học hàm học vị đủ hết nhưng chẳng thấy công bố công trình gì cho ra hồn. Suốt ngày bù khú, ba ngày tiệc nhỏ, năm ngày tiệc lớn, mặt mày lúc nào cũng như mặt trời mới mọc. Gặp bạn, Ngơ cười cười, nói ông rõ là giáo sư bia, tiến sĩ rượu.

 Ông viện A nghe thế thì tức lắm, nói tầm bậy! Cái thứ ông còn dám chê tôi à. Ông là cái gì, suốt ngày viết mấy bài báo vặt, moi móc chuyện thiên hạ ra làm trò cười. Ngơ rụt cổ thè lưỡi, nói không dám chê… Nhưng tôi nghi ông chỉ được cái danh hão, thông minh phát tiết ra mồm, lừa mị mấy cháu sinh viên thì mau, nghiên thịt chó  cứu rượu Tây là giỏi.

Ngơ chưa dứt lời, ông bạn viện A đã ném xuống trước mặt Ngơ một đống to đùng, nói trương mắt ra mà coi đây là cái gì, từ nay đừng ăn có nói không! A ha, đây rồi! Đây rồi! Công trình ông bạn viện A đây rồi: Một cuốn sách dày bằng ba cục gạch, hơn nghìn trang chứ không bỡn.

 Ngơ ôm cuốn sách nặng trịch chạy về nhà, nói Mũm Mĩm ơi Mũm Mĩm ơi  kinh lắm kinh lắm! Mũm Mĩm tròn xoe mắt nói, cái gì. Ngơ ném quyển sách xuống bàn, nói ông bạn viện A quả là tiên tài, một mình làm cả cuốn từ điển dày cộp. Mũm Mĩm phục lắm,  rối rít xuýt xoa, nói cuốn từ điển như thế này phải có một lô giáo sư tiến sĩ cạy cục làm trong chục năm may ra mới thành, Ngơ nhỉ.

Ngơ gật đầu lia lịa, nói đúng Đúng! Đúng! Ông bạn viện A chỉ làm trong một tháng thôi đấy. Mũm Mĩm há hốc mồm, nói eo ôi sao mà tàì quá. Em ngồi chép lại cũng không nhanh bằng thế.Thế này không lí do gì không ca ngợi, anh viết bài ca ngợi bạn anh đi. Ngơ nhất trí cái rụo, lập tức viết bài ca ngợi từ dưới lên, ngợi ca từ trên xuống.

Bài báo vừa ra, Ngơ chưa kịp khoe với Mũm Mĩm thì ông bạn Ngơ ở viện nghiên cứu B đến chơi nhà. Ông bạn viện B cũng giáo sư bia, tiến sĩ rượu, cũng thường xuyên nghiên thịt chó, cứu rượu Tây. Cái gì trong tay ông ta? Một cuốn sách dày bằng ba cục gạch. Khéo không ông này cũng thiên tài!

Ông bạn viện B ném cuốn sách trước mặt Ngơ, nói  ông quá lắm!  Văn hóa thấp thì đừng có ca ngợi lung tung. Cái thằng viện A đâu phải là thiên tài, nó là thằng đạo chích! Mũm Mĩm, Ngu Ngơ giật mình thảng thốt, nói vậy a vậy a. Ông bạn viện B  nói nó ăn cắp công trình của tôi, chép i xì không sót một dấu phẩy. Tôi đang định đem nó ra tòa đây!

Thất kinh! Hóa ra ông bạn viện A chép nguyên cuốn sách của ông bạn viện B. Chép đúng đến nỗi cả lỗi in sai cũng bê vào nguyên xi. Đạo thế này thì đại đạo, chích thế này thì thậm chích. Phải ra tòa, phải công bố cho thiên hạ đạo chích là thằng nào. Phải đào tận gốc trốc tận rễ các loại thiên tài photocopy, thiên tài hàng nhái.

Ông bạn viện B lập tức ra tay, tòa án dân sự lập tức trừng trị ông bạn viện A. Kết cục là ông bạn viện A phải nộp phạt một đống tiền và danh dự cũng mất đi một đống. Hoan hô, Caesar đã về với Caesar, hàng nhái chết tươi, hàng thật vạn tuế!

Ngơ mời ông bạn viện B hân hoan về nhà nhậu. Ngu Ngơ nâng cốc, nói dzô! Chúc mừng thiên tài thứ thiệt! Mũm Mĩm cũng nâng cốc, nói dzô! Đã đảo thiên tài đạo chích! Bỗng có tiếng gõ cửa, ông hàng xóm của Ngơ lù lù bước đi vào. Ông này là ông Tây lấy vợ ta, nói xô xi xô xi xô xi?

 Ông bạn viện B ngơ ngác, nói nó nói cái gì thế?  Ngơ ngạc nhiên nhìn ông bạn viện B, nói tưởng  ông giỏi tiếng Tây, sách tham khảo đề một lô sách Tây thế này? Ông bạn viện B cười khì khì, nói đề để dọa thiên hạ thôi… có biết cái mốc xơ gì đâu!

Mặt ông Tây đỏ bừng bừng, nói xô xi xô xi xô xi? Mũm Mĩm dịch, nói ông ấy nói có phải ngài đã dịch cuốn sách của tôi ra tiếng Việt? Ông bạn viện  B mặt mày tái mét, ngôì cứng đơ không nói được tiếng nào. Hóa ra ông viện B bảo lũ sinh viên, đám thực tập dịch ra cho ông. Rồi ông cứ thế đóng lại nguyên xi thành công trình của mình. Chính danh to đùng trên quyển sách.

