Cách nuôi gà đông tảo bằng nhà lạnh

Thảo luận trong 'Hội Chăn nuôi Gà' bắt đầu bởi anhchjnhnb, 8/7/17.

 1. anhchjnhnb

  anhchjnhnb New Member

  118 lượt xem
  Anh Nguyễn Tiến Thắng ở thôn Ninh Vũ, xã Bình Kiều, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) là người tiên phong áp dụng thành công phối giống nhân tạo cho gà Đông Tảo và nuôi gà sinh sản trong nhà lạnh. Nuôi gà sinh sản trong nhà lạnh giúp gà trứng có chất lượng tốt, gà khỏe mạnh, chân to, đẹp mã...

  [​IMG]

  Gà Đông Tảo

  Dưới đây là kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo bằng nhà lạnh của anh Thắng:

  1. Xây dựng chuồng trại

  Tùy theo khả năng đầu tư của nhà nông, để quyết định quy mô xây dựng nhà lạnh nuôi gà sinh sản. Phù hợp nhất nên làm nhà lạnh nuôi 1.500 – 2.500 con. Nhà lạnh cần có tường bao kín cố định, mái lợp fibrô ximăng che mưa nắng, trần (nhựa) cách nhiệt, hệ thống làm mát, sưởi ấm, thắp sáng và quạt gió hút mùi thông khí (chuyên dụng). Có máy phát điện dự phòng. Nền chuồng được cứng hóa láng bóng, dễ dàng cho vệ sinh chuồng trại.

  Để tận dụng không gian trại nuôi, cần thiết kế hệ thống lồng nuôi 2 tầng, rộng 1 -1,2m, dài bằng chiều dọc nhà. Mỗi tầng ngăn chia các ô lồng nuôi gà kích thước 40 x 40 x 40cm. Khoảng cách nền nhà tới đáy lồng tầng 1 tối thiểu 0,5m. Sàn lồng cần dốc ra ngoài 15 – 20 độ, để sau gà đẻ trứng lăn tự nhiên ra nơi quy định, tiện thu gom, tránh dập vỡ và dính phân. Máng ăn, nước uống cần thiết kế tiện dụng cho gà ăn, uống và người làm vệ sinh trong ngày. Lối đi lại chăm sóc giữa 2 dãy lồng 0,8 – 1m.


  2. Chọn giống nuôi đẻ

  Chọn con giống khỏe, không dịch bệnh. Con trống có trọng lượng 4,5 – 5kg. Mã lông dài mượt, màu tía đỏ, da đỏ, đầu to, mỏ đỏ tươi, mào sít, vai rộng, ngực nở, lườn trắm, đít thót, có yếm miệng, bàn chân tù và dày, ngón chân ngắn, ống chân ngắn, to (đường kính > 3,5cm). Dọc ống chân có các lớp vảy thịt xếp gối nhau thẳng hàng. Con mái có trọng lượng từ 3kg trở lên, màu lông nâu sáng, da đỏ, mào và yếm miệng teo nhỏ…

  3. Thụ tinh nhân tạo

  Gà Đông Tảo có đặc điểm thể trọng lớn, chân to và ngắn, để giao phối tự nhiên tỷ lệ trứng có phôi rất thấp, khó tạo được con giống mang các tính trạng mong muốn. Nhưng thụ tinh nhân tạo sẽ khắc phục hoàn toàn các hạn chế đã nêu.

  Gà Đông Tảo nuôi 6 – 7 tháng có thể cho lấy tinh và thụ tinh. Phải có người chuyên lấy tinh. Người lấy tinh thường xuyên gần gũi vuốt ve, thân thiện với con gà và biết mát xa tạo hưng phấn cho gà trống. Trong ngày cần lấy tinh con trống từ 4 – 5 giờ chiều. Sau lấy tinh nên truyền ngay cho gà mái.