Ông Tây túm ngực ông bạn viện B nhấc lên, nói cuốn sách ông đang cầm trên tay chính là công trình của tôi. Ông đã chép i xì. Đáng tiếc nhiều số liệu sai bét của tôi, ông cũng bê vào. Ông bạn viện B, thiên tài nước Nam, lủng lẳng như con nhái bén, ngất xỉu trên tay ông Tây.

 Ngu Ngơ, Mũm Mĩm sợ hãi vô cùng, chắp tay vái bốn phương tám hướng, nói hú ba hồn bảy vía thiên tài ở đâu thì về nhập xác!

Hu hu!

By nguyenquanglap Posted in Báo

121 comments on “Thiên tài photocopy

  • he he chào keke và bà con bóc tem! Không biết keke này có phải họ nhà mèo không.

   • Theo Sao Hồng thì tem không có, chỉ có t + i, đúng không SH?

   • Mèogia@.. cứ suy diễn nung tung !
    Bác SH lói “..i” nà cách… đọc đó. Keke@… đích thị nà họ nhà Kê mới… tập gáy. Nà học tiếng Anh í ! “t” rõ ràng là phát âm “ti” đúng không ?

    Đây nà chiếu riệu QC, khi lào vô nhà sơ sinh thấy các me-xừ đang cho con “ăn” mới liên tưởng đến cái công thức dinh dưỡng của… WHO nhé ! (t+i= sữa mẹ)
    He he..

 1. Nghiên cứu của chúng ta là rứa đó, rứa đó. Người người đạo văn, viện viện đạo công trình, trường trường đạo giáo trình, huhu……

  • he he toàn nghiên cứu rượu thịt chó là tài thôi

 2. Các đồng chí bóc tem mà lại còn ngồi gõ tỉ mẩn cho đúng chính tả nữa thì ngửi khói là phải rồi. Nhà bọ bị đi tuần suốt nên muốn xông nhà là phải oánh du kích, gõ một chữ thôi :) .

  • hi hi cứ làm như nhà bọ đông đúc lắm, hôm nay chủ nhật buồn tênh

 3. Em cũng có một câu chuyện thật trăm phần trăm, số là em học ở cái trường kinh tế, trường này ra rất nhiều sách về kinh tế – tất nhiên là phải chép từ nước ngoài về mấy kiến thức này rồi, có một ông TS, cũng ra một cuốn sách dày 500 trang, em là sinh viên, nên cũng mua đọc, hic em đọc đi đọc lại mà không hiểu ông viết cái gì, nếu ai hiểu em xin bái người này làm thầy luôn. Bởi vậy nên chép của người ta thì cũng phải chép cho đúng, chứ nhiều ông lại xào nấu lại theo hướng sai lệch, bây giờ em vẫn đang giữ cuốn sách này, đến nay đọc cũng 15 năm rồi mà vẫn chưa hiểu. hehe

  • Bởi vậy nên chép của người ta thì cũng phải chép cho đúng, chứ nhiều ông lại xào nấu lại theo hướng sai lệch, bây giờ em vẫn đang giữ cuốn sách này, đến nay đọc cũng 15 năm rồi mà vẫn chưa hiểu. hehe- hi hi chuyện như vầy tuồng như ở đâu cũng có

 4. Ở nước ngoài nó có mục gọi là đạo đức nghiên cứu, trong đó đạo văn là lỗi nặng nhất, bị phát hiện một lần là thân bại danh liệt luôn, ko có cơ hội sửa sai nên dân tình sợ, đạo văn ít khi xảy ra. Hơn nữa bọn nó làm là làm thật, nên bọn được gọi là chuyên gia chúng nó đọc suốt ngày, copy một cái là bọn nó lôi ra được ngay.

  Còn nước mình thì ăn cắp, nói dối, trơ trẽn đã thành nét văn hóa độc đáo đậm đà bản sắc dân tộc, cả nước nó thế không làm thế thì bị chúng nó cho ăn bùn à (@Nam Cao). Mà cái gọi là nhà khoa học thì toàn đánh quả chứ có nghiên cứu đọc sách vở tài liệu gì đâu, nên người phát hiện ra đạo văn ở VN lại ít khi là những nhà khoa học hàng đầu, thế mới đau :) .

  • Ở nước ngoài nó có mục gọi là đạo đức nghiên cứu, trong đó đạo văn là lỗi nặng nhất, bị phát hiện một lần là thân bại danh liệt luôn, ko có cơ hội sửa sai nên dân tình sợ, đạo văn ít khi xảy ra. – hi hi ở ta chuyện này được coi là “bình thường thôi mà”

  • Bọ muốn viết văn mà câu chữ không đụng hàng thì vào đây để kiểm tra:
   http://www.dustball.com/cs/plagiarism.checker/

   • cái ni hay, nhưng sử dụng răng hè, NVTV biết không?

   • À, đơn giản thôi, mình cắt đoạn văn bất kỳ, rồi dán vào cái box của nó, nó sẽ chỉ cho mình những đoạn văn nào có khả năng người khác đã xài rồi, và xài ở đâu. Nhiều khi mình copy văn của ai đó mà không biết, cứ nghĩ là của mình. Cái này dành cho tiếng Anh thì tuyệt, nhất là kiểm tra các bài báo khoa học. Nhưng tiếng Việt thì có vẻ chưa được tốt lắm.

 5. Tài thật! Bọ như ma xó ấy. Chuyện này có thật 100%. Hy vọng có dịp tặng bọ một “công trình” như vậy để làm minh chứng cho bài viết này của Bọ.

  • Khen Bọ Lập có mà giống khen… xe ôm chạy nhanh(!!!!). Chúng ta đều biết cả, nhưng vì ..hèn chả dám nói. Thế thôi. Hehe.

   • Hy vọng có dịp tặng bọ một “công trình” như vậy để làm minh chứng cho bài viết này của Bọ- hi hi thôi thôi, bọ xin, bọ nỏ đọc mấy cái nớ mần chi

  • To:hahien
   Bọ Lập không nhận, Tiến Đặng xin làm kỉ niệm. Biết đâu, mấy năm nữa “văn hóa photocopy” hết đất sống, cái cuốn bạn tặng cho Tiến Đặng lại trở thành của quý. Lúc bấy giờ mà mang bán đấu giá thì có mà… kiếm hơi bị nhiều tiền đấy. Hehe.

 6. Không biết cái ông Tây kia có chép ở đâu không nhỉ? Rất có thể, thời buổi đạo văn mang tính … toàn cầu này thì chả có gì dám chắc là không có. Nên, các công trình nghiên cứu mà cứ cho là sách Tây là chuẩn thì có thể bé cái nhầm. Hehe.

  • hi hi cái sự phôtcopy đèn cù thì nỏ có chi là không xảy ra

 7. Hờ hờ, cúi từng thư giản hỉ anh Lập, cười mà đau quá…

  • hi hi nói chơi vui vẻ thôi mà vẫn sợ bị coi là thiếu xây dựng

 8. Kể ra Ông B vẫn còn giỏi chán bọ nhĩ. Ông này còn biết dịch cả sách Tây nửa cơ đấy. Con sợ là ông này lại ăn cắp của ông C nào đấy nữa, rồi ông C lại cóp của ông D nào nữa ….
  Nhà nước lại tốn mấy đống tiền trả cho máy mớ giấy lộn đó, thư viện, cửa hàng sách lại tốn mớ chổ để cho mấy mớ giấy lộn đó có chổ mà trưng bày. Chỉ mấy ông tiến sĩ giấy là có chổ để mà vào ăn cắp. he hee. Chúc Bọ cuối tuần vui khỏe. Nhớ coi CH-MU

  • Nhà nước lại tốn mấy đống tiền trả cho máy mớ giấy lộn đó, thư viện, cửa hàng sách lại tốn mớ chổ để cho mấy mớ giấy lộn đó có chổ mà trưng bày. Chỉ mấy ông tiến sĩ giấy là có chổ để mà vào ăn cắp- he he rứa đo rứa đo

 9. Mấy hôm nay em bận công tác … tình ái quá!
  Hôm nay vào chiếu xin góp ly rượu nhạt!

  Thầy cóp pi trò cũng cóp pi
  Lương tâm, danh dự quan trọng gì
  Thiên hạ người ta đều như rứa
  Nếu không bắt chước ăn cái chi?

  Thầy cóp pi trò cũng cóp pi
  Văn chương, kiến thức quan trọng gì
  Chung quy cũng bởi tại Bác Sắc
  Bắt làm tiến sĩ mới như ri!

  • ui chầu, có hơi gái thì phải, hèn chi thơ phú lên hẳn, hay hay

   • Bọ ui,

    Thế có hơi giai thì thơ phú sao ạ? hi hi.
    ( Bọ khoẻ hắn chưa Bọ ới…?)

   • Sao chị Mèo Mướp hỏi khó Bọ rứa he ! Có “hơi trai” thì thơ như ri nì :

    Cô cặp.. bi trò cũng cặp.. bi
    Lương tâm, danh dự cái chi chi
    Các Sếp bây chừ đều như rứa
    Nếu không bắt chước sướng… cái gì ?

    Cô cặp.. bi trò cũng cặp.. bi
    Văn chương, kiến thức để làm gì
    Có tiền là có bằng… “đột phá”
    Nên chừ tiến sĩ lắm như ri !
    Hỉ…

    Meeeeeeeeeeeeeee…eo !

 10. Hiện nay ở các địa phương có phong trào cán bộ quản lý đi học lấy danh hiệu Thạc sỹ, lấy đó làm tiêu chí để bổ nhiệm chức vụ cao hơn, nhiều người đã học xong, chẳng hiểu chất lượng thế nào mà khả năng ngoại ngữ thì kém lắm, đa số cũng chỉ là Thạc sỹ giấy thôi. Vậy là TW, các bộ, viện, ngành thì nhiều Tiến sỹ giấy (Xin lỗi các Tiến sỹ khoa học thực), còn ở địa phương thì nhiều Thạc sỹ giấy, vậy thì không thể CƯỜI được mà phải là MẾU chứ!

  • Nhiều khi cái ” món ” ngoại ngữ là khó nhá nhất của đa số các quan huyện quan tỉnh ấy. Nhìn họ đôn đáo đi mua mà thương, tui cũng giúp vài vị “mua” nhưng chỉ để chuẩn hóa thôi, không phải thạc sỷ gì, Khổ, 40, 50 rồi mà bắt Ây, Bi, Xi kể cũng tội thật. Bộ nhớ thì Heineken, Henessy …nó chiếm chỗ hết rồi.

   • Nhiều khi cái ” món ” ngoại ngữ là khó nhá nhất của đa số các quan huyện quan tỉnh ấy. Nhìn họ đôn đáo đi mua mà thương,- hi hi tui cũng thương lắm

  • to TL: HN phấn đấu 100% tiến sĩ thì địa phương phải 100% thạc sĩ, mần chi ra mà không đi mua

  • Theo thuyết của làng Vũ Đại : Người ta chửi tiến sĩ giấy nhưng chắc trừ mình ra !

 11. Thôi cũng phải an ủi, là biết tìm đúng sách mà copy cũng đã là ” công trình” rồi, chưa kể xào nấu lại được thì còn đáng nể hơn. V/d là đừng mang ra vận dụng ẩu mấy cái cũ rích ấy hại nhiều người.