  Lấy tinh gà trống: Ngoài người chuyên lấy tinh, cần thêm người 1 phụ việc. Người lấy tinh đặt con gà trống đầu hướng vào trong lòng mình, để cho gà thoải mái. Tay trái luồn bên dưới lườn gà. Ngón tay nắm cẳng trái. Tay phải vuốt từ lưng đến đuôi. Ngón tay trái xoa bóp dưới bụng. Sau 3 – 4 lần vuốt mạnh, chuyển tay phải từ lưng xuống huyệt đạo. Dùng ngón cái và ngón trỏ day bóp 2 bên huyệt. Đồng thời ngón trái bóp vào vùng bụng, gà xuất tinh và người phụ việc đưa chén vào hứng.

  Thụ tinh cho gà mái: Người chuyên lấy tinh ôm gà mái nhẹ nhàng hướng đầu vào lòng mình. Làm các thao tác vuốt, giữ gà mái tương tự như làm với gà trống. Huyệt đạo gà sẽ chuyển động, miệng vòi trứng xuất hiện ở bên trái. Người phụ việc dùng ống pipet hút tinh từ trong chén, đưa sâu vào trong vòi trứng 1 – 2cm, bóp đầu pipet nhỏ 0,1cc tinh vào vòi. Nới lỏng tay giữ gà cho huyệt đạo trở lại bình thường. Chú ý, chén hứng tinh và pipét dẫn tinh phải đảm bảo vô trùng.

  Gà mái định kỳ 3 – 5 ngày/ 1 lần thụ tinh nhắc lại. Những trứng đẻ từ ngày thứ 5 (kể từ ngày thụ tinh đầu tiên) mới đưa vào ấp nở. Trứng đẻ 4 ngày trước đó dùng làm thương phẩm.

  Cơ cấu nuôi trống/mái trong đàn gà sinh sản bằng thụ tinh nhân tạo là 1/12 – 15 (phối giống tự nhiên là 1/6 – 7).

  Trong thụ tinh nhân tạo gà Đông Tảo, tỷ lệ trứng có phôi khi ấp nở đạt > 90% (phối giống tự nhiên 50 – 55%). Gà con ấp nở khỏe hơn, khả năng chống chịu tốt hơn, khi trưởng thành chân to, mã đẹp, thể trọng lớn…

  Xem thêm: Cách ấp trứng gà bằng máy, máy ấp trứng gà Đông Tảo

  4. Nuôi gà trong giai đoạn đẻ trứng

  Gà hậu bị nuôi đến báo đẻ (4 – 5 tháng) thì đưa vào lồng nuôi nhà lạnh. Gà trống nuôi riêng, mái riêng nhưng phải nhìn thấy nhau. Gà mái nuôi 3 – 4 con/1 lồng. Gà trống 1 – 2 con/1 lồng. Duy trì nhiệt độ trong nhà 23 – 25 độ C. Thời gian chiếu sáng trong ngày 12 – 16 giờ. Ngày cho ăn 2 lần (sáng, chiều). Dùng thức ăn công nghiệp chuyên cho gà đẻ, mua từ các nhà sản xuất có uy tín. Riêng gà trống định kỳ 1 tuần 3 lần cho ăn thêm giá đỗ, mầm thóc (tự chế) để tăng lượng tinh. Nhặt trứng ngay sau khi gà đẻ, phân loại, đánh dấu, xếp vào khay.

  5. Ấp nở

  Ấp trứng bằng máy, khi ấp trứng tuân thủ chặt chẽ quy trình ấp nở trứng gà bằng máy của ngành chăn nuôi. Chú ý, cần đặt máy trong phòng cách xa nhà chăn nuôi. Vệ sinh vô trùng trong ngoài máy trước và sau mỗi lần ấp nở. Tiệt trùng trứng khi đưa vào máy ấp bằng formol. Không đưa vào vào ấp những quả trứng quá to, quá nhỏ, có hình dạng khác thường. Soi trứng để loại bỏ những ruột quả có dị tật (có cục máu, bọt khí nằm không đúng vị trí…). Những ngày nóng > 35 độ C cần mở phòng máy, phun nước làm mát phòng…