  • biết tìm đúng sách mà copy cũng đã là ” công trình” rồi, chưa kể xào nấu lại được thì còn đáng nể hơn.- tình hình ở ta y chang rứa đó

 12. “hú ba hồn bảy vía thiên tài ở đâu thì về nhập xác!”
  Vui quá ! Nhưng không làm “Thiên tài photocopy” thì chỉ tiêu tiến sỹ biết đến khi nào mới đạt được.

  • hình như thiếu mấy chữ đằng sau : … và rất thành đạt .

   • Ha ha ha.. mấy chữ “rất thành đạt” đang còn tranh cãi bác Trà Hâm Lại ạ.

 13. Đọc chừng mô cười chừng nấy. Tranh minh hoạ rất khớp.
  Hii…

  • UI bác ui,

   Bác lấy một tên Quí BÀ Rất Xinh Đẹp thui , Mèo Mướp là tên của nhà em mà.
   Rất mong Bác vui lòng.Cảm ơn Bác nhìu nha.
   ( Bọ cho em xin phép nhắn bác Quí Bà Rất Xinh Đẹp tí ạ.)

   • MèoHen@… thấy mùa đông về sớm với Hà Lội nên đội cái mũ đỏ hao trắng li ti đó ! Hi hi

   • Hình như Mèo Hen có họ hàng với tôi đó!

  • Ủa, chơ răng lại có thêm Mèo Mướp ?! Rứa thì bữa ni mình chuyển nick Mèo Mun, đã có Mèo Mun chưa hè ?

   • Mèo Mun có rồi, chuyển thành mèo trèo cây cau hay Mèo vờn chuột đi nhé.

   • Mèo Hen đâu rồi ấy nhỉ! Không biết chữa khỏi bệnh hen chưa?

    Loa loa loa, xin báo cho Mèo Hen TĐ được biết: nếu Mèo Hen không xuất hiện trong 3 entry nữa là mất nick đó!

  • Ui chời! Phải đăng nhập còm cho an toàn.
   Mèo đâu ra lắm thế này? Nhập lậu từ Tàu về chắc?

   • Có phải xin giấy phép nhận khẩu không ta? Để hỏi cậu đánh máy, cái gì mà nó chả biết, kể cả cái vụ “lãnh thẹo giùm sếp”.

   • Đó đó, cậu đánh máy nó lại gõ sai “nhập khẩu” thành “nhận khẩu”, may mà nó mới chỉ nên tui mới thấy!

  • Bác hỏi chi rứa ! Họ nhà Mèo thì xin bác cứ lần theo đuôi… chuột rải chổ mô là tìm ra thô mà ! He he..

 14. Đây là hạng người cầm tinh con thứ 13, con bò. Mình quê choa thì nói tiếng quê choa, hà cớ gì cứ phải ăng lê, phờ răng cho nó chẹo mồn, để thiên hạ đập cho đến nỗi “lôn ra máu”, bò lại hoàn mèo.
  Cảm ơn Bọ lập về một chút bực bội nhẹ nhàng cuối tuần.

 15. Em nghe bác Dương Trung Quốc nói, hình như Chính phủ có phần mềm làm báo cáo, chỉ thay ngày tháng thôi. Thế thì các ông Viện cũng cần gì nghiên cứu cho mệt óc. Chỉ cần ứng dụng phần mềm của CP là có hàng tỷ công trình NC Khoa học.
  Bọ lại trách oan mấy ông Viện A, Viện B rùi. Em phản biện cho họ, Bọ nờ (khờ khờ khờ)

  • nghe bác Dương Trung Quốc nói, hình như Chính phủ có phần mềm làm báo cáo, chỉ thay ngày tháng thôi. Thế thì các ông Viện cũng cần gì nghiên cứu cho mệt óc. Chỉ cần ứng dụng phần mềm của CP là có hàng tỷ công trình NC Khoa học.- he he rứa đo rứa đo

  • O Thanh Chung ơi, còn “nghe nói” chi nữa !
   Chuyện mang “tính phổ biến, tính đại chúng, tính dân tộc, tính….” trong hệ thống văn bản hành chính các cấp các nghành lâu rồi !
   Báo cáo cuối tháng, cuối năm, cuối nhiệm kỳ, cuối… gì gì nữa đều rứa cả. Sướng nhất là các bố chiên dza ở các ngành viết dự án, đề án để xin tiền ngân sách nhà nước. Chỉ cần một file văn bản (M.Word, M.PP, M Exel,..) thôi nhé ! (Chả cần một “phần mềm” như ông đầu bạc nói đâu) là các chả ngồi bán… văn bản dự án, đề án cho các địa phương.

   Thế mới có chuyện “chữ tộ ra chữ tác” vui cả làng. Chả là báo cáo viên tỉnh nọ lên trình bày đề án cho tỉnh mình lại thấy chiếu trên màn hình tên tỉnh khác. Thà rằng, tên “Quảng Bình” lạc sang “Quảng Ninh” còn có cơ đổ lỗi cho “cô / cậu đánh máy”, đằng này tên tỉnh “L” ra tỉnh “Đ” thì khó đổ lỗi lắm… he he..

   Chung quy tại cái anh đế quốc Mỹ mà đại diện là ông Bill Gates bán cái bản quyền phần mềm cho chính phu (cỡ 1 tỷ đô Mỹ). “Thằng đế quốc” là nó thâm trầm lắm !
   he he…

  • To: Thanh Chung
   Thế thì kinh phí làm báo cáo sẽ được giảm đi. Tiết kiệm ối tiền cho các cơ quan của CP. Sáng suốt a, sáng suốt a. Vạn tuế sáng suốt.

 16. Hihi, tại máy photo thôi, như xem trang của anh thấy thế này http://www.flickr.com/photos/22568535@N08/4086010870/

  • “Thơ chi chẹc béc O Lờ”
   Xin mời khép lại cái… Lờ của O
   Nói năng cũng phải uốn… “lờ”
   Khéo không con tạo cuốn “Cờ” rụt đuôi

   He he..

 17. Trong Sè gòong , luận văn tiến sỹ bán như bán thịt bò, luận văn tốt nghiệp bán như bán rau muống. Các lọai chứng chỉ thì … thôi rồi Lượm ui !
  Vì vậy vụ chính sách – bộ nội vụ phải thảnh lập và cáac Bộ cũng thành lập thêm rất nhiều Viện để chứa các ông Nghè ngày càng nhiều của xứ ta !
  Kết qủa :
  Đơn cử cho một ngành, hàng năm có hội chợ ếch-pô với những sản phẩm trưng bày như là : máy cắt lúa, máy hút bùn mi-ni, máy phát cỏ, máy thu họach ngô, máay tuốt lạc ….. tòan là của những lão nông chi điền.
  Thì ra giờ mới biết , là do các viện sỹ, các ông nghè còn lo mông má lại tài liệu để in sách….
  Khi về già có khi có ông lại tưởng mính là cây đa , cây đề… rồi phát biểu, rồi yêu cầu, rồi chỉ ra phương hướng …..
  Sắp tới Thủ đô ta có 100% là nghè nên tính rủ Bọ đi buôn giấy.
  Lẳng lặng mà nghe chúng rủ nhau
  Rủ nhau làm tiến sỹ chốn quan cầu..
  Phen này ông quyết đi buôn giấy
  ……
  Đảm bảo giàu to !

  • Dễ hiểu nhầm quá, anh Trà ơi, hâm lại giúp :
   Khi về già có khi có ông lại tưởng mính là cây đa , cây đề… rồi phát biểu, rồi yêu cầu, rồi chỉ ra phương hướng …..

   • Vụ này là do cậu đánh máy – xin lỗi cả nhà !

  • Thì ra giờ mới biết , là do các viện sỹ, các ông nghè còn lo mông má lại tài liệu để in sách….- thù rứa đo hi hi

  • Tôi hay vào chiếu bọ vì thấy vui ,mọi người ít cải nhau ,bọ hay nói quấy nói quá nhưng lại trúng tùm lum tùm la ,cười vui chả chết thằng tây nào ,ít còm vì thiếu học , nhưng không đến nổi bất kính như THL , đúng phải hâm lại trà

   • Bác VanDoan kính mến.
    Thứ nhất là đã nói ở trên rồi : Lỗi do khâu đánh máy mà !
    Thứ hai , có những cái đáng kính với người này lại rất có thể không đáng kính với người khác. Vậy nên mục đích là trao đổi để rõ thêm cái mà mình chưa rõ. Không nên bắt người khác phải kính người này hay người khác như mình,
    Còn nhớ lúc nhỏ tôi được người ta dạy là Bác Hồ muôn vàn kính yêu nhưng lại đả đảo THẰNG Diệm – đồng thời gian thì một nửa đất nước lại gọi bằng ÔNG Diệm ! Vậy nên xin Bác hai chữ đại xá !
    Ấy cũng là cái sự mở cho nhau đi đếen tiệm cận với suy nghĩ chung vậy.

 18. Nhà Bọ có nuôi chó mà chưa chích ngừa, nó cắn người ta, giờ người ta tới mắng vốn kìa Bọ.

  • toDong@: Có chi mô mà Bác nặng lời rứa hè. Thì cũng cho vui thôi. Mỗi người một quan điểm mà. Đừng suy luận sâu quá mà oan người ta.
   Thân mến.

   • Khổ, tại Bọ del cái còm gốc đi rồi, chứ tui có phải bộ trưởng 4T đâu mà không chấp nhận quan điểm này nọ. Tui chỉ chịu không hiểu khi chó sủa thì nó đang bày tỏ “quan điểm” gì. Tui chán mấy chú linh tinh đó quá.
    Xin lỗi đã làm bận lòng bác. Hẹn gặp ở Trinh Tùng kỳ 12 nhé bác. Em khoái mỗi khoản ấy.

 19. Chao Bo lap,tui o ha tinh.Lang thang ngat ngat tu nhien lai vao chieu Bo.Hop ca lam.Co le xin duoc den chieu bo thuong xuyen thui.nha Bo

  • ok, chào sao biển, mời SB thường xuyên đến chiếu rượu bọ chơi nhé

   • cam on Bo.Theo B giai phap nao de co the giam va triet tieu duoc hang nhai,hang kem chat luong kia di khong?Chu cu de the nay thi nuoc loan mat.Nhung nguoi nhu Gs Hoang Tuy chac buon den nao ruot mat…

 20. to O LỜ: Bọ chẳng sợ mấy cái còm chửi bới kiểu O Lờ nhưng để thế bẩn mắt bà con, vì thế bọ đã quét nó đi cho sạch chiếu rượu

  • “to O LỜ” = Lờ O to” ? ?
   *** He he…

   • MeoMeoMủmMỉmMỹMiều@… có cái còm độc quá! Họ nhà Mèo nhiệt liệt biểu dương

 21. “Em ngồi chép lại cũng không nhanh bằng thế.Thế này không lí do gì không ca ngợi, anh viết bài ca ngợi bạn anh đi. Ngơ nhất trí cái rụo, lập tức viết bài ca ngợi từ dưới lên, ngợi ca từ trên xuống”.
  ***
  Tui cũng có đọc bài “ca ngợi từ dưới lên trên…” của Ngu Ngơ nhà Mủm Mỉm rồi.
  Một vài ngày sau tui lại đọc một bài khác cũng ký tên Ngu Ngơ (nhưng không của Mủm Mỉm). Chép ra thì dài lắm mà tui lại sợ bị Bọ xếp vô con cháu “thiên tài copy” nên tui chỉ dẫn đường link vô đây cho bà con ai muốn coi thì coi. Vừa đúng luật vừa đỡ mang tiêng… copy!

  http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=174704&ChannelID=2

  He he…

   • Không phải bài của Bọ đâu. Của HÀ PHƯƠNG về chuyện ở Viện Nghiên cứu Hán Nôm đó ! Chuyện có thật mà !