  [​IMG]

  Ấp trứng bằng máy

  6. Vệ sinh phòng dịch

  Rửa chuồng ngày 2 lần (sáng và tối). Vệ sinh máng ăn, máng uống hàng ngày. Định kỳ 10 – 15 ngày/lần tẩy trùng chuồng nuôi (tường, trần, nền, lồng, máng ăn, uống) bằng nước vôi trong. Rắc vôi bột 1 tháng/ lần xung quanh trại nuôi. Các chất thải chăn nuôi phải xử lý qua hầm biogas. Hạn chế người lạ ra vào gia trại. Vaccine phòng bệnh cho gà đúng lịch theo khuyến có của ngành thú y. Cho gà uống kháng sinh phòng bệnh khi thời tiết thay đổi. Nuôi cách ly kịp thời những con gà có dấu hiệu kém ăn, ủ rũ, đẻ ít…

  Nhờ các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi này. Chỉ với 250 m2 gia trại nhà lạnh. Mỗi năm vợ chồng Nguyễn Tiến Thắng đã sản xuất được trên 1 vạn gà con bóc trứng chân to, trọng lượng lớn, nhưng giá bán bình dân.

  Anh Nguyễn Tiến Thắng ở thôn Ninh Vũ, xã Bình Kiều, huyện Khoái Châu Hưng Yên. ĐT: 0977.573.390

  Bài viết liên quan:
   
 2. 12avhz210123

  12avhz210123 Member Thành Viên

  Chúng tôi chuyên lắp đặt truyền hình dành căn hộ, chung cư… Những hộ gia đình là chung cư, tập thể, nhà trọ nếu muốn lắp đặt dịch vụ truyền hình cũng phải đắn đo vì không thể kéo dây trong nhà hay khoảng không gian phía trên sân thượng, nóc nhà bị che phủ không phù hợp khi dùng chảo để thu sóng hoặc phải đóng chi phí rất cao từ phía Bản Quản Lý tòa nhà. Hiểu nhu cầu của các hộ gia đình như thế này và hạn chế của dịch vụ truyền hình hiện tại, Truyền hình Mobitv ra đời với mong muốn có thể khắc phục được phần nào nhược điểm truyền hình hiện tại và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

  HOTLINE: 0902.485.444

  GIỚI THIỆU TRUYỀN HÌNH MOBITV DÀNH CHO CHUNG CƯ, CĂN HỘ

  Truyền hình MobiTV là hệ thống truyền hình trả tiền do Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) nay thuộc Mobifone cung cấp. Được ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam sẽ mang đến cho quý vị những kênh chương trình đặc sắc hấp dẫn, với mức giá cước hợp lý nhất.

  Truyền hình MobiTV cung cấp 2 giải pháp thưởng thức truyền hình kỹ thuật số HD. Giải pháp truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2 (DTT) của MobiTV (chỉ cần lắp anten trong nhà hoặc ngoài trời) rất phù hợp cho các khu nhà chung cư, nhà tập thể… những nơi mà chất lượng truyền hình cáp thấp và khó khăn trong việc lắp đặt chảo thu vệ tinh.  TẠI SAO NÊN LẮP TRUYỀN HÌNH MOBITV TẠI CHUNG CƯ, CĂN HỘ

  Đầu thu nhỏ gọn, không gây mất mỹ quan cho chung cư, căn hộ:

  Không dùng Chảo, không phải kéo dây cáp, không gây mất thẩm mỹ cho căn hộ của khách hàng;

  Anten MobiTV nhỏ gọn, thu sóng tốt, có hai loại đáp ứng được yêu cầu của Khách hàng: Anten trong nhà, Anten ngoài trời;

  Sử dụng truyền hình Kỹ thuật số, đầu thu truyền hình MobiTV nhỏ gọn, có thể di chuyển mọi nơi trong nhà, dễ lắp đặt, phù hợp với các chung cư cao tầng, căn hộ, nơi truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh bị hạn chế.  Nhiều kênh hay, hấp dẫn và duy nhất Thuyết minh HBO và Star Movies:

  Gói kênh MobiTV gồm 100 kênh trên DTT Miền Bắc và DTT Miền Nam. Quý khán giả sẽ thỏa thích lựa chọn nhiều kênh hay, đặc sắc về thể loại, bao gồm các kênh hấp dẫn trong nước: VTV HD, HTV HD, FBNC, DW, CNN, Star Movies HD, MOV, HBO HD, Cinemax HD…  Những kênh trong danh sách của MobiTV là những kênh hay, được nhiều người xem nhất hiện nay, trong đó từ tháng 10/2017 MobiTV độc quyền phát sóng kênh History HDFox HD. Đây là hai kênh chuyên phát các series lịch sử đình đám, kênh FOX HD chuyên chiếu các chương trình, series hấp dẫn toàn cầu như The Walking Dead, Criminal Minds, Marvel’s Agent OF S.H.I.E.L.D, S.W.A.T…

  Từ tháng 03/2017 khách hàng được thưởng thức 5 kênh Quốc tế đặc sắc: Kênh Thể thao Outdoor, Kênh Giải trí dành cho phái đẹp DIVA, Kênh ẩm thực Á Đông AFC, Kênh Giáo dục – giải trí Da Vinci Learning, kênh Hoạt hình ANT

  Kênh phim truyện Quốc tế đặc sắc HBO, Star Movies được thực hiện phụ đề, lồng tiếng (tiếng Việt), đem đến sự thoải mái cho người xem truyền hình, nhất là trẻ em và người có tuổi. Khách hàng có thể tùy chỉnh chế độ tắt-bật chế độ thuyết minh Tiếng Việt, Tiếng Anh trên chiếc điều khiển từ xa của đầu thu.

  Giá cước truyền hình rẻ nhất, tiết kiệm nhất trên thị trường truyền hình trả tiền hiện nay tại Việt Nam nhưng vẫn đáp ứng đủ mọi nhu cầu của các thành viên trong gia đình. Chỉ với 60.000 đồng/tháng Khách hàng đã có thể thưởng thức hơn 100 kênh truyền hình đặc sắc.

  Tính năng của Truyền hình MobiTVtruyền hình dành cho căn hộ, chung cư

  Hẹn giờ xem chương trình;

  Đầu thu xem lịch phát sóng ngay trên đầu thu;

  Lựa chọn thuyết minh, phụ đề;

  Tạo danh sách kênh Ưu thích;

  Hẹn giờ tắt đầu thu, ghi lại truyền hình đang xem, tạm dừng chương trình đang xem.

  MobiTV – truyền hình dành riêng cho Chung Cư chinh phục mọi khó khăn

  MobiTV khắc phục được nhược điểm của truyền hình IPTV (ngẽn mạng, mạng yếu, lag…) và truyền hình cáp;

  Không bị trường hợp nghẽn mạch khi có lượng truy cập cao. Đầu thu DVB-T2 MobiTV thích ứng với mọi Tivi, dễ sử dụng, không bị nhiễu, bị muỗi như truyền hình cáp analog;

  Phối hợp với các Đài truyền hình – truyền thanh sản xuất và sở hữu 16 kênh riêng gồm 7 kênh truyền hình và 9 kênh phát thanh ca nhạc có hình đặc sắc mà nhũng hệ thống truyền hình khác không có.  Mang lại lợi ích thật sự cho mọi người, mọi nhà với công nghệ hiện đại, nội dung chất lượng, chi phí hợp lý nhất. Với nhiều ưu điểm, truyền hình DTT MobiTV đang được khách hàng khu vực đô thị, thành phố yêu thích. Đặc biệt là các khách hàng ở khu dân cư, chung cư, nhà cao tầng, văn phòng, chợ, siêu thị…nơi mà việc lắp chảo thu hoặc kéo cáp trở nên khó khăn, gây mất thẩm mỹ… Truyền hình mặt đất MobiTV – truyền hình đáng sử dụng dành cho chung cư, căn hộ.