 22. Bọ Lập bịa chuyện như …thật. Còn Tiến Đặng xin kể chuyện thật 100% để xem các Bọ bảo là thật hay bịa nha.
  Năm 1984, tại Trường Đại học X. Lớp Cao học Khóa N. Tiến Đặng là một học viên. Trong lớp có tay Ng.Kh làm luận văn tốt nghiệp với GSTSKH Z, đề tài về Nguyễn Mạnh Tuấn (bởi lúc ấy đang nổi như cồn trong đời sống văn chương nước nhà). Hồi ấy chỉ co máy đánh chữ Optima chứ tuyệt nhiệ chưa có may photocopy và máy điện toán như bây giờ. Giấy viết một mặt nhẵn, một mặt sùi và đen nhẻm…
  Tay Ng.Kh viết luận văn được bản thảo dày như viên gạch ôm ra nộp cho thầy. Sau một tuần, nhận lại bản thảo. Những chữ thấy góp ý nhỏ li ti như con kiến còi. Cả phòng không ai đọc được. Tay Ng.Kh chỉ còn nước than trời. Sắp đến ngày nộp lại bản thảo lần cuối, tay Ng.Kh vã mồ hôi hột vì không tài nào luận ra được những ý vàng lời ngọc của thầy. Đem ra hỏi Tiến Đặng, được góp ý như sau: Mày cứ chép lại đúng như cũ, thầy không biết đâu. Hôm nào đi nộp cho tao đi cũng tao sẽ có cách…
  Đến ngày nộp quyển, đêm hôm trước tay Ng.Kh lo đến vãi …trấu ra. Tiến Đặng kích: ngủ đi, đã ngu rồi thì ngủ cho nó ngu thêm, thao thức cho nó mệt người lại nhả ra vài bài thơ, vô phúc mà hay thì sau này lại có đứa nó làm luận văn thạc sĩ thì khổ cho nó.
  Sáng sớm hôm sau, hai thằng đạp xe đến nhà thầy, nộp bản thảo. Vốn lắm điều Tiến Đặng nức nở khen cái đề tài thầy cho thật tuyệt, rằng Nguyễn Mạnh Tuấn sẽ bất tử… Đại khái thế. Xong xuôi, Tiến đặng mang tập bản thảo có những chữ vàng lời ngọc của thầy ra và dọn cái mặt hèn hạ mà thưa: Chúng em đọc mãi nhưng chưa hiểu ý thầy ở đoạn này… đoạn này… Thầy xem và bảo :Đây là chữ của tôi. Tiến Đặng thưa lại bằng cái giọng cầu tài hết cỡ. Thầy ừ hữ…Thế chữ của tôi thật à. Ừ nhỉ, nó là cái gì nhỉ….
  Luận văn của tay Ng.Kh được đánh giá xuất sắc.
  Chỉ có điều nếu Tiến Đặng không nói thì chẳng ai biết chuyện này.
  Và, dự đoán của Tiến Đặng về sức sống của tiểu thuyết Nguyễn Mạnh Tuân…chắc chỉ mỗi Bọ Lập công nhận là “sáng suốt” . Hehe.

 23. Bạn Thanh Chung nói chỉ có …hay trở lên. “Phản động” quá.

 24. ở cái nước con rồng cháu tiên này, thời nay, thật giả lẫn lộn, lỗn lận, điên đảo, đảo điên, tin ai? tin cái gì được?
  có những ông cả quá trình làm việc chẳng thấy nói là học trường nào ra, đã có công trình nghiên cứu gì cho xã hội, thế mà bụp 1 cái lên Tiến sỹ luôn. Nguyễn Khuyến mà sống lại cũng giật nảy mình, là sao Tiến sỹ tiền, tiến sỹ giấy lại càng được chuộng thế, chẳng nhẽ lại:
  Phen này ông quyết đi buôn máy (photo)
  Thiên hạ bao nhiêu đứa cần bằng
  lãi to nhỉ?!

  may ra, chỉ còn tin vào được vài cái trang web, vài cái blog lệch lề phải!

  • Nguyễn Khuyến mà sống lại cũng giật nảy mình, -hi hi rứa đo rứa đo

  • To: Long
   Buòn quá Long ơi! Người ta buôn cả chục năm rồi. Mặt tiền thuận lợi cho cửa hàng cũng đã hết rồi. Bây giờ mới đi buôn e lỗ vốn!!!

   • Đúng rồi bác ! Long nên đi buôn… MỰC (in máy photocopier) !