  TRỌN BỘ TRUYỀN HÌNH MOBITV DÀNH CHO CĂN HỘ GỒM CÓ GÌ?

  1 Set-top-box;

  1 Anten thu sóng DVB-T2 (Ngoài trời/trong nhà);

  1 Thẻ giải mã đã có sẵn 600.000 đồng, chỉ trừ dần khi kích hoạt dịch vụ;

  1 Remote;

  1 Sách hướng dẫn;

  1 HDMI;  [​IMG]  Khi kích hoạt, khách hàng được tặng vào tài khoản sử dụng dịch vụ 600.000 đồng, xem được 10 tháng thuê bao miễn phí;

  MobiTV sẽ trừ dần tiền cước trong tài khoản số tiền tương ứng với giá cước theo gói kênh. Sau 10 tháng khách hàng bắt đầu đóng phí thuê bao với 60.000 đồng/tháng.

  THUÊ BAO PHỤ TRUYỀN HÌNH DÀNH CHO CĂN HỘ NHIỀU TIVI

  Gói B1: Gia đình có 1 TV

  Phí ban đầu: 1.500.000đ;

  Phí thuê bao: 60.000đ/tháng;

  Quý khách sẽ được trang bị 01 bộ đầu thu HD truyền hình MobiTV mới nhất kèm theo khuyến mại 10 tháng thuê bao đầu tiên không phải đóng cước, từ tháng thứ 11 quý khách đóng cước thuê bao 60.000đ/tháng.

  Gói B2 (Dành cho gia đình có 2 TV 1 đầu thu chính và 1 đầu thu phụ)

  Phí ban đầu: 3.000.000đ;

  Phí thuê bao: 90.000đ/tháng/2 Tivi;

  Quý khách sẽ được trang bị 02 bộ đầu thu HD truyền hình MobiTV mới nhất kèm theo khuyến mại 11 tháng thuê bao đầu tiên không phải đóng cước, từ tháng thứ 12 quý khách đóng cước thuê bao 90.000đ/tháng.

  Gói B3 (Dành cho gia đình có 3 TV 1 đầu chính và 2 đầu phụ)

  Phí ban đầu: 4.500.000đ;

  Phí thuê bao: 100.000đ/tháng/3 Tivi;

  Quý khách sẽ được trang bị 03 bộ đầu thu HD truyền hình mặt đất MobiTV mới nhất kèm theo khuyến mại 13 tháng thuê bao đầu tiên không phải đóng cước, từ tháng thứ 14 quý khách đóng cước thuê bao 100.000đ/tháng.

  Gói B4 (Dành cho gia đình có 4 Tivi bao gồm 1 đầu chính và 3 đầu phụ)

  Phí ban đầu: 6.000.000đ;

  Phí thuê bao: 100.000đ/tháng/4 Tivi;

  Quý khách sẽ được trang bị 04 bộ đầu thu HD truyền hình MobiTV mới nhất kèm theo khuyến mại 17 tháng thuê bao đầu tiên không phải đóng cước, từ tháng thứ 18 quý khách đóng cước thuê bao 100.000đ/tháng;  [​IMG]

  Như vậy nếu quý khách có 1 Tivi cước là 60.000đ/tháng, 2 Tivi cước sẽ là 90.000đ/tháng, 3 tivi sẽ là 100.000đ/tháng và 4 tivi cũng chỉ 100.000đ/tháng. Đây là ưu đãi gói cước phụ chỉ có ở truyền hình MobiTV. Quý khách hãy nhanh tay đăng ký để được hưởng ưu đãi. Liên hệ ngay hotline: 0902485444 để được lắp đặt.