  • he he rứa a rứa a, sĩ chi, tiến sĩ thì đầy đường, kẽ sĩ thì vắng hoe

 25. Đây là một ví dụ tiêu biểu. Nay vị này còn lên cao nữa ở TW.

  http://ttvnol.com/forum/vanhoc/943836.ttvn?v=obwj4fqdpg6eu84l6xxi

 26. Một ví dụ tiểu biểu của Nguyễn Hòa về Dr. HXL, nghe đâu bác này đang làm quan to ở UBDT TW

  http://ttvnol.com/forum/vanhoc/943836.ttvn?v=3ky4hkbz7t3t5evqan5m

 27. hehe tháng vừa rồi cũng có ông đại sứ nước lạ nhắn khéo đại khái là nước ổng không muốn ai rập khuông cái đường hướng chính trị kinh tế định hướng gì gì đó. Ổng nói rứa là ổng biết anh hàng xóm copy nguyên xi chánh sách rồi còn gì.

  • hi hi bọ nỏ biết nói răng, thôi đừng bàn chuyện ni nữa

 28. Túm lại là cả làng copy của nhau, rồi tạo nên danh ảo, lợi thật..chỉ có nền khoa học nước nhà là lãnh hậu quả…

 29. Không biết cái dự án xây Văn Miếu II ra sao rồi?

  • To bác Hồng Chương, Văn Điển chưa quá tải nên Văn Miếu II chưa cần lắm !
   he he..

 30. Bọ ơi,cười hay mếu 6 ,còn mấy con số trước nó ở đâu hả Bọ,lục lung tung không trúng?

  • LN vào thư viên ( phía trên cùng bên phải), vào mục báo, có cả đấy

 31. Í quên,không lẽ Bọ chuyển “hướng” 5 rồi 6,nó ở đây?

 32. Các bác cứ hùa nhau vào chê cánh TS chúng em, Thật là oan quá, Nhiều lắn thì em cũng lĩnh hơn các bác hơn triệu tiền lương nhưng công dụng của chúng em thì nhiều em chỉ ra một vài việc nhé.
  - Khẳng định tính ưu việt của chế độ, chỉ trong chế độ tươi đẹp thì nhân tài mới xuất hiện được. Nhân tài nhiều như thế ắt chế độ rất là mỹ mãn.
  - Tạo ra cảm giác hạnh phúc cho mọi người rằng xã hội mình là một xã hội có văn hóa, có tiến bộ vậy nên không cần thay đổi gì cả
  - Vẫn biết rằng chúng em không có kiến thức gì, nhưng đây chính là những người lính xung kích trong việc bảo vệ chế độ ta, nểu không bảo vệ nó thì còn ai dùng “tài năng” của chúng em nữa.
  - Tạo ra cảm giác quan trọng cho lãnh đạo Riêng sếp em rất thích lãnh đọa các TS như chúng em ông ta chả mất gì lại oai hơn, vâng dạ có văn hóa hơn.

 33. Thất kinh! Hóa ra ông bạn viện A chép nguyên cuốn sách của ông bạn viện B. Chép đúng đến nỗi cả lỗi in sai cũng bê vào nguyên xi. Đạo thế này thì đại đạo, chích thế này thì thậm chích. Phải ra tòa, phải công bố cho thiên hạ đạo chích là thằng nào. Phải đào tận gốc trốc tận rễ các loại thiên tài photocopy, thiên tài hàng nhái.
  ——
  Hehehe…Đọc xong thiên tài photocopy này chắc ai cũng thất kinh. Mấy bác Viện A, viện B chắc mặt lại thất sắc khi đọc bài này Bọ nhỉ?

  • Tớ nhớ đến chuyện “nèn và nún” trong các hồ sơ dự thầu, do phải có quân xanh, chân gỗ nên hồ sơ sao chép giống nhau từ lỗi chính tả, lỗi đánh máy đến dấu chấm, dấu phẩy như “đầm lèn” thành “đầm nèn” hay “lún” thành “nún”…

  • Mấy bác Viện A, viện B chắc mặt lại thất sắc khi đọc bài này Bọ nhỉ?- hi hi không chắc đâu, chắc gì người ta biết xấu hổ

 34. GỬI MẤY ÔNG BẠN VIỆN A, VIỆN B

  Ở TRONG RỪNG KHOA HỌC THUỘC LOẠI NGUYÊN SINH CHƯA AI KHAI PHÁ, CÓ MỘT CHÚA SƠN LÂM ĐỘC NHÃN LÀ VIỆN TRƯỞNG VIỆN RỪNG RÚ CAI QUẢN MUÔN THÚ LÀ CÁC VIỆN SĨ, NHÀ KHOA HỌC, TIẾN SĨ THỌT SĨ MÀ TẤT CẢ ĐỀU KHÔNG THẤY ÁNH SÁNG. VÌ LÀ CHÚA SƠN LÂM MỘT MẮT NÊN THÔNG TUỆ HƠN MUÔN LOÀI MÙ LOÀ NÊN CHÚA SƠN LÂM ĐÂM CHÁN NẢN. MỘT HÔM BÀY TRÒ THỬ LÒNG TRUNG THÀNH VÀ KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ CỦA ĐÁM NHÂN VIÊN (CÒN GỌI LÀ SÁT HẠCH TRÌNH ĐỘ NỘI BỘ) NÊN CHO TRIỆU TẬP HỘI NGHỊ KHOA HỌC MUÔN LOÀI:

  CHÚA SƠN LÂM (CSL) GỌI NÀNG NAI VÀNG:
  CSL : EM NAI NGƯƠI LẠI GẦN SÁT TA NÀO, NGỬI CÁI MÕM TA XEM THẤY HIỆN TƯỢNG GÌ
  NÀNG NAI: NGƠ NGÁC RÓN RÉN LẠI GẦN NGỬI CÁI MÕM THỐI CỦA CHÚA SƠN LÂM CHỊU KHÔNG THẤU SẶC SỤA HO VÀ THƯA DẠ THƯA VIỆN TRƯỞNG EM NGHE TỰA MÙI NƯỚC KÊNH NHIÊU LỘC HAY KÊNH BA BÒ ẠH!
  CHÚA SƠN LÂM : NƯỚC KÊNH NHIÊU LỘC NÈ (NÀNG NAI BỊ MỘT CÁI TÁT TRỜI GIÁNG) THẬT BỐ LÁO KHÔNG BIẾT NỄ NANG SẾP – TRƯỞNG PHÒNG NHÂN SỰ ĐÂU TA GIÁNG CHỨC NAI XUỐNG LÀM TẠP VỤ

  CHÚA SƠN LÂM CHO GỌI GIÁO SƯ DÊ CỤ:
  CSL: LÃO DÊ CỤ TỚI LƯỢT LÃO ĐÓ.
  LÃO DÊ CỤ KHỆ NỆ ÔM CÁI BỤNG CỎ XỆ GẦN ĐỤNG ĐẤT, SỬA LẠI CẶP MẮT KÍNH 12 ĐIỐP LÊN NGỬI LẤY NGỬI ĐỂ MỒM CỦA VIỆN TRƯỞNG VỚI VẺ CHỊU ĐỰNG
  CSL: NGƯƠI PHÁT HIỆN ĐIỀU GÌ ?
  DÊ CỤ: DẠ THƯA VIỆN TRƯỞNG MỘT MÙI THƠM NGÀO NGẠT TỰA NHƯ DOUBLE MINT, NHƯ QUẾ NHƯ TRẦM
  CSL: LÁO TOÉT TA ĂN THỊT SỐNG CÓ ĐÁNH RĂNG KHI NÀO ĐÂU MÀ THƠM NHƯ THẾ CHỨ. LÀM KHOA HỌC MÀ KHÔNG TRUNG THỰC CHO NGƯƠI ĐI HỌC LẠI ĐẠO ĐỨC LỚP 5 VÀ CHÉP 10000 LẦN NĂM ĐIỀU BÁC HỒ DẠY.

  CẢ HỘI TRƯỜNG NHỐN NHÁU MẶT AI CŨNG XANH NHƯ ĐÍT NHÁI KHÔNG BIẾT AI SẼ BỊ GỌI LÊN. GIƯƠNG CẶP MẮT KHẮP HỘI TRƯỜNG CHÚA SƠN LÂM CHÚ Ý ANH TIẾN SĨ CÁO GIÀ TRONG BỘ DẠNG BẢNH BAO VỪA MỚI ĐI DU HỌC Ở RỪNG AMAZON VỀ

  CSL: EH CÁO GIÀ! NGƯƠI NỔI TIẾNG THÔNG MINH VÀ LÉM LĨNH NHẤT KHU RỪNG NÀY VẬY HÔM NAY TA XEM MI CÓ VƯỢT QUA KỲ KIỂM TRA NÀY KHÔNG?
  CÁO GIÀ: DẠ THƯA VIỆN TRƯỞNG BỌN TIẾN SĨ CỎ, TIẾN SĨ CƠM, THỌT SĨ GIẤY NÓ GHÉT EM NÊN ĐỒN VẬY THÔI CHỨ EM CÓ GIỎI GÌ ĐÂU
  CSL: GIỎI HAY KHÔNG CŨNG PHẢI KIỂM TRA!
  CÁO GIÀ: KHỊT KHỊT MŨI TIẾN LÊN NGỬI MỒM CHÚA SƠN LÂM MỘT CÁCH THÀNH KÍNH. ĐOẠN CÁO GIÀ BƯỚC XUỐNG VẺ MẶT RA CHIỀU THẢM HẠI.
  CHỢT VIỆN TRƯỞNG SƯ TỬ GẦM LÊN HỎI “ MI CÓ PHÁT HIỆN ĐIỀU GÌ KHÔNG ?”
  CÁO GIÀ: CHÂN RUN NHƯ CẦY SẤY, NGẬP NGỪNG RA CHIỀU SUY NGHĨ
  ( KHEN CŨNG CHẾT, CHÊ CŨNG CHẾT PHEN NÀY CHẮC TIÊU CHỨC TRƯỞNG PHÒNG ĐỐI NGOẠI RỒI.). NHƯNG KHÔNG HỔ DANH LÀ LOÀI CÁO. TRƯỞNG PHÒNG CÁO KHỊT KHỊT MŨI, RẤM RỨT TRẢ LỜI : DẠ THƯA SẾP MẤY BỮA NAY ĐI CÔNG TÁC NƯỚC NGOÀI KHÔNG BIẾT DO CHUYỂN VÙNG LIÊN TỤC HAY LỆCH MÚI GIỜ MÀ EM CỨ BỊ CẢM SỐT LIÊN MIÊN MŨI BỊ NGHẸT MẤY HÔM NÊN KHÔNG NGHE THẤY MÙI GÌ !
  THẾ LÀ CÁO TA THOÁT KỲ KIỂM TRA VÀ ĐƯỢC VIỆN TRƯỞNG KHEN LÀ KHIÊM TỐN TRUNG THỰC VÌ VẬN DỤNG CÂU “CÁI MÀ TÔI BIẾT RÕ NHẤT LÀ KHÔNG BIẾT GÌ CẢ”!

 35. Em bị vợ chê là bất tài vì không có tiền làm tiến sĩ.

 36. Chao Bo ,em xin goi bo 1 duong link
  co hay khong hien tuong dao van cua TAY
  http://vietinfo.eu/654/65205/cuu-tong-giam-doc-hai-quan-dao-van-luan-an-cua-sinh-vien-viet-nam.htm.Chuc Bo khoe

 37. “quê choa” có chuyện nầy, cười hay mếu ?
  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=346977&ChannelID=6

Bình luận đã được đóng.